Công nhân thấp thỏm lo lắng cho con mình tại nhà trẻ tự phátCông nhân thấp thỏm lo lắng cho con mình tại nhà trẻ tự phát

Hải Băng 22:43 9/12/2013

Trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em thậm chí bị tử vong ở các nhà trẻ tự phát khiến cho nhiều phụ huynh đặc biệt là các công nhân thấp thỏm lo nghĩ tới sự an nguy của con mình. Thế nhưng, không gửi thì không được vì họ còn phải lo kiếm “miếng cơm manh áo” nên đành “bấm bụng” gửi con và cầu mong bình an mỗi khi đón con về.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 10/2013, sau khi đón con từ nhà trẻ về, mẹ cháu bé Đặng Bảo Long (12 tháng tuổi, trú tại thị trấn Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) đã phát hiện thấy con mình khóc bất thường, hai chân bị sưng tấy và có biểu hiện bị gãy không đứng lên được. Giải thích về lý do khiến cháu bé bị gãy 2 chân, bà Loan cho biết khi Long đang ngủ thì có 1 bạn trong lớp ngồi lên 2 chân khiến Long khóc thét. Đây là nhà trẻ tự phát do bà Đinh Phương Loan quản lý, và bà Loan chưa được đào tạo hay tập huấn tại trường lớp nào.
 
Ngày 1/12, tại 1 nhà trẻ tự phát ở phường 6, quận 8, TP.HCM, 1 cháu bé 13 tháng tuổi đã phải nhập viện và tử vong sau 2 tuần điều trị. Theo chẩn đoán của bác sỹ là do chấn thương sọ não. Cháu bé mới được gửi ở đây 4 ngày thì sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Sau khi biết được thông tin cháu bé bị tử vong, người trông trẻ tại nhà trẻ tự phát này đã bỏ trốn.
 
Tâm sự trên Dân trí, chị La Thị Hương, công nhân 1 công ty thực phẩm tại KCN Vĩnh Lộc, cho biết thỉnh thoảng nghe tin tức trên báo, đài về những vụ hành hạ trẻ em tại các điểm trông giữ trẻ, chị cũng thấy lo lắng nhưng vì cuộc sống cũng đành phải gửi con ở nhà trẻ. Ngày nào đón con về, chị cũng phải kiểm tra xem con có thương tích gì không.
 
Tại TP.HCM, hiện cũng chỉ có một số ít công nhân ở KCN Hiệp Phước và công nhân Công ty Pou Yuen có thể vững tâm gửi con tại trường mầm non dành cho con công nhân. Còn hầu hết các hộ gia đình công nhân khác vẫn đành phải gửi con ở những điểm giữ trẻ nghiệp dư dù rất lo lắng. Ngoài ra, để quản lý hay dẹp những nhà trẻ tự phát này cũng không phải là chuyện dễ dàng. Tại quận Tân Phú, cũng có rất nhiều điểm giữ trẻ không đủ điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất thiếu thốn và thiếu an toàn. Theo Tuổi trẻ, mỗi khi Phòng GD&ĐT quận Tân Phú phối hợp với chính quyền địa phương “loại bỏ” những cơ sở này thì thường nhận những lời lẽ đe dọa hoặc mua chuộc. Hơn nữa, do lực lượng mỏng mà trường lớp, các cơ sở trông trẻ thì nhiều nên các phòng giáo dục không thể kiểm soát được hết.
 
Một giải pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng này là các doanh nghiệp xây nhà trẻ cho con các công nhân và thuê những người trông trẻ chuyên nghiệp. Việc này sẽ vừa giúp cho công nhân giảm nỗi lo cũng như cách đầu tư vào chất lượng lao động đúng đắn của doanh nghiệp. Thế nhưng đây chỉ là một kỳ vọng khi ngay cả quyền lợi người lao động cũng còn chưa được đảm bảo, còn tương lai của họ là con cái cũng mong manh khi rơi vào những nhà trẻ tự phát hoạt động từ chui lủi đến công khai ngay trước mặt chính quyền. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :