Công nghệ VAR lần đầu dùng ở Asian Cup trong trận Việt Nam - Nhật BảnCông nghệ VAR lần đầu dùng ở Asian Cup trong trận Việt Nam - Nhật Bản

Quang Huy 11:4 23/1/2019

AFC sẽ áp dụng công nghệ VAR trong trận tứ kết Việt Nam - Nhật Bản như kế hoạch đã định. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử công nghệ gây nhiều tranh cãi ở World Cup 2018 sẽ được sử dụng trong trận đấu thuộc Asian Cup.

Các cầu thủ Việt Nam được phổ biến kiến thức về công nghệ VAR trước trận đối đầu với Nhật Bản

Theo thông báo được AFC phát đi từ cuối tháng 9/2018, Asian Cup 2019 sẽ sử dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referees, tạm dịch trợ lý trọng tài qua video) từ vòng tứ kết. Do cặp đấu Việt Nam - Nhật Bản là trận tứ kết diễn ra sớm nhất, nên trở thành trận đấu đầu tiên trong lịch sử Asian Cup ứng dụng công nghệ VAR. Đây là lần đầu tiên các cầu thủ Việt Nam được trải nghiệm công nghệ này. Trong khi đó, các cầu thủ Nhật Bản đã biết VAR khi tham dự World Cup 2018.

Để “lần đầu làm việc ấy” suôn sẻ, ngày 22/1, đại diện ban trọng tài của AFC đã đến tận nơi đội tuyển Việt Nam đóng quân để phổ biến kiến thức về công nghệ VAR. Theo đó, các ký hiệu, điều luật và cách xử lý của trọng tài liên quan đến công nghệ này đã được giải thích cặn kẽ đến thầy trò Park Hang-seo.

Cụ thể: Công nghệ VAR sẽ được sử dụng để phân định có bàn thắng hay không có bàn thắng, phạt đền hoặc không phạt đền, lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp hay lỗi nhận diện sai. Người duy nhất có quyền ra dấu sử dụng công nghệ VAR là trọng tài chính. Các đội bóng không được gây áp lực lên trọng tài trong việc sử dụng công nghệ này.

Trước khi công nghệ VAR được áp dụng tại Asian Cup 2019, tổ trọng tài và kỹ thuật viênvận hành công nghệ VAR ở Asian Cup 2019 đã làm việc từ đầu giải đấu với mục đích tập huấn trước khi chính thức áp dụng ở vòng tứ kết nhằm tránh xảy ra sai sót dẫn đến khiếu nại không đáng có.

Công nghệ VAR gây nhiều tranh cãi khi lần đầu được sử dụng ở World Cup 2018

Hiện còn nhiều tranh cãi về công nghệ VAR sau khi được áp dụng tại World Cup 2018. Những người ủng hộ cho rằng: Công nghệ VAR đã góp phần giảm bớt tình huống gây tranh cãi và sự bất công. Bởi với sự hỗ trợ của công nghệ này, trọng tài có thể dễ dàng xác định các pha phạm lỗi dẫn đến phạt đền, hoặc việt vị. Tuy nhiên, nhưng người phản đối cho rằng: Công nghệ VAR đang giết chết cảm xúc mà bóng đá đem lại. Trong khi đó chính là điều làm nên sự hấp dẫn cho môn thể thao số 1 hành tinh này.

Xem thêm:

Việt Nam, Asian Cup 2019 với lần đầu làm việc ấy


Quang Huy