Công nghệ pin của Honda “năng suất” gấp 10 lần pin lithium-ionCông nghệ pin của Honda “năng suất” gấp 10 lần pin lithium-ion

An Nhiên 0:2 9/12/2018

Một nhóm nhà khoa học của Honda vừa phát triển công nghệ pin mới có khả năng sẽ thay thế pin lithium-ion sử dụng cho xe điện trong tương lai.

Với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California (Mỹ), Honda thông báo vừa phát triển công nghệ pin fluoride-ion. Loại pin mới không chỉ thân thiện hơn với môi trường mà còn có mật độ năng lượng cao cấp 10 lần pin lithium-ion hiện nay.

Bản thân công nghệ pin fluoride-ion (FIB) không quá mới lạ. “Thành tích” của Honda cùng các đối tác là đem đến một phiên bản ổn định hơn. Trước đó, Fluoride-ion chỉ hoạt động ở nhiệt độ trên 300 độ C. Tuy nhiên, công nghệ của Honda có thể hoạt động hiệu quả ngay ở nhiệt độ phòng.

Tiến sĩ Christopher Brooks – người đứng đầu Viện nghiên cứu Honda – cho biết: Không giống như pin lithium-ion, pin fluoride-ion giảm được nguy cơ mất an toàn gây ra do hiện tượng quá nhiệt. Không những vậy, quá trình khai thác vật liệu để sản xuất loại pin này cũng bớt ô nhiễm hơn.

Trong bối cảnh pin lithium-ion sử dụng cho xe điện còn tồn tại khá nhiều điểm yếu, một số nhà sản xuất đều đang tìm kiếm những giải pháp thay thế hiệu quả hơn. Cách đây không lâu, Honda và đồng hương Nissan có kế hoạch sẽ sản xuất pin thể rắn hứa hẹn cải thiện độ an toàn do giảm nguy cơ rò rỉ, thời gian sạc cũng rút ngắn so với pin lithium-ion. Với công suất lớn hơn, quãng đường phương tiện đi được sau mỗi lần sạc sẽ cải thiện đáng kể.


An Nhiên

Theo Leftlane News

Từ Khóa :