Công nghệ mới điều khiển thang máy không cần chạm thời Covid_19Công nghệ mới điều khiển thang máy không cần chạm thời Covid_19

Phương Linh 17:39 20/9/2021

Trong thời kỳ đại dịch, rất nhiều lý do khiến mọi người “ngại” sử dụng thang máy, chẳng hạn như việc bị “nhồi nhét” trong không gian nhỏ với nhiều người lạ, việc chạm tay vào các nút bấm ở thang máy có thể bị lây truyền virus… Với công nghệ mới, bạn không cần tiếp xúc, chạm tay mà vẫn khiến thang máy lên xuống theo ý muốn.

Tại Ấn Độ, kỹ sư phần mềm Bhavin Ahir cảm nhận được nỗi sợ hãi khi sống trong trong khu chung cư vào thời điểm tháng 3 vừa qua, khi chính phủ Ấn Độ phong tỏa đất nước suốt 4 tháng. Ahir sống trên tầng 12 của khu chung cư 13 tầng ở bang Gujarat, miền Tây nước này. Tòa nhà nơi anh sống là nơi có hàng trăm người sử dụng thang máy mỗi ngày. 

Ahir, người sáng lập công ty điện tử Ấn Độ, TechMax Solution, cho biết: “Tôi luôn có cảm giác lo sợ khi chạm vào các nút bấm thang máy, vì vậy tôi quyết định thực hiện một số ý tưởng công nghệ từ nỗi lo lắng của mình”. Trong thời gian đất nước phong tỏa, anh làm việc ngay trong nhà mình. Thời gian đó, anh tạo ra một sản phẩm, mà tới giờ được gọi là “Sparshless” (Trong tiếng Phạn, Sparh có nghĩa là “cảm ứng”).

Hệ thống bao gồm một bảng điều khiển được lắp cùng với các nút thang máy hiện có. Bảng điều khiển này cho phép người dùng chọn tầng bằng cách chỉ tay vào mỗi nút từ khoảng cách 10 đến 15 mm để kích hoạt tín hiệu hồng ngoại cho thang máy biết tầng họ muốn đến. Ahir cho biết các thiết bị điều khiển Sparsh cũng được gắn ở lối vào thang máy trên mỗi tầng. Người dùng đặt tay dưới các mũi tên trên thiết bị để cho biết họ muốn di chuyển lên hay xuống. Đó là một hệ thống hoàn toàn không tiếp xúc, được thiết kế cho một thế giới, nơi mọi người trở nên thận trọng với mọi thứ họ chạm vào.

Bẩn hơn cả bệ ngồi toilet

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng các nút bấm thang máy cực kỳ bẩn. Các nghiên cứu đã tìm thấy nhiều vi khuẩn trên nút thang máy hơn so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Khi đi chung thang máy, nguy cơ lây nhiễm của mọi người tương đối thấp dù đứng gần nhau vì hầu hết các thang máy đều có hệ thống thông gió tốt, và khách chỉ đứng chung trong thang máy một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, rất nhiều loại virus được cho là có khả năng tồn tại trên một số bề mặt 72 giờ. Chính vì vậy, mọi người luôn cảm thấy lo lắng khi phải chạm tay vào các nút bấm.

Mọi người trên toàn thế giới đang tìm cách để tránh chạm vào các nút thang máy. Người đàn ông ở Tehran đang sử dụng tăm xỉa răng để chạm vào các nút bấm

Đại dịch Covid-19  đã mang đến một số giải pháp sáng tạo. Ở Thái Lan, một trung tâm mua sắm đã lắp đặt các “bàn đạp” ngay dưới chân thang máy để khách hàng chọn tầng bằng cách dùng chân gạt vào các nút bấm. Tại Nhật Bản, một công ty sản xuất tăm tiếp thị thêm một loại sản phẩm “que không tiếp xúc” để mọi người dùng que này nhấn các nút bấm. Tại Mỹ, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo mọi người tránh chạm ngón tay trực tiếp vào các nút, thay vào đó sử dụng một vật (chẳng hạn như nắp bút) để nhấn nút.

Tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok, một phụ nữ dùng chân đạp để chọn tầng thang máy

Tại Ấn Độ, Ahir đang hoàn thiện một công nghệ phức tạp hơn.

Tạo ra sản phẩm hữu ích

Ahir thường làm việc tại văn phòng công ty ở thành phố Surat, nơi anh có 12 nhân viên. Doanh nhân 31 tuổi này bắt đầu công việc kinh doanh tại TechMax Solution vào năm 2009, ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Sản phẩm chủ chốt của công ty là các thiết bị bảo mật, nhưng trong thời gian Ấn Độ phong tỏa kéo dài 4 tháng, các hoạt động của công ty đã đình trệ. Trong thời gian đó, công ty chẳng kiếm được đồng nào.

Ahir đã tìm cách “đối phó” với cuộc khủng hoảng bằng cách phát triển hệ thống Sparshless, nhưng sau một số mẫu đầu tiên, anh phát hiện ra rằng ánh sáng ban ngày có thể khiến cho hệ thống cảm ứng đọc sai thông tin. Ahir đã nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Bước tiếp theo là tìm kiếm khách hàng. Theo Ahir, trong thời điểm này, việc kiếm khách hàng không đơn giản chút nào khi toàn quốc bị phong tỏa. Nhưng tới nay, các thiết bị của công ty Ahir đã được lắp đặt tại 15 tòa nhà ở Ấn Độ.

Thay vì bấm nút, người dùng gọi thang máy với thiết bị Sparshless bằng cách đặt tay của họ dưới ứng dụng được trang bị bộ phát hồng ngoại

Ahir cho biết anh đã nhận được các yêu cầu đặt hàng từ Kuwait, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil về các bảng điều khiển cảm ứng trong thang máy. Anh hy vọng sẽ bán được 1.500 chiếc vào cuối năm nay. Đây là mục tiêu đầy tham vọng đối với một công ty nhỏ tại quốc gia có số ca nhiễm coronavirus cao thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, Ahir luôn vững tin và đầy lạc quan về những sản phẩm của công ty mình.

 


Phương Linh