Coi chừng – đừng để phụ nữ trầm cảmCoi chừng – đừng để phụ nữ trầm cảm

Thuận Thục 6:48 16/6/2017

Mấy ngày qua, thiên hạ náo loạn, trợn mắt, giật mình vì hóa ra căn bệnh trầm cảm sau sinh của phụ nữ hóa ra đáng sợ đến vậy. Dường như người ta vẫn quen đơn giản hóa mọi mối quan hệ gia đình, nhất là người đó lại là phụ nữ thì chả mấy khi được quan tâm, thế nên, xã hội càng hiện đại, đừng coi thường căn bệnh trầm cảm của chị em để có ngày… hối không kịp.

Ảnh: wordpress 

Căn bệnh trầm cảm sau sinh vốn đã quá quen thuộc ở các nước phương Tây, bởi vậy mà họ có hẳn các bác sĩ tâm lý, nhưng ở ta, tất cả những biểu hiện bất thường ở con người chỉ được quy kết nôm na là “đồ thần kinh”, không cần tìm hiểu nguyên nhân mà chỉ bảo nhau xa lánh cái con người không may mắn có hiện tượng ấy. Chỉ đến khi thiếu phụ 19 tuổi giết con 33 ngày tuổi trong vô thức thì xã hội mới giật mình toát mồ hôi vì hóa ra trên đời có những căn bệnh tâm lý biến những người hiền lành thành “dã nhân” trong phút chốc. Thậm chí, người thân thấy biểu hiện cũng tặc lưỡi cho qua. Nguyên do cũng bởi chúng ta vẫn còn quá quan tâm đến cơm áo, gạo tiền, dù không phải thời tem phiếu như xưa thì cũng vẫn phải lo ăn, lo học, lo mua sắm nhà cửa, xe cộ cho bằng người, nên có mấy ai để ý nhiều đến các loại bệnh trầm cảm phát sinh trong xã hội hiện đại. Bảo không nghe đến cũng không đúng, nhưng chỉ là biết loáng thoáng thế chứ không nghĩ rằng nó có thể hiện hữu ở những người thân ngay cạnh mình.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo các ông chồng nếu không quan tâm, yêu thương chăm chút vợ con thì cũng sẽ đến lúc “có chuyện”. Nói đến quan hệ gia đình, người ta chỉ hay xoáy vào chuyện các chị em phải khéo léo, đảm đang, đẹp đẽ ra sao để chồng không ngoại tình chứ chẳng mấy ai nghĩ đến chuyện người vợ ấy có thể trầm cảm mà dẫn đến hành động bột phát nguy hiểm. Theo TS. Nguyễn Minh Hòa thuộc ĐH xã hội và Nhân văn TP. HCM công bố kết quả công trình nghiên cứu xã hội học thì tỷ lệ hết hôn và ly hôn ở Việt Nam đang ở ngưỡng 31,4%. Có nghĩa là cứ 3 cặp kết hôn có 1 cặp ly hôn với 70% phụ nữ đứng đơn, đủ thấy các mối quan hệ gia đình vẫn luôn nghiêng gánh nặng về người vợ. Nếu ai đã xem bộ phim Sống chung với mẹ chồng, dù chẳng bênh Vân nhưng không thể phủ nhận cô cũng đã trầm cảm khi phải sống cuộc sống ngột ngạt, không như ý và có thể thấy rõ rằng anh chồng Thanh (dù rất yêu vợ) nhưng cũng chẳng mấy giúp vợ giải tỏa được tâm bệnh.

Ảnh: clipart.library

Và nếu như ai đã xem Gone Girl, cũng có thể hiểu rằng với kiểu trầm cảm của nàng “Amy hoàn hảo”, ông chồng nào cũng phải lè lưỡi mà “ngoan như cún” khi nàng cũng dám giết người để “giải tỏa” những bức xúc của mình, bên cạnh việc dựng chuyện bị hãm hiếp để quay lại với chồng. Bởi vậy, đừng để đến khi thấy người phụ nữ của mình có các biểu hiện lạ mới cuống lên tìm nguyên nhân. Thực chất, lý do dẫn đến căn bệnh ấy có thể khiến các quý ông phẩy tay: Toàn chuyện nhỏ như chăm con, thức đêm khi con ốm, làm việc nhà quần quật, việc cơ quan ngập đầu… thế nhưng hiếm khi được ai thông cảm. Phụ nữ bình thường ai chả thế, chỉ có loại bất thường mới chống đối vai trò truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, khá nhiều chị em đã tỏ ra phi thường khi vứt bỏ những quan niệm xưa cũ ấy, đồng nghĩa với việc họ tự phòng vệ tránh khỏi căn bệnh trầm cảm của xã hội hiện đại luôn bủa vây.

Với rất nhiều người chưa hiểu căn bệnh này, họ chỉ muốn xông vào đánh bà mẹ trẻ ấy như đánh một loài cầm thú giết chính con mình, thậm chí, truyền thông còn “chua” thêm thông tin bố cô gái cũng có tiền sử bệnh thần kinh như để dồn cô vào đúng với nhận thức nhiều người: “đồ tâm thần” mà chưa nhìn nhận căn bệnh trầm cảm của phụ nữ nguy hiểm ra sao.

Vốn là một cô giáo dạy tiếng Anh cho trẻ em, sau khi lấy chồng, Trúc tình nguyện ở nhà chăm con vì bé hay ốm đau quặt quẹo, cần mẹ chăm sóc từng tý một. Chồng cô là người khá tâm lý nhưng do phải gánh hết kinh tế gia đình nên sau khi xin đi làm quản lý ở một khu công nghiệp dưới Bình Dương, anh về đến nhà cũng mệt phờ, chỉ kịp ăn tối rồi lăn ra ngủ lấy sức cho ngày tiếp theo. Cuộc sống trôi đi mà không có sự chia sẻ giữa hai bên, ở nhà nhiều Trúc cũng thấy tù túng, nhưng cứ đi dạy lại thì con ốm, hai vợ chồng thức đêm chăm con lại cáu nhau. Trúc đã lâm vào trầm cảm từ khi nào không biết khiến có lần hai vợ chồng cãi nhau cô đã chạy vội lên sân thượng tầng 3 với ý định… nhảy xuống. Nếu chồng cô không sớm tỉnh ra để giải tỏa căng thẳng cho vợ, có lẽ một gia đình đã tan vỡ. Tuy nhiên, đây cũng là căn bệnh không phải chữa trong ngày một ngày hai mà khỏi, cần một quá trình bền bỉ của những người thân. Đến giờ, tuy gia đình Trúc đã ổn hơn nhưng cô rất dễ rơi vào những suy nghĩ tiêu cực, bởi vậy, anh chồng cũng luôn tổ chức những chuyến đi nghỉ cho cả nhà để cô được thư giãn. Trúc vẫn còn may mắn khi được một nửa yêu thương quan tâm, dù có lúc lơ là, trong khi đó, vẫn còn vô khối những người vợ, người mẹ gồng gánh trách nhiệm hàng ngày để chu toàn là người phụ nữ của gia đình. Các anh chồng hỡi, đừng để các chị em trầm cảm, họ sẽ hành động chẳng biết đường nào mà lần đâu!


Thuận Thục