COC vẫn là lời hứa trong khi Trung Quốc bành trướng trên Biển ĐôngCOC vẫn là lời hứa trong khi Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

Minh Minh 23:42 21/2/2017

Theo Channel News, các nước ASEAN bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc bành trướng hoạt động trên Biển Đông qua việc đẩy mạnh quân sự hóa tạo các đảo nhân tạo ở khu vực này. Nhiều ý kiến tin rằng, phải nhanh chóng hoàn tất bộ khung quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong năm nay mới hy vọng Trung Quốc có hành xử đúng mực hơn về vấn đề Biển Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh đã lên các kế hoạch xây dựng các nhà máy hạt nhân di động nhằm củng cố chuỗi đảo quân sự đang bóp nghẹt khu vực này.

Tình báo Mỹ tiếp tục quan ngại Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông

Tháng 7/2016, Trung Quốc đã rục rịch cho biết kế hoạch xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân nổi lắp đặt trên Biển Đông, tăng công suất sản xuất điện hạt nhân của Trung Quốc từ 31 GW lên 58 GW vào năm 2020. Lúc ấy, giới quan sát vẫn đánh giá đây chỉ là “thì tương lai xa”, thậm chí một nguồn tin giấu tên còn cho biết kế hoạch này thực chất mới đang là ý tưởng, đang ở bước nghiên cứu chứ chưa thành hiện thực được.

Tờ Science and Technology Daily đưa tin, gần đây, Trung Quốc lại lên tiếng về việc xây dựng một trạm điện hạt nhân nổi, sau đó sẽ tăng thành 20 trạm quanh các đảo mà quân đội nước này đang chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông.

Phó giám đốc Cục Khoa học Công nghệ và Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) - Wang Yiren xác nhận, trạm điện hạt nhân nổi sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm tới.  Theo VnExprees, số trạm điện hạt nhân nổi do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông nhằm tạo nguồn điện ổn định phục vụ cho lực lượng đồn trú trái phép tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cuối tháng 12/2016, ông Greg Poling - chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông (thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington) cho rằng, Trung Quốc đã lắp đặt vũ khí tại tất cả 7 thực thể xây dựng trái phép ở Biển Đông (đảo nhân tạo), trong đó có hệ thống phòng không.

Hôm qua, Reuters cũng dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Bắc Kinh sắp hoàn thành xây dựng khoảng 20 kết cấu dài khoảng 20m, cao khoảng 10m trên đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Một quan chức tình báo cho biết: “Những kết cấu này trông giống như những kết cấu mà Trung Quốc xây dựng để chứa tên lửa khác”. Hai nguồn tin này nhấn mạnh, có thể các kết cấu này dùng để chứa các tên lửa đất đối không của quân đội Trung Quốc.

ASEAN đẩy mạnh hoàn thành COC

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra tại Boracay (Philippines) từ ngày 20-21/1, nhiều vấn đề nóng đã được đưa ra bàn thảo, trong đó có nội dung về Biển Đông.

Sau khi kết thúc Hội nghị, hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết: Các thành viên ASEAN nhất trí bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đang lắp đặt những hệ thống vũ khí, quân sự tối tân trên các khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông. Trước vấn đề này, cộng đồng các nước ASEAN đã kêu gọi đối thoại để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và các nước trong khối.

Hầu hết các thành viên trong Hội nghị đều nhất trí, phải sớm hoàn thành khuôn khổ cho bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) để tiến hành thỏa thuận, đàm phán với Trung Quốc. Yếu tố then chốt của COC sẽ là phi quân sự. Vì thế, Bộ trưởng Perfecto Yasay nhận định, chưa thể đưa ra phán đoán về việc Trung Quốc có dỡ bỏ vũ khí của họ trên các đảo nhân tạo trên Biển Đông hay không.

Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho rằng, có thể đạt được thống nhất với Trung Quốc khi bộ khung quy tắc ứng xử COC được hoàn tất vào khoảng tháng 6 tới. Chính quyền Bắc Kinh đã tỏ ra quan tâm tới COC, nhưng các bên cần đảm bảo rằng COC có tính ràng buộc pháp lý và có thể đi vào thực tế.

Tuy nhiên, ngoại trưởng này cũng cho biết, ý tưởng xây dựng một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc về mặt pháp lý giữa các nước trên Biển Đông đã được nêu ra từ năm 2002 đến nay nhưng vẫn chưa có tiến bộ.


Minh Minh

Từ Khóa :