“Cơ trưởng Sully”–cỗ máy chính xác và những con người tử tế“Cơ trưởng Sully”–cỗ máy chính xác và những con người tử tế

Diệu Hương 22:3 13/9/2016

Sau Captain Phillips, Bridge of Spies, vai diễnSully tiếp tục đưa Tom Hank vào vị trí rất xứng đáng cho danh xưng “captain American” của dòng điện ảnh tiểu sử. Bằng phong cách kể chuyện chậm rãi, súc tích, đạo diễn Clint Eastwood vẫn thể hiện nội lực kinh người dù ông đã ở tuổi 86.

Bộ phim “Cơ trưởng Sully” là một câu chuyện có thật về chuyến bay mã  hiệu 1549 hãng hàng không US Airways.Được cất cánh vào 14/1/2009 từ sân bay LaGuardia, chiếc Airbus đã va chạm với đàn ngỗng trời, 2 động cơ bị hư hỏng nghiêm trọng. Chỉ trong gần 3 phút cơ trưởng Sully bằng tất cả kinh nghiệm và sự dũng cảm của mình đã cho máy bay đáp xuống dòng sông Hudson, và cứu sống được 155 hành khách cùng toàn bộ phi hành đoàn. 
 
Cơ trưởng Sully người anh hùng trong thế giới thật
 
Chỉ trong 3 phút ngắn ngủi, toàn bộ 155 hành khác và phi hành đoàn được cứu sống
 
Ngay sau đó, thành phố New York đã coi Sully như một người hùng trong thế giới thật, ông được báo chí và truyền hình tung hô. Tuy nhiên dưới con mắt của Uỷ Ban an toàn giao thông Quốc gia cú hạ cánh mạo hiểm vẫn có thể được coilà hành động coi thường tính mạng của hành khách. Sự mệt mỏi, căng thẳng đến với Sully khi các nhà chức tránh sử dụng kết quả bay giả lập để đưa ra giả định chiếc máy bay có thể đáp xuống sân bay LaGuardia hay Teterboro an toàn
 
Từ một người anh hùng Sully lại có nguy cơ biến thành một kẻ lừa đảo
 
Đối với một phi công đã có 40 năm kinh nghiệm cùng với đạo đức nghề nghiệp, sự hoài nghi từ tổ điều tra là một gánh nặng tâm lý rất lớn. Không chỉ vậy, ông còn có nguy cơ mất việc khi bản thân là người trụ cột tài chính trong gia đình.Liệu một cỗ máy có thể đưa ra được kết quả chính xác hơn Sully để mang đến một cái kết tốt đẹp như trong môi trường giả lập?
 
Ngay từ những ngày đầu công bố dự án “Cơ trưởng Sully” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và kỳ vọng của khán giả cũng như giới truyền thông. Bộ phim đánh dấu sự quay trở lại của vị đạo diễn huyền thoại Clint Eastwood, người đã từng nhận giải Oscar với hai bộ phim Million Dollar Baby” và “Unforgiven”. Vị đạo diễn 86 tuổi này có thể nói đã làm sống dậy cả một dòng phim tiểu sử vốn đang bị cho là buồn ngủ và nhạt nhẽo. Và cho dù người xem đã biết kết quả của sự kiện, nhưng với kỹ năng kể chuyện khéo léo, Clint Eastwood lần lượt làm rõ sự kiện để lột tả được khoảnh khắc 208 giây quyết định của người phi công cũng như gánh nặng tâm lý mà anh ta phải chịu đựng kể cả khi đã hạ cánh thành công.
 
Đạo diễn Clint Eastwood người đã thành huyền thoại của điện ảnh Mỹ
 
Sự hợp tác ăn ý của hai huyền thoại điện ảnh Clint Eastwood và Tom Hanks
 
Để làm được điều đó, tất nhiên không thể thiếu Tom Hanks, người đã thể hiện đẳng cấp khi lột tả được chuỗi diễn biến phức tạp của cơ trưởng Sully.
 
Những dằn vặt trong tâm hồn Sully được Tom Hanks thể hiện xuất sắc
 
Tom Hanks ở cái tuổi đã quá nhiều kinh nghiệm cả trên trường đời lẫn trong nghiệp diễn, ông thừa biết rằng việc sử dụng ánh mắt để miêu tả tâm lý là con đường ngắn và hiệu quả nhất để chạm tới tâm hồn người xem và lẽ dĩ nhiên Tom đã không làm khán giả thất vọng. Từ ánh mắt mông lung, hoang mang, pha chút sợ hãi khi nhìn vào loạt bằng chứng chống lại mình cho đến cái nhìn vô hồn, tuyệt vọng khi tỉnh dậy sau cơn ác mộng và nghĩ tới tương lai đều khiến khán giả phải cùng chung nhịp thở, cùng hồi hộp và sống cùng nhân vật.
 
Hình ảnh vị cơ trưởng một mình chạy đi kiểm tra khoang cuối gây xúc động mạnh
 
Thật may mắn khi Sully có một cơ phó trung thành và tin tưởng ông đến cùng. Người cơ phó với câu trả lời hóm hỉnh, nếu được quyết định lần nữa, ông sẽ vẫn hạ cánh trên sông Hudson, nhưng sẽ vào tháng 7 của mùa hè ấm áp.
 
Bộ phim Sullymang rất nhiều thông điệp đến cho người xem, đặc biệt là người Việt Nam. Dù  là một cơ trưởng đã có hàng ngàn giờ bay, chở hàng triệu người hạ cánh an toàn thậm chí đã được người dân coi như là anh hùng sau cú hạ cánh ngoạn mục,  nhưng điều đó không có nghĩa ông trốn được một cuộc điều trần khắc nghiệt từ Ban an toàn giao thông. Dù xuất hiện trong phim như là phe phản diện, nhưng nó cho thấy một thái độ cẩn trọng, minh bạch thậm chí lạnh lùng tàn nhẫn để bóc tách ra được tận cùng của vấn đề. Chỉ có một bộ máy công quyền làm việc như vậy mới có thể tạo nên những công chức mẫn cán, góp phần tạo nên xã hội ổn định. Và khi Sully với kinh nghiệm dày dặn, một ý chí mạnh mẽ đã vượt qua cuộc điều trần cuối cùng để chứng minh một điều quan trọng hơn: dẫu con người có thể mắc sai lầm, nhưng họ luôn học để vượt qua sai lầm đó. Họ có thể không toàn mỹ như những cỗ máy, nhưng chính họ mới là người đưa ra quyết định trong đúng thời điểm, hoàn cảnh không bao giờ lặp lại. Đó có thể dẫn đến thảm hoạ hoặc kỳ tích, nhưng chiến thắng luôn thuộc về người xứng đáng. Xứng đáng với sự cần mẫn chăm chỉ, xứng đáng với sự tử tế liêm chính, xứng đáng với tài năng và trí tuệ.
 
 
Với tất cả sự tôn trọng, chiếc máy bay Airbus 320 đã được lưu lại bảo tàng hàng không Carolinas, bang Carolina. Đã có những cuộc gặp cảm động giữa cơ trưởng Sully và các vị hành khách và con cháu họ sau này. Điều kỳ diệu mang tên Sully góp phần giúp người New York quên đi năm 2001 đen tối khi toà tháp đôi sụp xuống. Sự tử tế và thiện lương cuối cùng đã xuất hiện trên dòng sông Hudson, tốt hơn rất nhiều nỗi đau và lòng căm thù khi họ ngước lên bầu trời lo sợ khi thấy bóng máy bay.
 

Diệu Hương

Từ Khóa :