Có thay Tổng thống, nước Mỹ vẫn cần nhiều thời gian để thay đổiCó thay Tổng thống, nước Mỹ vẫn cần nhiều thời gian để thay đổi

Thu Trang 17:2 6/11/2012

Trong suốt cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng, cả Tổng thống Obama và ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đều tuyên bố mình mới là ứng cử viên duy nhất có thể mang lại sự thay đổi cho nước Mỹ. Ông Obama luôn giương cao khẩu hiệu “Hy vọng và thay đổi”, trong khi đối thủ của ông-Mitt Romney lại phản pháo bằng cách “mỉa mai” ông Obama: “hoặc sống giống như 4 năm qua hoặc là thay đổi”. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng dù ai đắc cử trong cuộc bầu cử ngày thứ Ba đi chăng nữa thì Washington cũng chẳng thể thay đổi hoàn toàn ngay được.

Quốc hội Mỹ được hình thành theo mô hình lưỡng viện bao gồm Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và Hạ viện do Đảng Cộng hòa nắm quyền. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy mọi thứ sẽ trở lại y như cũ bởi Hiến pháp Mỹ quy định các dự luật được đưa ra thực thi cần có sự đồng thuận của cả hai Đảng. Điều này sẽ gây khó khăn cho bất kỳ vị Tổng thống nào khi muốn thực hiện cải cách và thay đổi bộ mặt của Hoa Kỳ vì Tổng thống không được toàn quyền quyết định những vấn đề quan trọng mà chưa có sự thông qua của Quốc hội.
 
Trong trường hợp ông Obama có tái đắc cử thì Đảng Dân chủ cũng khó có thể có đủ 60 lá phiếu đồng thuận của Đảng Cộng hòa để thông qua các dự luật ở nghị viện. Và tất nhiên, nếu ông Romney có giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm nay thì Thượng viện cũng không sẵn lòng đưa ra 60 lá phiếu ủng hộ cho Đảng Cộng hòa. Khi đó hai Đảng sẽ phải sử dụng tới biện pháp “hòa giải” nhằm phá vỡ những cản trở để thông qua dự luật.
 
Tuy nhiên, nếu một Tông thống nào đó muốn làm nên sự khác biệt bằng việc tận dụng tối đa quyền lực của một vị Tổng thống thì họ vẫn có cơ hội thực hiện lời hứa thay đổi nước Mỹ của mình. Lịch sử các đời Tổng thống Mỹ cho thấy vẫn có rất nhiều vị Tổng thống đưa ra các quyết định quan trọng (và đã từng bị ám sát rất nhiều)  mà không cần tới sự thông qua của Quốc hội. Cụ thể như Tổng thống Obama đã đưa ra quyết định ngăn cản chính sách trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ và quyền bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án tối cao.
 
Các lời hứa vẫn còn dang dở
Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần này, Obama vẫn thực hiện chiến dịch tranh cử với những lời hứa hẹn “thay đổi” như 4 năm về trước nhưng không phải lời hứa nào cũng được thực hiện trọn vẹn. Trả lời phỏng vấn trên tờ Des Moines Register vào hồi tháng 10, ông Obama cho rằng nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ hai thì đây sẽ là cơ hội để ông hoàn thành tiếp những lời hứa của mình trong quá khứ bao gồm cả cải cách thuế. Ông Obama cũng cho biết thêm ông đang dự kiến sẽ thông qua dự thảo luật nhập cư, một động thái nhằm tranh thủ “lấy lòng” cử tri bang Latino khi Đảng Cộng hòa cố tình tỏ ra xa lánh những cử tri ở bang này.
 
Cho dù ai về đích trước trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2012 cũng sẽ phải đối mặt với hàng loạt những rắc rối cả trong và ngoài nước. Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đang ở mức 7,9%, trong khi đó khoản nợ công của chính phủ Mỹ đã lên tới 16 nghìn tỷ USD. Như vậy, để cải thiện tình hình trong nước, những ứng cử viên này sẽ phải hoặc là cắt giảm chi tiêu chính phủ hoặc là tăng thuế, cũng có thể là cả hai. Về tình hình đối ngoại, Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh khủng bố và những đe dọa từ sự trỗi dậy của một Trung Quốc đầy tham vọng. Có thể thấy trở thành tổng thống Mỹ cũng là chính tiếp nhận một hệ thống chính quyền đang xuống cấp và bị chia rẽ bởi những lợi ích cá nhân.  Và khó có thể thay đối điều đó trong một sớm một chiều được.
 

Thu Trang

Từ Khóa :