Cơ quan chức năng chần chừ, dân tự lấy mẫu thuốc trừ sâu đi xét nghiệmCơ quan chức năng chần chừ, dân tự lấy mẫu thuốc trừ sâu đi xét nghiệm

16:30 6/9/2013

Do không tin tưởng lực lượng chức năng, người dân 3 xã sống trong khu vực nhà máy Nicotex Thanh Thái đã bàn bạc, thống nhất tự lấy mẫu đưa về một trung tâm giám định có uy tín ở Hà Nội xét nghiệm độc lập, nhằm đối chứng với kết quả xét nghiệm của cơ quan CA khi được công bố.

Đã hơn 10 ngày kể từ khi công ty Nicotex Thanh Thái bị phát giác, chôn hàng chục tấn thuốc sâu xuống dưới lòng đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, thế nhưng cơ quan chức năng vẫn chần chừ, không có động thái quyết liệt nhằm xử lý sự việc, làm suy giảm lòng tin buộc họ phải tự cứu lấy mình.
 
Theo phản ánh của người dân, ngày 3/9, Phòng Cảnh sát Môi trường Công anh tỉnh đã lấy mẫu chất thải độc hại ở Thanh Thái đưa đi xét nghiệm, nhưng không làm hết trách nhiệm nên sang ngày hôm sau phải thực hiện lại và chống chế rằng đó là lấy thêm.
 
Chính vì vậy, chiều 5/9, người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy), Yên Lâm (huyện Yên Định) đã trực tiếp lấy 4 mẫu chính những vị trí do cơ quan chức năng đã lấy mẫu lần hai vào ngày 4/9.
Các mẫu này sẽ được gửi đến một trung tâm giám định có uy tín ở Hà Nội để xét nghiệm độc lập nhằm đối chứng với kết quả xét nghiệm của cơ quan công an tuyên bố.
 
Cũng trong một diễn biến có liên quan, Công an Thanh Hóa đã có những kết luận ban đầu về sự việc trên, tuy nhiên cũng chỉ dừng lại ở các vi phạm “chung chung” như không thực hiện đầy đủ tần suất giám sát môi trường, xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường, làm phát tán mùi hôi nồng khó chịu của thuốc trừ sâu ra môi trường, chưa có biện pháp xử lý bảo đảm phòng ngừa sự cố trong việc lưu giữ thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng nhưng chưa đề cập đến tác hại của thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, mà đó mới chính là vấn đề người dân quan tâm.
 

Từ Khóa :