Cố mua bản quyền truyền hình World Cup 2018: cái giá phải trả không rẻCố mua bản quyền truyền hình World Cup 2018: cái giá phải trả không rẻ

Quang Huy 8:2 18/4/2018

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng VTV vẫn chưa có trong tay bản quyền truyền hình World Cup 2018. Dù VTV chưa chính thức lý giải nguyên nhân khiến đàm phán đi vào ngõ cụt, nhưng nhiều khả năng là vì nhà phân phối khu vực châu Á - Thái Bình Dương đưa ra mức giá quá cao.

VTV vẫn chưa có trong tay bản quyền truyền hình World Cup 2018 cho dù chỉ còn hai tháng nữa là giải đấu đã bắt đầu.

Hiện tại, các bên liên quan chưa tiết lộ số tiền mà nhà phân phối yêu cầu VTV phải trả để có gói bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá bản quyền được cho là cao hơn nhiều so với các mùa trước.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào giá bán quyền World Cup liên tục tăng qua các mùa giải. Công ty FPTchỉ có được bản quyền truyền hình World Cup 2006 sau khi chấp nhận bỏ ra 2 triệu USD. Đây là số tiền quá lớn ở thời điểm đó khiến dư luận băn khoăn không hiểu FPT sẽ làm gì để thu hồi vốn trong 5 tuần diễn ra giải đấu.

Tuy nhiên, chỉ 4 năm sau, giá bản quyền World Cup 2010 đã tăng gần gấp đôi, lên 3,5 triệu USD. Song, số tiền này vẫn chưa lớn khi so với giá bản quyền World Cup 2014 diễn ra ở Brazil. Sự cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam đã khiến đối tác MP&Silva đẩy giá bán lên mức không tưởng 14 triệu USD. Để rồi, sau thời gian dài đàm phán cam go mà nhiều lúc tưởng như người hâm mộ Việt Nam sẽ không có cơ hội được xem giải đấu này, VTV cũng có được bản quyền giải đấu. Tuy nhiên, số tiền chi ra khiến nhiều người giật mình: 7 triệu USD, gấp đôi World Cup 2010.

VTV đã phải mua bản quyền truyền hình World Cup 2014 với giá cao gấp 2 lần mùa trước

Ngoài nguyên nhân chủ quan, một trong những lý do khiến giá bản quyền phi mã là do chi phí tổ chức World Cup ngày càng tốn kém. Trong đó, chi phí tổ chức World Cup 2014 lên đến gần 20 tỷ USD, gấp đôi dự trù ban đầu. Có lẽ, World Cup 2018 cũng không ngoại lệ. Hiện tại, Nga ước tính khoản chi cho World Cup 2018 lên đến 30-40 tỷ USD. Nhưng có lẽ đó chưa phải là con số cuối cùng. Việc lạm chi khiến FIFA phải tìm cách tăng các khoản thu để bù đắp. Dĩ nhiên, bản quyền truyền hình World Cup là “con át chủ bài” trong việc cân đối thu - chi này.

Người dân đang phải trả tiền cho mỗi phút giây vui cùng trái bóng

VTV là đơn vị duy nhất đứng ra đàm phán mua gói bản quyền truyền hình World Cup 2018. Bởi ngoài VTV, các đài khác khó có đủ “thế và lực” để chi trả số tiền quá lớn như vậy. Hiện tại, VTV vẫn đang đàm phán với đối tác, nên chưa thể biết số tiền mà VTV phải chi ra để có được bản quyền truyền hình World Cup 2018. Song, có lẽ số tiền phải chi ra hẳn sẽ cao hơn rất nhiều so với mùa trước. Điều đó cũng có nghĩa chi phí để các đơn vị có được vài phút giây quảng cáo trên VTV vào thời điểm trước, trong và sau trận đấu tại World Cup 2018 sẽ không dễ chịu chút nào. Bởi suy cho cùng VTV cũng phải tự hoạch toán kinh doanh. Vì thế, họ phải tìm cách thu lại (thậm chí kiếm lời) từ số tiền mà họ đã bỏ ra. Và rồi tất cả sẽ lại bổ vào giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp đã quảng cáo trên VTV trong dịp World Cup 2018. Và người dân vẫn là đối tượng phải chi trả cuối cùng. Xem ra, cái gì cũng có giá của nó.

Vòng chung kết World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến ngày 15/7 với sự tham gia của 32 đội tuyển đại diện cho nền bóng đá châu lục. Trận khai mạc diễn ra vào ngày 14/6 trên SVĐ Luzhniki (Moscow) giữa đội tuyển Nga và Ả Rập Xê Út. Trận chung kết cũng được tổ chức tại địa điểm này vào ngày 15/7.


Quang Huy

Từ Khóa :