Có một mối quan hệ đặc biệt gọi là Trump-KimCó một mối quan hệ đặc biệt gọi là Trump-Kim

Lục Kiếm 8:58 2/6/2018

Hai người giống nhau ở nhiều phương diện. Hai đối thủ đứng trên hai đỉnh thường xuyên xung đột căng thẳng. Từ mối quan hệ cha ông đến những đột biến mới, cách Trump gặp Kim có thể trở thành câu chuyện hàng đầu của thế kỷ XXI này.

Khi Trump gặp Kim (2016)

Kim Jong Un và Donald Trump chưa gặp mặt chính thức. Nhưng nhờ công nghệ, cả hai đã gặp nhau trực tuyến và mối quan hệ của họ bắt đầu “cất cánh”.

Tháng 1/2016, Triều Tiên thử nghiệm bom hydro, gây khó chịu cho Trump. Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho ảnh hưởng xấu từ bên thứ ba: Trung Quốc.

Nhưng Trump cũng không thể hoàn toàn vô can. Ông nói với CBS rằng: Nhà lãnh đão Triều Tiên là “kẻ tồi tệ”. Rồi rất nhanh sau đó, tháng 5/2016, Trump lại thú nhận: Tôi sẽ nói chuyện với ông ta. Hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Địa ngục không có lửa và giận dữ (2017)

Nhưng cuộc “nói chuyện thân mật” ấy không đến. Thay vào đó, từng người lại xuất hiện trên truyền thông, như những ngôi sao tìm chiêu trò để gây sự chú ý.

Kim bắt đầu thử nhiều tên lửa hơn, lớn hơn và được quảng cáo ngày càng mạnh hơn. Tương tự chức năng “chọc” (Poke) của Facebook, mỗi vụ thử đều mang tính đe dọa hoặc ít nhất phô trương sức mạnh và không thể làm ngơ.

Quy mô thử ngày càng tăng gửi đến thông điệp rằng: Kim ngày càng tiếp cận gần Trump hơn và có thể “chọc” Tổng thống Mỹ từ xa. Thậm chí, tên lửa của anh ta có thể tấn công Guam, với lượng lớn quân Mỹ đang đồn trú ở đó.

Dĩ nhiên, Trump không vui, đáp trả rằng: Kim đã hoàn toàn sai lầm. Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng ông cũng biết “chọc”: Triều Tiên tốt nhất không gây thêm bất kỳ mối đe dọa nào cho Hoa Kỳ. Nếu không, họ sẽ phải hứng chịu bão lửa và cơn giận dữ chưa từng thấy.

Kim cũng “ăn miếng trả miếng” bằng tuyên bố dài, ví Trump là “con thú đáng sợ”. Thậm chí còn nói: “Tôi muốn khuyên ngài Trump nên cẩn thận khi lựa chọn các từ ngữ và phải quan tâm đến người mà ông ấy nói khi phát biểu trước thế giới”. Và đi đến kết luận: Tôi chắc chắn sẽ thuần hóa sự tàn phá tinh thần của Mỹ bằng ngọn lửa đanh thép.

Sau đó, tháng 10/2017, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khi ấy là Rex Tillerson đề xuất làm “bồ câu” đi lại giữa hai đầu cầu. Và rằng: Ông ấy có thể nói chuyện với Kim.

Tổng thống dường như có cảm giác bị “vỗ mặt”. Ông hí hoáy viết lên Twitter quen thuộc ngày 1/10: “Tôi đã nói với Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao tuyệt vời của chúng tôi, rằng ông đang lãng phí thời gian khi cố gắng đàm phán với Little Rocket Man (tạm dịch: thằng nhóc tên lửa)...”.

Rồi tháng 12/2017: Tại sao Kim Jong Un xúc phạm tôi bằng cách gọi tôi là “lão già”, khi tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ gọi ông ta là “lùn và béo?” Ôi chà, tôi cố gắng hết mình để trở thành bạn của ông ấy - và có lẽ một ngày nào đó điều đó sẽ xảy ra!

Nghi án “cái nút” (tháng 1/2018)

Khi mối quan hệ giữa hai người lâm vào bế tắc, xuất hiện bên thứ ba nhảy vào: Hàn Quốc. Kim tiếp xúc với lãnh đạo Hàn Quốc và Trump phản ứng ngay lập tức bằng dòng tweet 2/1/2018: Trừng phạt và áp lực “khác” đang bắt đầu có tác động lớn đến Triều Tiên. Những người lính đang chạy sang Hàn Quốc. Người tên lửa bây giờ muốn nói chuyện với Hàn Quốc. Có lẽ đó là tin tốt, có lẽ không - chúng ta sẽ thấy!

Sau đó, Kim lên tiếng, như “bâng quơ” đề cập đến “nút điều khiển hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc trong văn phòng tôi”. 

Điều này có thể kích động Tổng thống Mỹ, khi Trump phản pháo và cảnh báo về sự hối hận: Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng “Nút điều khiển hạt nhân nằm trên bàn của ông ta mọi lúc”. Liệu có ai đó đang sống trong nền kinh tế đói nghèo ấy có thể vui lòng thông báo lại rằng ‘tôi cũng có một nút điều khiển hạt nhân’ không. Nó lớn hơn và mạnh mẽ hơn và Nút của tôi có hoạt động!

Tất nhiên không cần thiết, nhà lãnh đạo Triều Tiên thừa biết.

Gặp tôi ở Singapore (Mùa xuân 2018)

Mùa xuân năm 2018, Kim và Trump vẫn chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp. Bù lại, mối quan hệ giữa Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lại ngày càng nồng thắm. Kim và Moon đã có đường dây điện thoại đặc biệt riêng và lên kế hoạch sớm đưa mọi thứ ra “đời thực”. Hai người có rất nhiều điểm chung, cho dù trong mối quan hệ, giữa họ ít nhiệt tình “đối đáp” kiểu Kim với Trump.

Moon cuối cùng đã vận dụng cách làm của người xưa: Ông gửi cố vấn Chung Eui Yong đến Mỹ để cho Trump biết rằng Kim, với sự “hòa giải” của Moon, cuối cùng đã sẵn sàng để gặp ông ta.

Không nhanh vậy. Ai có thể tin được? Trump yêu cầu nhân viên thân mật và Ngoại trưởng tương lai Mike Pompeo bí mật đến gặp Kim và “kiểm tra”.

Pompeo thực sự thích Kim! Trump đồng ý về khả năng gặp Kim. Ông viết lên Twitter ngày 18/4: Mike Pompeo đã gặp Kim Jong Un ở Triều Tiên vào tuần trước. Cuộc gặp diễn ra suôn sẻ và mối quan hệ tốt được hình thành. Kế hoạch hội nghị thượng đỉnh đang được triển khai. Phi hạt nhân hóa là điều tuyệt vời không chỉ cho thế giới, mà còn cho cả Triều Tiên!

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Nhiều người “trên bàn tròn” với Trump cảnh báo không nên tin tưởng Triều Tiên. Ông được cảnh báo về những vụ rập rình gặp mặt kiểu này cuối cùng trở thành “bóng ma” ở những đời tổng thống trước. 
Tuy nhiên, khi ngày tháng được ấn định (12/6), Trump tỏ ra rất vui mừng. Ông đã ủy thác làm một đồng xu kỷ niệm với khuôn mặt của ông và Kim trên đó. Kim cũng rất vui mừng. Ông gặp lại Pompeo, và lần này đã gửi ba con tin Mỹ trở lại như món quà thiện chí.

Có đứt gánh giữa đường? (Tháng 5/2018)

Có phải mối hoài nghi về “kẻ tồi tệ” đã đúng? Hay Trump chỉ đơn giản là người bốc đồng?

Dù là gì, thì Kim cũng tỏ ra tức giận khi người Mỹ so sánh Triều Tiên với một cái tên mang điềm xấu: Libya, chỉ trích rằng Mỹ ngay từ đầu đã không có ý định nói chuyện khi sự so sánh ấy kèm đe dọa lại xuất phát từ miệng Thứ trưởng ngoại giao. Kim nói: Chính Mỹ đã yêu cầu đối thoại, nhưng bây giờ lại nói với công chúng như thể chúng tôi đã mời họ ngồi xuống. Tôi chỉ tự hỏi động cơ ẩn sau động thái đó là gì và Mỹ tính toán như thế nào để đạt được điều đó.

Hai người đóng giả Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trump đã thất vọng, vội vã đổ lỗi cho Kim bỏ rơi ông trước, bằng một bức thư đầy nỗi buồn và tức giận. “Tôi rất mong được ở đó với ông. Đáng buồn thay, dựa trên sự tức giận và thù địch được hiển thị trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy cuộc gặp giữa hai chúng ta là không phù hợp trong lúc này. Vì vậy, lá thư này sẽ thay cho hội nghị thượng đỉnh Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng gây thiệt hại cho thế giới, sẽ không diễn ra”.

Trump viết thư với kiểu cách mở, nhắc nhở Kim về sự tương tác tuyệt vời giữa họ và kết luận: “Xin đừng ngần ngại gọi hay viết thư cho tôi”.

Gội nghị thượng đỉnh lịch sử đã đình trệ chóng vánh?!

Nhưng vẫn chưa kết thúc (Tháng 5/2018)

Nhưng các nhà viết truyện là “chúa” bẻ chuyện để dây dưa ra thành nhiều kỳ, nhiều phần mà không ngừng “câu view” độc giả. Trump-Kim cũng vậy.

Dù gần như đổ bể, nhưng có vẻ Trump đã “phím” cho Ngoại trưởng Pompeo xoa dịu nghị trường và để cho Kim “có thêm cơ hội”.

Pompeo cho biết: Ông không mất hy vọng - và dường như, trong sâu thẳm, Tổng thống cũng không. Trong những tuần gần đây, Pompeo đã lặng lẽ gặp gỡ các đại diện của Kim để biến cơ hội “một lần trong đời” thành thực. Đến nay, mọi chuyện có vẻ đang tiến triển tốt đẹp.

Một lá thư giao tay từ Kim đến Trump - thông qua một người bạn. Lá thư ấy sẽ cho dư luận biết liệu đây là “chuyện tình” có kết thúc Happy Ending như hầu hết truyện cổ tích khác hay là bộ phim truyền hình sướt mướt kết thúc bằng bi kịch kiểu Đài Loan.

Ngày 31/5/2018, Trump viết: Very good meetings with North Korea. (Tạm dịch: Cuộc gặp tốt đẹp với Triều Tiên.)

Liệu Trump-Kim có thể gặp nhau trong đời thực như hai người đóng giả này?

Ngày 1/6, Nhà Trắng thông báo chính thức: Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim bị hủy sẽ được nối lại, vẫn vào ngày 12/6, tại Singapore. Nếu không có gì khác thay đổi, đây là thông tin “chốt sổ”.


Lục Kiếm