Cổ Loa “mở hàng” đầu năm đón nhận Di tích quốc gia đặc biệtCổ Loa “mở hàng” đầu năm đón nhận Di tích quốc gia đặc biệt

22:50 16/2/2013

Có lẽ Cổ Loa là di tích lịch sử “mở hàng” đầu năm được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt trong năm con Rắn này. Với sự kiện này, hy vọng các địa điểm lịch sử văn hóa trong cả nước sẽ cùng được “rồng rắn lên mây” trong năm nay.

Mới mùng 5 Tết (14/2), một ngày ý nghĩa với chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của Việt Nam và là Ngày lễ tình nhân (Valentine) trên thế giới khiến người ta liên tưởng đến mối tình Mỵ Châu – Trọng Thủy, di tích Cổ Loa đã được nhận tấm bằng Di tích quốc gia đặc biệt, đây chắc không phải là ngày được chọn ngẫu nhiên của UBND TP.Hà Nội, cùng các Bộ, ngành và UNESCO.
 
Tham dự buổi lễ, có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và bà Katherine Muller Marin – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.
 
Theo lịch sử, thành Cổ Loa được xây dựng vào năm 208 trước Công nguyên, có diện tích 46ha, gồm 3 vòng thành hình ốc khép kín, đắp bằng đất với tổng chiều dài trên 16 km. Khu di tích đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 1962 và đã được công nhận là 1 trong 10 di tích kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh của cả nước, được Thủ tướng quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 27/9/2012.
 
Hiện di tích có phạm vi quy hoạch bảo tồn là 830 ha, với khoảng 60 di tích, trong đó có 7 di tích cấp quốc gia, bao gồm : di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, cách mạng, di chỉ khảo cổ học. Dự kiến trong thời gian tới, khu di tích Cổ Loa sẽ được UBND TP.Hà Nội đầu tư xây dựng “Công viên Lịch sử - Sinh thái-Nhân văn” của Thủ đô.
 
 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP.Hà Nội cần phát huy tối đa giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của di tích Cổ Loa, cũng như tích cực giới thiệu, quảng bá nơi đây như một địa điểm du lịch của Thủ đô, nơi lưu giữ những bằng chứng lịch sử và văn hóa về truyền thống dựng nước, giữ nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.
 

Từ Khóa :