Cô gái bị bắt nạt ở trường phát minh ra ứng dụng cứu bản thân và bạn bèCô gái bị bắt nạt ở trường phát minh ra ứng dụng cứu bản thân và bạn bè

Hương Nguyên 18:35 23/9/2016

Các bé gái bị bạn bè bắt nạt, lủi thủi cô đơn ở trường học sẽ làm gì? Mách thầy cô hoặc cha mẹ để không bị ấm ức hay cứ âm thầm nhẫn nhục chịu đựng vì bị đe dọa?... Natalie Hampton đã tự phát minh ra một ứng dụng để cứu giúp những bạn trẻ cùng cảnh ngộ.

Natalie Hampton đã phải rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần khi bạn bè chê bai là một cô gái xấu xí, không ai chơi cùng ở trường học. Trong suốt 2 năm lớp 7 và 8 tại một trường tư dành riêng cho nữ ở Los Angeles, bé gái đã luôn phải chịu cảnh cô đơn một mình không ai nói chuyện, ngay cả bữa ăn trưa cũng lủi thủi một mình. Khi bước vào phòng ăn, tất cả mọi người ngồi đó nhưng ai cũng từ chối ngồi ăn cùng cô. “Đó là một giảm các cô đơn đến tột cùng, bị cô lập và chán nản, vô cùng khủng khiếp”, Hampton kể lại.
 
Hampton luôn bị lôi ra trêu chọc, đùa cợt, bị các bạn nữ khác gọi bằng những biệt danh khó nghe. Thậm chí cô bé từng bị nhốt vào tủ đồ riêng, cào cấu và đe dọa bị giết chết. Đó chính là những khoảng thời gian bị tra tấn về tâm lý, khủng hoảng trầm trọng.
 
Hampton sợ hãi đến không ăn không ngủ, tình trạng đó kéo dài trầm trọng khiến cô bé phải nhập viện. Ngay sau đó Hampton đã phải chuyển trường, tới một nơi ưu tiên tính cộng đồng. Giờ đây, cô gái đã 16 tuổi, hạnh phúc với bạn bè xung quanh, nhưng vẫn không thể nào quên được những cảm giác sợ hãi, luôn ám ảnh trong 2 năm đen tối đó, bị chính những người bạn học đối xử tàn nhẫn. Cô lo sợ cho những đứa trẻ khác sẽ phải trải qua giống như mình.
 
 
Vì vậy, cô đã tự tay phát triển ứng dụng có tên “Sit With Us” (Hãy ngồi cùng chúng tôi). Phầm mềm này sẽ cho phép các thành viên tìm được một vị trí nào đó trong phòng ăn và muốn có bạn bè để nói chuyện cùng. Khi đăng ký tham gia, mọi học sinh đều phải cam kết sẽ mở lòng và chào đón bất cứ ai muốn ngồi với họ.
 
Cô cho biết: “Bữa trưa tưởng chừng như không quan trọng lắm. nhưng tôi nghĩ đó là một bước nhỏ để giúp những học sinh bị bắt nạt hoặc đơn độc có bè bạn. Không có yêu cầu nhiều, nhưng nếu tất cả mọi người đều có chung tư tưởng thì sẽ làm thay đổi cách nghĩ về bạn bè. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về quan điểm bắt nạt bạn bè”.
 
Nhưng tại sao lại là một ứng dụng thay vì đến thẳng đơn giản đến chỗ đó và nói “Tôi có thể ngồi đây với bạn chứ”? Hampton giải thích: “Tôi đã từng cố gắng nhiều lần làm như vậy, nhưng luôn bị từ chối. Bạn cảm thấy thế nào rồi đấy? Tuyệt vọng, cảm thấy mình là một kẻ bị ruồng bỏ, thậm chí còn bị bạn bè xung quanh chế giễu. Vì vậy, sử dụng Sit With Us có thể tạo nên một chút riêng tư. Không ai biết vì qua điện thoại và đặc biệt sẽ không bị từ chối khi có ý định muốn ngồi cùng với những sứ giả khác tham gia phần mềm này.”
 
Những nỗ lực trên quả thật đã không khiến Hampton phải thất vọng. Cô bé sẽ được mời đến hội thảo “Girls Can Do” tại Washington vào tháng 11 tới đây để thuyết trình về trải nghiệm cũng như quan điểm riêng của mình.
 
Bạo lực học đường hay bị bắt nạt ở trường học đã và đang là một vấn đề rất phổ biến trong nền giáo dục thế giới. Thậm chí tại Mỹ, 25% số học sinh được hỏi thừa nhận mình từng bị bắt nạt trong những năm học phổ thông của mình và 64% trong số đó đều lựa chọn phương pháp tố cáo với giáo viên hoặc phụ huynh.
 
 
Nhưng thực tế, chính bản thân học sinh chủ động đứng lên chống lại những tác động tiêu cực hoặc hành vi bắt nạt sẽ có hiệu quả hơn so với nhờ sự can thiệp từ người lớn. Các chuyên gia đến từ những trường Đại học Rutgers, Princeton và Yale đã yêu cầu một nhóm bạn trong trường đã lên tiếng tuyên truyền và thực hiện chiến dịch nói không với bắt nạt ở trường học. Xác suất thông báo về những vụ việc không đáng có đã giảm đến 30%.
 
Xem thêm
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :