Có chỉ đạo, TPHCM liền dồn dập trấn áp tội phạmCó chỉ đạo, TPHCM liền dồn dập trấn áp tội phạm

22:26 28/1/2013

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Minh Trí cho biết sau buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15/12/2012, thành phố đã cho các đơn vị công an rầm rộ ra quân. Kết quả thu về rất khả quan.

Sáng ngày 28/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với UBND TP.HCM về công tác triển khai phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tết Quý Tỵ 2013. Tại đây, ông Trí đã báo cáo rằng, trong đợt ra quân rốt ráo hơn một tháng qua, số vụ phạm pháp hình sự là 688, giảm 103 vụ; điều tra, triệt phá 98 nhóm, bắt giữ 239 đối tượng, kiểm tra hành chính 870 đối tượng và 545 xe gắn máy có biểu hiện nghi vấn; khám phá 4 chuyên án, phá án 187 vụ, bắt 356 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán, thu 4.506g heroin, 1.786g ma tuý tổng hợp, thu giữ một súng K54, một súng K59, một súng P63, 5 súng bắn đạn chì, một súng bắn điện, 20 viên đạn… Theo ông Trí, những con số này cho thấy tình hình tội phạm đã có chiều hướng giảm.
 
Tuy nhiên, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lưu ý tội phạm hoành hành làm giảm niềm tin của người dân vào cơ quan công quyền. Phó Thủ tướng khẳng định: Chúng ta có đủ khả năng và đủ lực lượng để đảm bảo cuộc sống bình an cho người dân. Do đó, TP. HCM phải tích cực dự báo, chủ động đấu tranh phòng ngừa, thực hiện đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo của Trung ương nhằm lập lại trật tự, lấy lại niềm tin của người dân. 
 
Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố phải chú trọng đến việc đấu tranh với hiện tượng “công an làm ngơ, công an né tránh, công an bảo kê… không phải là nhiều nhưng chắc chắn là có thì tội phạm mới hoành hoành như thế. Nếu chúng ta cương quyết hơn và siết chặt đội ngũ hơn thì chắc chắn không có điều đó!” Cũng như trước đó ông Phúc đã nêu rõ trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm, tội phạm ma tuý, mua bán người giai đoạn 2011-2015 vào ngày 25/1: Nơi nào tội phạm hoành hành, phải thay Trưởng Công an.
 
Tuy nhiên, để điều này thành hiện thực, người dân sẽ cần đợi chính phủ và các  đại biểu họp bàn để cho ra một văn bản quy định có tính pháp lý, trong đó nêu rõ chỉ số để xác định mức độ “hoành hành” như thế nào sẽ bị bãi nhiệm, mức độ như thế nào chỉ bị chuyển công tác sang vùng khác thôi. Hơn nữa, cũng còn phải chờ xác định rõ, Trưởng Công an ở đây là cấp phường xã, quận huyện hay cấp cao hơn nữa.
 
Cũng trong buổi làm việc, vấn đề hỗ trợ về nhân lực cho TP.HCM một lần nữa được nhắc lại. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay nếu TP.HCM đề nghị thêm 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động nữa thì Trung ương cũng sẵn sàng hỗ trợ. Theo thông báo từ hồi tuần trước, Bộ Công an sẽ tăng cường 600 cảnh sát cơ động cho TP.HCM trong tuần này.
 
Đại biểu Lê Viết Trường của An Giang từng tuyên bố rằng đang có dấu hiệu cho thấy người dân đang không có niềm tin vào lực lượng an ninh. Chẳng hạn thấy người thi hành công vụ xử lý một người thì dù không hiểu đầu đuôi ra sao, người dân xung quanh vẫn có xu hướng bênh vực người bị xử lý. Thậm chí, chạy chức, chạy quyền, chạy trường, chạy lớp vì sợ không làm gì sẽ không bao giờ đến lượt, khiếu kiện đông người vì đi ít sợ không được giải quyết cũng là những biểu hiện của việc thiếu lòng tin.
 
 

Từ Khóa :