Chuyện làng võChuyện làng võ

Quang Minh 9:0 7/6/2020

Kỳ 2 : Người giữ hồn cốt của Thiếu Lâm Nững Xị Trong số các học trò của cố võ sư Lâm Hữu Hội, võ sư Phạm Văn Thanh (tức Long Phi Thanh) là người học muộn nhất. Thế nhưng người đệ tử cuối cùng này lại được vị sư tổ của Long Hổ Hội truyền lại gần như đầy đủ nhất những tinh hoa của môn võ Thiếu Lâm Nững Xị...

Cơ duyên với Long Hổ Hội

Trước khi đến với Long Hổ Hội, võ sư Long Phi Thanh từng khổ luyện nhiều năm một nhánh của môn võ Bình Định. Sau khi được người cậu vốn học tại võ đường Long Hổ Hội chỉ cho môn Thiếu Lâm Nững Xị, võ sư Long Phi Thanh thấy thú vị, bèn đem dạy lại học trò ở lớp võ của mình. Chuyện đến tai võ sư Lâm Hữu Hội, ông xuống tận nơi xem võ sư Long Phi Thanh chỉ bảo học trò, rồi hỏi “ai dạy (môn Thiếu Lâm Nững Xị) mà... hay thế” và mời võ sư Long Phi Thanh tới võ đường. Đối với võ sư Long Phi Thanh, đây là bước ngoặt trong cuộc đời luyện võ và dạy võ của ông.

Không rõ có phải do vóc người võ sư Long Phi Thanh nhỏ bé hay vì lý do nào khác nhưng ông là học trò duy nhất mà võ sư Lâm Hữu Hội chỉ bảo cho các bài quyền, đòn thế của môn Thiếu Lâm Nững Xị mà không dạy theo lối đánh đài (những võ sinh đánh đài của Long Hổ Hội thường được truyền một vài tuyệt chiêu đủ để thượng đài chứ không dạy toàn bộ các bài quyền hay vũ khí). Võ sư Long Phi Thanh kể lại : “tập luyện với sư phụ khá khổ cực, chừng nào tập chưa đúng thì ông vẫn cứ đứng dòm lom lom cho đến khi “vừa ý tao” mới thôi...”. Việc dạy võ cũng diễn ra theo kiểu... giang hồ chứ không có giáo án bài bản nào cả, lúc hứng lên võ sư Lâm Hữu Hội lại dạy cho một bài mới. Thế rồi dần dà võ sư Long Phi Thanh cũng được truyền lại hết những nội dung căn bản của môn võ. Một buổi, võ sư Lâm Hữu Hội cho người gọi võ sư Long Phi Thanh sang nhà. Đó không phải là một buổi học. Sau khi cẩn thận thắp hương trên ban thờ, võ sư Lâm Hữu Hội đưa cho học trò một gói nhỏ gồm một bài thuốc và một bài kệ để đọc mỗi lần cúng tổ. Rồi ông nói gọn lỏn : “Tao xong với mày rồi”. Cuộc "xuống núi" chỉ đơn giản như thế để xác lập vị truyền nhân cuối cùng của võ phái Long Hổ Hội.

Sau này trên bước đường lập nghiệp, võ sư Long Phi Thanh còn có một cơ duyên khác khi gặp được một võ sư từng tốt nghiệp trường sĩ quan Hoàng Phố và người này đã truyền lại cho ông những kiến thức cơ bản về nền tảng võ học. Nhờ đó ông đã tổng kết, sắp xếp lại những nội dung của môn võ Thiếu Lâm Nững Xị một cách khoa học để dạy cho các học trò của mình. Giống như một số đồng môn huynh đệ, võ sư Long Phi Thanh thoạt đầu cũng đào tạo các võ sinh tham gia đánh đài. Thế nhưng hai lần võ sinh của võ đường Long Phi Thanh thượng đài là cả hai lần đối thủ đều trọng thương – như cách nói của vợ ông, võ sư Dương Thị Huệ là “đánh ngã tới bốn người” bởi ngoài việc thăm nuôi đối thủ ở bệnh viện, ông còn phải lo cuộc sống cho vợ con họ trong hàng tháng trời. Đó là lý do sau này võ đường Long Phi Thanh chỉ chuyên tâm truyền dạy các yếu quyết cơ bản của môn Thiếu Lâm Nững Xị mà không đào tạo võ sinh đánh đài nữa.

 

Gìn giữ và tiếp nối

Khác với thời cố võ sư Lâm Hữu Hội, những môn sinh ngày nay của võ phái Long Phi Thanh được đào tạo “chính quy” hơn. Họ được học lý thuyết để hiểu sâu sắc lý do ra đời và sự biến hóa của từng đòn thế. Họ cũng được học hệ thống phản xạ tình huống – nền tảng tối quan trọng cho võ sĩ để thi triển môn võ khi rơi vào tình huống thực chiến cả trên võ đài lẫn trong hoàn cảnh chiến đấu không quy ước ngoài đường phố - và kỹ năng phản đòn độc đáo “đánh trong lúc bị đánh”, đòn ra sau mà tới trước, tấn công liên tục cho tới khi hạ gục đối thủ. Hệ thống thực hành với bao chạy (bao chuyển động) là một nét mới của võ phái, giúp môn sinh mô phỏng hướng tấn công của đối thủ để “canh” chính xác khoảng cách ra đòn hiệu quả. Một số võ sĩ môn phái khác trước khi tham gia các giải võ thuật cũng thường tới đây để rèn luyện thêm với hệ thống bao chạy của võ phái Long Phi Thanh.

Điểm khác biệt rõ nét nhất của võ phái Long Phi Thanh là không dạy các “đòn lai”, như bộ tay quyền Anh chẳng hạn, vốn được dạy để võ sinh tham gia đánh võ đài. Võ sinh của võ phái Long Phi Thanh được truyền dạy môn Thiếu Lâm Nững Xị “nguyên bản”, với các đòn thế tốc độ, uy lực nhờ nguyên lý trục xoay và lối đánh biến hóa, mưu trí cả trong tấn công lẫn phản công. Có thể nói trong số các võ đường còn dạy môn Thiếu Lâm Nững Xị cho đến nay, võ đường Long Phi Thanh là võ đường duy nhất bảo tồn tốt nhất những gì được gọi là hồn cốt của môn võ độc đáo này.

Với mục đích gìn giữ và tiếp nối các tinh hoa của môn võ Thiếu Lâm Nững Xị, võ sư Long Phi Thanh khá kén chọn các học trò. Những võ sinh tại võ phái Long Phi Thanh đều là sinh viên các trường đại học, là các kỹ sư, cử nhân, bác sĩ... và đặc biệt không có “giới giang hồ” vì ông quan niệm ngoài giỏi võ thì người học võ cần phải có năng lực trí tuệ cao và nhân cách đạo đức tốt. Đó là nền tảng để sản sinh ra những võ sĩ chân chính có tinh thần cao thượng, dũng cảm. Dù đặt ra tiêu chuẩn cao song số người đến xin theo học tại võ phái Long Phi Thanh khá đông, trong đó có cả những người nước ngoài. Để đáp ứng điều này, võ sư Long Phi Thanh đã lập ra Hiệp hội võ thuật quốc tế Long Phi Thanh có trụ sở và võ đường tại Australia. Hiện nay võ phái Long Phi Thanh cũng truyền dạy môn Thiếu Lâm Nững Xị tại Pháp và Mỹ. Ở Việt Nam, ngoài võ đường sở tại, võ sư Long Phi Thanh cũng tham gia giảng dạy cho các lực lượng vũ trang, lực lượng kiểm lâm. Vừa qua võ phái Long Phi Thanh cũng vinh dự được tham gia một đề án về nâng cao sức chiến đấu và thể lực cho các đơn vị đặc nhiệm của quân đội.

 

Năm nay võ sư Long Phi Thanh đã vào độ tuổi “xưa nay hiếm”. Điều trăn trở lớn nhất của ông sau mấy chục năm lăn lộn với nghề võ là sợ rằng không thể truyền lại hết sở học và nỗi lo ông sẽ một mình mang theo chúng khi qua đời : “Võ thuật của thời hiện đại đang chuyển dần sang xu hướng thể thao. Những người học võ hiện nay cũng không tập luyện nhiều thời gian như chúng tôi ngày trước nên rất khó để họ có thể lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa của Thiếu Lâm Nững Xị. Đó là điều đáng tiếc, bởi võ phái chủ trương dạy toàn bộ nền tảng căn bản của môn võ chứ không chỉ đơn thuần là những bài quyền biểu diễn hay đòn thế chiến đấu để thượng đài...”.

Nỗi băn khoăn của võ sư Long Phi Thanh, có lẽ thời gian sẽ trả lời, song điều chắc chắn là môn võ Thiếu Lâm Nững Xị với đại diện tiêu biểu của nó là võ phái Long Phi Thanh đang tồn tại trong dòng chảy võ thuật ở Việt Nam. Đó là môn võ có tính thực chiến cao dù các môn sinh ngoài học võ còn được dạy rất cẩn thận về cách đứng cạnh nhau và chung sống hòa bình cùng các môn võ khác. Đó âu cũng là cái đạo của con nhà võ và là con đường đúng đắn để môn võ cũng như võ phái tồn tại và phát triển.


Quang Minh

Từ Khóa :