‘Chuyển giới’ Attila thành xe lai‘Chuyển giới’ Attila thành xe lai

14:1 17/8/2014

Sau thời gian dài bỏ quên chiếc Attila đời đầu cũ kĩ, Nguyễn Xuân Hoà, một người chơi lớn tuổi, quyết định biến mẫu xe dân dụng này thành một sản phẩm tiện ích cho các chuyến picnic cuối tuần cùng gia đình. Dẫu vậy, chiếc xe vẫn là một phương tiện tiện ích để vợ anh có thể đi chợ, đón con hàng ngày.

Không chỉ làm lại máy móc, anh còn thay đổi toàn bộ thiết kế xe theo ý mình. Việc đầu tiên là tháo toàn bộ dàn nhựa cũ đã vỡ nứt lung tung và dựng lại toàn bộ hệ thống khung mới trên nền khung nguyên bản, cắt bỏ 1 số chi tiết thừa, dùng ống sắt và ben ống làm hệ thống khung và thanh giằng mới tăng tính thẩm mỹ, sự chắc chắn cho kết cấu.
 
 
Bộ khung mới được chủ nhân lấy ý tưởng từ xe zoomer của Honda nên có phần kết cấu trần lộ ra bên ngoài. Cốp để đồ phía trước thân xe đã được dọn sạch. Bàn để chân mới được tiện CNC rồi hàn trực tiếp lên khung và phần đầu gối được giải phóng hoàn toàn. Để có được khoảng trống đó toàn bộ hệ thống điện, bình xăng nguyên bản được di dời từ dưới sàn lên trên. Đây có thể coi là điểm nhấn của thiết kế mới khi một chiếc xe nữ đột nhiên bị “chuyển giới” sang kết cấu xe nam với bình xăng lộ thiên khiêu khích. Quan trọng hơn, việc đổ xăng sẽ trở nên thuận tiện hơn hẳn – một yếu tố cần thiết đối với những chuyến đi đường dài, đây cũng là lý do bình xăng mới được tăng dung tích lớn hơn so với nguyên bản. Hộp kỹ thuật được sắp xếp khá sáng tạo khi bộ điện được dấu gọn ở giữa xe.
 
Bình xăng được đưa lên trên, tạo sự thuận lợi cho các chuyến đi xa.
 
Yên xe thiết kế ôm theo sát khung, ăn khớp vị trí để chân giúp trọng tâm người điều khiển luôn cân bằng để có thể đi được lâu hơn. Dàn đầu xe lớn được thay thế bằng 1 giá đèn được làm từ ống thép nhỏ do chính anh Hoà chế tác. Không thích phần đèn pha xi nhan lớn ban đầu nên chủ nhân thay vào cụm đèn mới, 2 đèn xe-nông cho ánh sáng tốt như ở khu dân cư anh đang ở. Xi nhan LED điện tử cũng là 1 sự thay đổi cho đường nét nhỏ gọn hơn theo ý chủ xe.
 
 
 
Thay bộ đèn mới đồng nghĩa với phải thay bộ công tắc điều khiển mới. Không hài lòng với bộ cùm công Tàu có chất lượng luôn kém, anh Hòa mua công tắc và tự chế lại bộ cùm mới gọn nhẹ và tiện lợi. Công-tơ-mét mới nhỏ chuyên dùng cho những dòng xe độ tracker, cafe racer được lắp trên ghi đông như 1 điểm nhấn cá tính.
 
Không tin tưởng vào thợ máy bên ngoài anh Hoà tự mày mò và căn chỉnh lại cho đứa con tinh thần của mình đồng thời cũng để thoả cái đam mê về máy móc bấy lâu. Vừa làm kết cấu lẫn máy móc chủ xe còn kiêm luôn cả phần sơn.
 
Tất cả các vết lồi lõm do cắt hàn được làm mịn nhẵn nhờ bả 2 thành phần. Công đoạn này chủ xe đã làm tỉ mỉ từng chút một để có 1 lớp nền sơn hoàn hảo. Lớp bả khô là đến công đoạn sơn. Phần này cũng không dễ dàng với người thợ không chuyên. Từ lớp sơn lót, sơn màu rồi phủ bóng anh Hòa cũng phải đánh lại ráp nước mịn để đạt được bề mặt sơn “căng nhất chuẩn nhất”. Tiêu chuẩn của anh là “sờ tay phải cảm thấy như sờ vào da em bé”. Là phụ huynh của hai cậu con trai tinh nghịch nên chủ xe đã chọn màu sơn chủ đạo là cam và trắng để vừa mắt 2 cậu quý tử.
 
Mario Bels – một thợ độ xe người Pháp tại Conxeart
 
Anh Hòa, chủ nhân của chiếc xe và cũng là một thợ máy có tiếng tại Hà Nội
 
Theo đánh giá của Lê Công - chủ xưởng độ xe chuyên về dòng xe old school, retro tại Hà Nội, thiết kế này của anh Hòa là một mẫu khá mới, lai giữa dòng scooter thông dụng và dòng street tracker. Nó hứa hẹn sẽ là thiết kế thích hợp cho mùa hè với những chuyến du lịch, và nên công nhận nó với khái niệm mới mẻ - dòng “scootrack”.  Đây có thể sẽ trở thành một mẫu xe hot cho giới trẻ khi vừa tận dụng tối đa nền tảng của chiếc xe ga già nua, nặng nề mà vẫn có được một sản phẩm cá tính, trẻ trung.
 

Từ Khóa :