Chuyến công du đặc sắc của Tổng thống Mỹ và sự trỗi dậy của ISChuyến công du đặc sắc của Tổng thống Mỹ và sự trỗi dậy của IS

Nguyễn Minh 12:41 28/5/2017

Một tuần bận rộn của Trump, ra tiền, đòi tiền, trong khi ở nhà con rể bắt đầu vào tầm ngắm điều tra. IS trỗi dậy tại quốc gia có Trump phẩy, người rất mạnh tay với bọn buôn ma tuý tiểu tốt, nhưng lại để một phần đất nước rơi vào tay bọn trùm buôn ma tuý tôn giáo.

Chuyến công du ngoại giao của Trump đã thành công tốt đẹp. Ông chọn Arab Saudi - đối tác gia đình đóng góp lợi nhuận vô cùng lớn cho tập đoàn Trump nói riêng để mang về hợp đồng tỷ đô cùng lời cam kết đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đánh tan những scandal leak ở Washington. Ông cũng là nhà lãnh đạo Mỹ "đầu tiên" (theo Foxnews) đến thành cổ Jerusalem sờ vào bức tường than khóc, biểu tượng Do Thái được chọn lựa đầy sức liên tưởng đến tham vọng xây tường tại Mexico. Ông đến nước Brussel đòi 23/28 nước NATO nộp lệ phí, đấu vật bắt tay với tân Tổng thống trẻ măng người Pháp, chê Đức bán xe ăn tiền người Mỹ quá nhiều, rồi đến Sicily, kiệt sức đến mức ra về trên xe golf. Trump đã già. Một chuyến công du ngắn ngày bay liên tục, nói nhiều và nghe nhiều thứ khó hiểu về chính trị là quá sức chịu đựng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong nước, cuộc điều tra về team của Trump với Nga đang tập trung mũi nhọn vào con rể Jared Kushner. Nhà Trắng cũng đang gấp rút tìm ra cơ số người đã leak thông tin đối thoại giữa Trump và ngoại trưởng Nga. Sẽ có bản danh sách tiếp tục sa thải những phần tử bất trung như giám đốc FBI Comey trước đó. Kế hoạch chính trị rút lại Obama care chưa có dấu hiệu khả thi và dẫu có thành công thì lập tức có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đó cũng là lý do nghị Đảng Cộng Hoà đang cân nhắc kỹ lưỡng trong việc nương nhẹ với đề xuất chính sách thuế mới. Bởi nó sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến nông dân da trắng ở các bang thành trì Đảng Cộng hoà, những người gửi phiếu đến Trump và cuộc sống họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu con cái đang học ở trường công, bố mẹ đang thuộc diện đóng bảo hiểm. Chỉ những người giàu và còn trẻ khoẻ là chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào nhân khẩu nước Mỹ bắt đầu bước vào chu kỳ đầu của dân số già, số lượng người da trắng công giáo giảm nhanh, tương lai thịnh vượng quốc gia này sẽ phụ thuộc vào dân nhập cư đúng như lịch sử thịnh vượng 200 năm của quốc gia này.

Có một tin buồn mà ít người quan tâm là có 2 người Mỹ đã bị cắt cổ chết tại Portland khi họ cổ bảo vệ một người phụ nữ Hồi giáo đang bị quấy rối bởi một gã đàn ông da trắng thượng đẳng. Trên dòng tin, nếu một người Hồi giáo gây rối sẽ là mồi lửa cho làn sóng chống dân tị nạn. Nhưng chuyện nước Mỹ với sự trỗi dậy của chủng tộc thượng đẳng trung lưu sẵn sàng xỉ nhục dân nhập cư, bắn, giết đang tăng đáng kể từ ngày có tổng thống da trắng thượng đẳng mới thực là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Vụ khủng bố tại Manchester khiến người ta tiếp tục căm hận nhà nước Hồi giáo cực đoan IS. Như là đáp trả với lời kêu gọi của Trump phải quét sạch bọn chúng khỏi trái đất (không biết bằng cách nào) thì một nhánh của lực lượng này đã chính thức đặt chân vào Đông Nam Á. Không có gì khó hiểu khi chúng trỗi dậy tại Philippines vào thời Duterte - một nhà chính trị dân tuý.

Nguồn gốc của khủng bố từ đâu? Tại sao lại bùng phát tại Trung Đông? Có một người nông dân nhà làm phim Palestine đã chia sẻ giữa lòng Hà Nội (thời còn có Hanoi Cinemathique): khi những đứa trẻ lớn lên không còn bố mẹ, chứng kiến những cái chết của người thân, làng xóm láng giềng xung quanh, chúng sẽ dễ dàng chọn con đường cực đoan. Cái chết trở thành lẽ sống. Khi các ký ức hạnh phúc mất đi và những bất công thường trực, luật pháp không hiện diện, đó là nơi khủng bố hình thành.

Làn sóng chống người tị nạn, xua đuổi di dân đúng là kịch bản IS muốn. Chỉ cồn 0,001% những kẻ khủng bố trong đoàn người lương thiện vô tội gây án tại châu Âu, xung đột và làn sóng da trăng phát xít sẽ biến số lượng những con người tị nạn bị đẩy vào con đường cực đoan lên cấp số nhân. Vụ Manchester cho thấy một chiến binh đơn độc. Và nó thực sự là kịch bản đáng sợ. Những gì đang diễn ra tại Philippines có thể tồi tệ hơn sau chiến dịch quét tội phạm ma tuý khi những đứa trẻ chứng kiến cha mẹ mình bị hạ sát ngay trên đường. Chúng sẽ đi về đâu khi trước mắt là phiến quân Hồi giáo đang dang tay đón nhận linh hồn phiêu lạc?

Sẽ không có công thức bí mật nào quét sạch IS. Thêm 10.000 Donald Trump và các chinh sách hà khắc, thêm các bức tường xây cao sẽ không bao giờ quét sạch được khủng bố nếu hận thù lên ngôi, nếu tầng lớp trung lưu bị bần cùng hoá, nếu chất lượng giáo dục công và các chính sách bảo vệ cộng đồng bị huỷ hoại. Bởi vậy, chém to là việc dễ dàng nhất. Còn đối mặt với những vấn đề nan giải thì rất cần sự tinh thông, sáng suốt và kiên nhẫn. IS là một kết quả tất yếu từ những chủ nghĩ thực dân trong hình hài tư bản tập đoàn của châu Âu và Mỹ. Nguồn gốc khủng bố có thể đi ra từ trong chính các quốc gia này. Hay đúng hơn, nó nằm trong tay các nhà xây dựng chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị. Nếu họ quan tâm đến sự khác biệt, cùng muốn tạo dựng cộng đồng đa nguyên hạnh phúc, lúc đó, may ra, mới nghĩ đến việc bắt tay vào nhổ đi các mầm mống khủng bố của tương lai.


Nguyễn Minh