"Chúng tôi Mở" để nhìn cuộc sống khác"Chúng tôi Mở" để nhìn cuộc sống khác

Thuận Thục 22:17 21/8/2015

Không rình rang tổ chức hoành tráng, triển lãm nghệ thuật Chúng tôi Mở của 4 nam hoạ sĩ tại Bảo tàng Mỹ thuật trên đường Nguyễn Thái Học vẫn thu hút khá đông khách các quốc tịch đến tham dự.

Các tác phẩm chỉ trưng bày gọn trong 2 căn phòng của bảo tàng, các hoạ sĩ cũng không "chém gió" nhiều với giới truyền thông, họ bảo: có gì cần nói chúng tôi bày hết lên tác phẩm rồi. Và quả thực, những bức tranh ấy cũng đã nói rất nhiều về mục đích Mở của triển lãm.
 
Một Mai Huy Dũng với những bảng màu tươi sáng về cuộc sống của loài Lợn, có đôi mắt người.  Anh luôn có cách nói chuyện và nhìn cuộc đời kiểu tưng tửng nên dù vẽ con vật nào đi chăng nữa, người hoạ sĩ này cũng luôn có cái nhìn khác lạ, dí dỏm, hóm hỉnh mà đầy tâm tư. Chỉ có điều, lần này anh chọn Lợn đúng hoàn cảnh quá.
 
 
 
Từ những tác phẩm động vật "có chiều sâu", người xem lại bước sang chiêm ngưỡng bộ tranh tứ quý lột tả câu hỏi đau đáu vấn đề con người đang đứng ở đâu giữa dòng chảy của phát triển văn minh, khi những hình nhân mặc comple lịch lãm mang những cái đầu vuông vức hình hộp, trải qua 4 mùa cây lá vẫn cứng nhắc một tư thế.
 
 
Dễ nhận ra sự tỉ mẩn từ bút sắt của Nguyễn Đức Hùng khi tác giả muốn lột tả sự nhằng nhịt, đan xen, lúc mạch lạc lúc cuộn thành búi của mỗi cá nhân với thế giới bên ngoài. Cách tạo hình trong tranh của hoạ sĩ trẻ này khiến người xem dễ liên tưởng đến cách vẽ kiến trúc và những bộ phim hoạt hình siêu tưởng của Nhật Bản, đem lại quan niệm khác lạ về cuộc sống.
 
 
 
Lấy cảm hứng từ tranh phong cách pin-up, hoạ sĩ Nguyễn Thế Hùng đã sử dụng hình ảnh người mẫu trên các tạp chí đời sống kết hợp với mô típ văn hoá cổ của Việt Nam để thể hiện sự hoà trộn lẫn cả xung đột giữa truyền thống và hiện đại, cũng là nỗi trăn trở của tác giả về những vấn đề của văn hoá, xã hội, đạo đức nghệ thuật hiện nay.
 
 
4 hoạ sĩ là 4 phong cách thể hiện khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là muốn Mở ra nhiều cách nhìn hơn về nghệ thuật, về cuộc sống. Họ thích lao động nghệ thuật bằng tác phẩm của mình, thể hiện quan điểm bằng ngòi bút, cái đầu và đôi tay chứ không chỉ để cho dòng suy nghĩ "vọt" ra khỏi miệng và... chấm hết.
 

Thuận Thục

Từ Khóa :