Chung kết khởi nghiệp 2017: 6 dự án sáng tạo cùng tranh tàiChung kết khởi nghiệp 2017: 6 dự án sáng tạo cùng tranh tài

Vĩ Thanh 8:4 27/12/2017

Chiều ngày 26/12, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017 đã diễn ra với sự tranh tài của 6 dự án lọt vào vòng chung kết.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Phát biểu khai mạc Chung kết cuộc thi, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, “tôi tin chắc rằng một số bạn thanh niên – sinh viên đang rất hồi hộp chờ đợi đến ngày hôm nay – ngày mà các doanh nhân tương lai có cơ hội giới thiệu về dự án khởi nghiệp của mình sau khi họ đã vượt qua hơn 160 đối thủ cạnh tranh khác”.

Ngoài ra ông Vinh cho biết: “Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục mời các giảng viên uy tín, các doanh nhân nổi tiếng tham gia vào Hội đồng Cố vấn để tư vấn, huấn luyện cho các dự án lọt vào top 15; tham gia Hội đồng Giám khảo và Hội đồng Thẩm định dự án nhằm có thể chọn ra những dự án xuất sắc nhất, có tính thực tiễn cao để hỗ trợ chào đầu tư, tiến tới thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau 2 vòng chấm chéo, với lòng nhiệt tình, khách quan và trách nhiệm, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra được 6 dự án tốt nhất, có số điểm cao nhất tham gia vào vòng thi chung kết ngày hôm nay”.

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vận tải ASL, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam công bố quy chế thẩm định các dự án

Bắt đầu vào cuộc thi, 6 đội thi đã cùng bốc thăm thứ tự trình bày thuyết minh về dự án của mình

Sáu dự án vào vòng chung kết lần lượt trình bày và nhận được phản biện từ ban giám khảo bao gồm:

Dự án Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass của Công ty Cổ phần VP9 Việt Nam với ý tưởng kính thông minh MultiGlass giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy vi tính bằng đầu và mắt dễ dàng, cải thiện kĩ năng sử dụng máy tính, từ đó góp phần tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật. Và kính mắt chống buồn ngủ cho các tài xế khi tham gia giao thông.

Dự án Công ty tổ chức sự kiện và cung ứng nhân sự từ nguồn nhân lực sinh viên, cán bộ Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai của trường Đại học Lạc Hồng: Công ty cung cấp các dịch vụ và giải pháp về tổ chức Sự kiện, Teambuilding và Cung ứng nhân sự sự kiện. Thực tiễn đã chứng minh dự án mang tính khả thi cao và đang tiếp tục phát triển tốt.

Dự án tạo ra môi trường trải nghiệm cho các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên và sử dụng được nguồn lực to lớn này. Các hoạt động teambuiding đã đưa các giá trị văn hoá vào hoạt động doanh nghiệp.

Dự án Dịch vụ Kết nối Homestay Belocals của Trường Đại học Kinh tế Luật – TP HCM: là dự án xây dựng và phát triển hệ thống homestay uy tín, chất lượng cùng các hoạt động trải nghiệm văn hóa đặc sắc tại địa phương. Thông qua đó, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ được giới thiệu và quảng bá một cách chân thực nhất, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Việt trong lòng du khách.

Dự án Nuôi trồng Nấm rơm trên phụ phẩm Nông nghiệp của Đại học Nông lâm TP.HCM: là dự án nuôi trồng nấm rơm trên phụ phẩm nông nghiệp. Các phế phẩm bỏ đi như rơm rạ và lục bình sẽ được phối trộn thành giá thể để trồng nấm sạch đảm bảo không sử dụng hóa chất, tốt cho sức khỏe người dùng.

Ngoài sản phẩm nấm rơm tươi, NaroFood còn cung cấp sản phẩm nấm rơm sấy ăn liền và phân hữu cơ được sản xuất từ giá thể sau khi trồng nấm. NaroFood góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Dự án Trang trại Gà H'Mong B&C của Học viện Nông nghiệp Việt Nam: dự án hướng đến là duy trì và bản tồn giống gà H’mông nội địa của Việt Nam, phát triển mô hình sản xuất và xây dựng thương hiệu cho giống gà này. Dựa vào những góp ý của các chuyên gia Khởi nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật – công nghệ từ Học viện Nông nghiệp, nhóm dự án đang triển khai mô hình tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và sẽ cho lứa gà khởi nghiệp đầu tiên vào đầu năm 2018.

Dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng Đế và Giá thể trồng rau sạch của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam: à dự án đưa loại nấm cao cấp được dùng phổ biến trên thế giới về Việt Nam. Đây là dự án nông nghiệp hữu cơ nhằm cung cấp nấm Hoàng đế sạch, có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm có nhiều công dụng đặc biệt là: chống oxy hoá, huyết áp cao, đái tháo đường, ngăn cản tế bào ung thư bàng quang, ung thư vú, tuyến tiền liệt. Dự án đã nghiên cứu, nhân giống và nuôi trồng thành công nấm Hoàng đế đế tại Đại học Lâm Nghiệp, sử dụng mùn cưa keo làm giá thể nuôi trồng. Dự án sẽ đem lại sản phẩm sạch giàu dinh dưỡng, tăng thu nhập cho nông dân, thân thiện với môi trường.

Sau chương trình chung kết ngày hôm nay, lễ trao giải cho các dự án tại sẽ diễn ra trong Chương trình FESTIVAL 2018 được tổ chức vào 12/1/2018. Bên cạnh đó, để giúp các dự án tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp 2018 sớm triển khai thực tế, Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho Top 6 dự án đạt giải có cơ hội chào đầu tư cho dự án của mình cũng tại FESTIVAL 2018 cùng với các dự án khác đã triển khai thực tiễn.


Vĩ Thanh