Chùm ảnh: Nước Úc chìm trong cơn ác mộng đỏ rựcChùm ảnh: Nước Úc chìm trong cơn ác mộng đỏ rực

Lục Kiếm 12:5 6/1/2020

Hàng ngàn người đã phải chạy khỏi căn nhà của mình khi ngọn lửa bùng phát vào ngày cuối cùng của thập kỷ ấm nhất được ghi nhận ở Úc.

Một con chuột túi chạy ngang qua một căn nhà đang cháy ở hồ Conjola, New South Wales, Úc. (Ảnh: Matthew Abbott/New York Times)

Khi ngọn lửa rình rập bờ biển phía đông Australia hôm 31/12/2019, giữa ban ngày, bầu trời chuyển sang màu đen, sau đó là màu đỏ máu. Còi báo động kêu rền rĩ, theo sau là tiếng sấm nổ. Hàng ngàn cư dân chạy khỏi nhà mình, đến những nơi có nước. Dường như không còn nơi nào để đi.

Cảnh tượng đó là ở Mallacoota, một điểm nghỉ mát nằm giữa Sydney và Melbourne, trong ngày cuối cùng của thập kỷ nóng nhất lịch sử Úc.

Cháy rừng gần Bairnsdale ở bang Victoria. (Ảnh: Chính quyền bang Victoria)

Đất nước này đang trong mùa cháy thảm khốc, những tháng hè vẫn còn, với nhiệt độ kỷ lục, gió mạnh và hạn hán kéo dài đã thổi bùng những ngọn lửa lan ra khắp cả nước.

Bầu trời đỏ rực ở Mallacoota. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Úc phải triển khai máy bay trực thăng, tàu hải quân để giúp cứu hỏa và sơ tán người dân.

Người dân vịnh Batemans phải sơ tán đến gần biển hôm 31/12/2019. (Ảnh: Nine News Sydney)

Nhưng tất cả những điều đó không ngăn được sự tàn phá là vô cùng khủng khiếp.

Lính cứu hỏa bảo vệ một ngôi nhà ở Conjola. Nhiều lính cứu hỏa đã thiệt mạng trong nỗ lực hạn chế đám cháy, trong đó có Samuel McPaul,

nhân viên cứu hỏa tình nguyện 28 tuổi, người sẽ làm cha vào tháng 5 tới đây. Andrew O’Dwyer và Geoffrey Keaton là hai người tình nguyện khác, đều mới lên chức cha. (Ảnh: NYT)

Úc thường rất nóng và khô vào mùa hè, nhưng biến đổi khí hậu đã mang đến khoảng thời gian cực nóng thường xuyên hơn và kéo dài hơn, làm tình hình xấu đi, làm thảm thực vật khô hơn và dễ bị cháy hơn. Ngày nóng nhất được ghi nhận vào giữa tháng 12/2019 với mức nhiệt độ trung bình trên cả nước lên tới 41,9 độ C.

Một ngôi nhà bị cháy gần Conjola. “Mọi thứ đã biến mất”, một người dân nói với NYT, kể rằng cha mẹ anh rất sốc vì đã không thể cứu lại dù chỉ một chút căn nhà đầy ắp kỷ niệm gia đình. “Mọi người đã mất nhà cửa, mất trang trại, và mất cả chính cuộc sống của họ. Nếu đây không phải là lời cảnh báo, thì tôi không còn biết nó là gì nữa.” (Ảnh: NYT)

Các cuộc thăm dò đều cho thấy người Úc coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa khẩn cấp và muốn chính phủ hành động mạnh mẽ hơn. Hỏa hoạn thảm khốc được cho là sự thất bại của chính phủ Úc trong việc giảm lượng khí thải hiệu ứng nhà kính và góp phần làm nóng lên toàn cầu.

(Ảnh: Matthew Abbott)

(Ảnh: Matthew Abbott)

(Ảnh: Matthew Abbott)

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison, một người bảo thủ, đã nói rằng thịnh vượng kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Ngay cả khi đất nước mình đang bị đốt cháy, ông vẫn khẳng định rằng đây không phải là lúc nói về khí hậu. Đêm giao thừa, trong màn pháo hoa không ai chúc tụng, ông khẳng định nước Úc đã vượt qua thảm họa, mọi người sẽ vô cùng mạnh mẽ và bắt tay xây dựng lại.

Một con gấu túi ngồi dưới gốc cây bị thiêu trụi ở Queenland. (Ảnh: RSPCA)

Bất chấp nước Úc đã phải chứng kiến nhiều thiên tai, Morrison thậm chí còn đi xa đến mức đề nghị chính phủ trừng phạt các nhóm hoạt động môi trường đang biểu tình và gây áp lực buộc doanh nghiệp phải sống “xanh” hơn.

Gần đây, Morrison đang phải cố gắng kiểm soát thiệt hại do quyết định đi nghỉ ở Hawaii giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, khi chính quyền đưa ra cảnh báo cháy khẩn cấp toàn quốc. Ông ấy chỉ rút ngắn chuyến đi sau khi có thông tin về hai lính cứu hỏa đã thiệt mạng.

Những cái chết đó đặt ra câu hỏi về một nước Úc phụ thuộc vào lực lượng cứu hỏa tình nguyện, nhiều người phải làm theo ca 12 tiếng. Khi yêu cầu ủng hộ thêm cho lính cứu hỏa, Morrison nói rằng chỉ có thể bồi dưỡng “hạn chế” trong ngày.

Các vụ hỏa hoạn đã xuất hiện liên tục ở Úc trong nhiều tuần, nhưng những hình ảnh phát đi từ ngày cuối cùng của năm cũ dường như là lời cảnh báo cho một thập kỷ mới đầy sức nóng mà không chỉ nước Úc phải chịu đựng.

Một con kangaroo đã không thể thoát khỏi ngọn lửa do vướng hàng rào. (Ảnh: Brad Fleet)

Đám khói đã bay sang các nước láng giềng như New Zealand, cách Úc hơn 2.000km, và họ đã thức dậy đón chào một năm mới dưới bầu trời màu đỏ, mà không phải rực rỡ cờ hoa.

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Getty)


Lục Kiếm

Từ Khóa :