Chưa bao giờ các tổ chức tín dụng bị thanh tra nhiều như hiện nayChưa bao giờ các tổ chức tín dụng bị thanh tra nhiều như hiện nay

23:37 16/11/2012

Thanh tra Chính phủ cho biết, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) sẽ bị thanh tra về công tác chấp hành chính sách, pháp luật trong giai đoạn từ 2009 đến 30/9/2012. Công tác thanh tra có thể sẽ mở rộng về thời gian cũng như nội dung về các hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính, thuê tài sản và mua sắm.

Thời gian thanh tra sẽ diễn ra trong vòng 80 ngày kể từ 15/11.
 
Theo báo cáo tài chính quý 3/2012, tổng tài sản của VietinBank tăng 9,6% so với quý 2/2012; lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt là 3.177 tỷ đồng và 2.414 tỷ đồng, gấp 4,23 lần và 4,27 lần so với quý 2/2012. Lũy kế 9 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế đạt gần 6.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế trên 4.500 tỷ đồng (lần lượt tăng 7,6% và 10,4% so với cùng kỳ 2011).
 
Hôm 13/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, riêng trong năm 2012 có 32 tổ chức tín dụng được thanh tra toàn diện,đây là con số lớn nhất từ trước đến nay. Hiện đã có 27 tổ chức tín dụng trên toàn quốc được thanh tra và hầu hết đều giảm kết quả kinh doanh sau thanh tra do phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định. Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo có lãi nhưng thực tế là lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ.
 
Không phải bỗng dưng ngân hàng lại bị thanh tra sờ đến chỉ cần nhìn vào việc hàng loạt nhân sự cao cấp nhân hàng bị khởi tố và rất nhiều chi nhánh, cơ sở giao dịch của các nhà băng vướng vào vòng lao lý thì cũng có thể hiểu ngành ngân hàng đang bết bát đến mức nào. Cũng ngay tại Vietinbank, mới đây, cơ quan công an đã đề nghị truy tố 10 cán bộ thuộc ban giám đốc Vietinbank, chi nhánh tỉnh Trà Vinh về tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản. Những người này gồm Ngô Công Bình (52 tuổi, nguyên giám đốc), Ngô Thị Thanh Vân (42 tuổi, nguyên phó giám đốc),  Trần Thị Hạnh Dung (36 tuổi), Phạm Thị Hồng (34 tuổi, nguyên phó phòng kế toán), Nguyễn Thị Hòa (41 tuổi, nguyên phó phòng tiền tệ - kho quỹ)...
 
Nguyên ban giám đốc Vietinbank chi nhánh Trà Vinh đã chỉ đạo cấp dưới lập 658 bộ hồ sơ chi hoa hồng môi giới  khống. Với số tiền kiếm được từ những hồ sơ này một phần được chuyển vào tài khoản cá nhân của Phó phòng tiền tệ Nguyễn Thị Hòa, một phần chi lãi suất ngoài quy định của nhà nước, số còn lại được chuyển vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Thị Hòa. Ngoài ra những người này còn lập khống, nâng khống hồ sơ chi khen thưởng, hợp đồng kinh tế, nâng giá trị chênh lệch hóa đơn mua hàng hóa và rút lãi một tháng trong 60 sổ tiết kiệm của các đại lý và Công ty TNHH nhà nước một thành viên Xổ số kiến thiết Trà Vinh, gây thiệt hại hơn 736 triệu đồng để chi sai quy định và tham ô. Số tiền tham ô ban đầu được xác định là hơn 3 tỉ đồng.
 

Từ Khóa :