Chồng lười rửa bát thúc đẩy… ly hônChồng lười rửa bát thúc đẩy… ly hôn

Lục Kiếm 0:30 10/4/2018

Điều này đã được chứng minh bằng thực nghiệm: Rửa bát gây ra sự cẳng thẳng hơn bất kỳ việc nhà nào khác.

Có những nghiên cứu nói rằng rửa bát sẽ kích hoạt cảm xúc tích cực, giảm căng thẳng và tăng trí sáng tạo. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào chuyện người ta đón nhận việc rửa bát như thế nào, và phản ứng của người bạn đời ra sao.

Mỗi ngày, chúng cứ chậm rãi tích lũy. Đĩa dầu mỡ và nước sốt. Bát bị ám đầy những “mảng bám” kinh khủng. Dao dĩa, thìa đũa “két” đặc những vết bẩn “trời ơi đất hỡi”. Kết thúc một ngày dài với công việc, nấu nướng, dọn dẹp, những đứa con nghịch ngợm, các cặp vợ chồng sẽ phải đối mặt với câu hỏi hóc búa: Ai sẽ đi rửa bát?

Báo cáo của Hội đồng Gia đình Hiện đại (CCF), tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về gia đình, cho thấy: câu trả lời cho câu hỏi đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tuổi thọ của mối quan hệ.

Nghiên cứu đã khảo sát nhiều việc nhà khác nhau, từ mua sắm, giặt giũ, dọn dẹp, và nhận thấy rằng: Đối với phụ nữ trong mối quan hệ khác giới, việc chia sẻ rửa bát quan trọng hơn bất kỳ công việc nhà nào khác.

Những phụ nữ phần lớn phải đi rửa bát có tỷ lệ xung đột trong quan hệ lứa đôi, ít thỏa mãn, thậm chí suy giảm cả hứng thú trong quan hệ tình dục, cao hơn so với những phụ nữ có “bạn đời” giúp đỡ. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được san sẻ việc rửa bát, thiết tha hơn bất kỳ công việc nào khác.

Có chuyện gì trong việc rửa bát vậy? Dan Carlson, Giáo sư nghiên cứu về gia đình và người tiêu dùng của trường Đại học Utah, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, lý giải: “Rửa bát là công việc kinh khủng với nhiều người. Những đồ ăn cũ, những thứ nhơm nhớp, mốc meo… Nếu bạn có con, cặn sữa, bột dính đầy trong cốc, bình là một thứ mùi kinh khủng.” Ngoài ra, không giống như nấu ăn hay làm vườn, rửa bát không phải công việc được khen ngợi, dù có sạch đến thế nào, thơm tho bao nhiêu.

Nhưng nếu được khen ngợi thì có thể khiến người ta yêu thích công việc rửa bát hơn không? Không. Đây không phải câu chuyện tỷ lệ.

Carlson chỉ ra rằng những việc nhà khó ưa nhất thường bị đổ lên đầu phụ nữ. Theo truyền thống, phụ nữ chịu trách nhiệm về những công việc mang tính “dọn hậu quả” do người khác bày ra, như giặt quần áo, rửa bát, lau dọn toilet. Nhưng khác với quần áo có máy giặt, toilet không phải lúc nào cũng cần dọn, rửa bát là chuyện hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày. Trong khi đó, nam giới thường cắt cỏ, chăm cây/thú nuôi, đổ rác, rửa xe – không phải tiếp xúc quá gần với những chất bẩn được thải ra hàng ngày.

San sẻ việc rửa bát giúp gia đình hạnh phúc hơn.

Ảnh: Elle

Ngay cả với những người coi việc rửa bát là nhẹ nhàng, họ vẫn có xu hướng cảm thấy phẫn nộ nếu là người duy nhất phải rửa bát trong cả tuần. Rửa bát là câu chuyện không có hồi hết, và đòi hỏi sự kiểm soát tinh thần liên tục. Hay nói cách khác, sự oán giận tích lũy mỗi ngày, khi người phụ nữ phải gánh những việc hầu như ai cũng tìm cách trốn tránh.

Ngày nay, nam giới đã chăm chỉ làm việc nhà hơn. Tất nhiên vẫn có khác biệt trong việc san sẻ gánh nặng giữa các khu vực, vùng văn hóa khác nhau. Song nhìn chung, tỷ lệ chia sẻ công việc rửa bát vẫn rất thấp.

Nói vậy, không có nghĩa là đàn ông cứ gánh hết chuyện rửa bát thì phụ nữ sẽ thấy vui vẻ. Thực tế, họ thích cảm giác được san sẻ. Theo Carlson, những cặp vợ chồng chia sẻ trách nhiệm rửa chén thường có mối quan hệ tốt hơn. Đó là bởi họ sẽ thấy mình và đối tác thực sự là một phần của “đội”. Khi là một đội, họ sẽ chia sẻ theo kiểu “anh/em nấu, em/anh rửa bát”, hoặc “anh nấu thứ hai, em nấu thứ ba”, hay làm chung cùng một lúc như cùng nấu, cùng dọn, một người rửa, một người tráng.

Bản chất của việc rửa bát, khác với việc cùng đi đổ rác hay dọn toilet, khuyến khích các cặp vợ chồng đứng cùng nhau trong một không gian và cùng làm việc cho đến khi công việc được hoàn thành. Loại hình làm việc theo nhóm, đặc biệt khi làm thường xuyên, sẽ khiến nửa kia cảm thấy được kết nối nhiều hơn và sung sức hơn để chiến đấu với những điều kinh khủng, cả trong và “ngoài” bồn rửa bát.

Thế nên, không khó hiểu khi có những chồng bát đĩa đã giết chết nhiều mối quan hệ, khiến nhiều anh chàng tưởng chuẩn bị rước nàng về dinh đến nơi vẫn phải ngậm ngùi chăn đơn gối chiếc.


Lục Kiếm