Chính phủ họp bàn về giải pháp xử lý nợ xấuChính phủ họp bàn về giải pháp xử lý nợ xấu

Huy Anh 22:4 26/12/2012

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ cùng các địa phương diễn ra ngày 26/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết dự kiến 27/12, Chính phủ sẽ thảo luận đề án công ty quản lý nợ.

Dự kiến trong phiên họp ngày hôm nay (27/12), chính phủ sẽ có phiên họp chính thức về việc thành lập công ty mua bán nợ xấu, với mục đích giải quyết nợ xấu, giải quyết hàng tồn kho và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình từng cho biết Đề án xử lý nợ xấu sẽ được Chính phủ thông qua ngày 28/12 năm nay. 
 
Trước đó, trong buổi làm việc giữa NHNN với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 22/12, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định đã có các giải pháp để xử lý nợ xấu hiệu quả để vừa đảm bảo không gây mất ổn định hệ thống, vừa không để tình trạng lợi ích nhóm tiếp diễn.
 
Trên thực tế, đề xuất thành lập công ty mua bán nợ với quy mô vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng đã được NHNN đưa ra cách đây một năm và nhận được nhiều quan điểm trái chiều. Ý kiến ủng hộ cho rằng hành động này là cần thiết để khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn từ ngân hàng tới doanh nghiệp. Song cũng có những ý kiến quan ngại tới sự minh bạch và tính hiệu quả của công ty này. Chưa kể, hiện đã tồn tại một công ty mua bán nợ xấu của Bộ Tài chính từ trước.  
 
Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, con số thực về nợ xấu vẫn còn là một ẩn số. Trong khi theo hoạt động thanh tra của NHNN, tổng nợ xấu tính đến hết ngày 30/9 là 240.000 tỷ đồng, tương đương 8,82% dư nợ tín dụng thì con số báo cáo của các ngân hàng chỉ xấp xỉ một nửa. Trong khi đó, theo đánh giá của các tổ chức độc lập trên thế giới, nợ xấu của Việt Nam còn có thể gấp đôi con số của NHNN, tức xấp xỉ 500.000 tỷ đồng.
 
 

Huy Anh

Từ Khóa :