Chiêu bài kiếm hàng chục tỷ đồng từ logo “xe vua”Chiêu bài kiếm hàng chục tỷ đồng từ logo “xe vua”

Vinh Tâm 8:11 11/6/2017

Các tài xế, chủ xe tải thường lưu thông qua các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM dùng logo “xe vua” để qua mặt lực lượng thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT), giúp xe vi phạm chở hàng quá tải trọng không bị kiểm tra xử phạt.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới (sinh năm 1976), Trần Quốc Thái (1971), Lê Thị Cẩm Vân (1982)in logo có số “68”, chữ “Garage Thành Đô”, “xe chở hàng” để bán cho các tài xế, chủ xe ôtô có nhu cầu với giá 2,5 triệu đồng/logo. Những logo này được dán vào đầu phương tiện làm “mật hiệu xe vua” và cam kết sẽ không bị CSGT, TTGT tại các địa phương nêu trên xử phạt. Nếu bị xử lý, Thới sẽ nộp phạt thay hoặc trả lại tiền phạt. Nhóm này đã bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu gần 22,8 tỷ đồng. Trong đó, gần 5 tỷ đồng được dùng để hối lộ, số tiền còn lại các đối tượng dùng chi tiêu cá nhân và để nộp phạt cho các chủ xe mua logo trong trường hợp không “xin bỏ qua” được vi phạm giao thông.

Do tổ tham mưu đặc biệt của Phòng Cản sát giao thông TP.HCM thường xuyên kiểm tra lưu động, vì vậy hằng ngày Thới và Thái trực tiếp hoặc thuê người đi trên một số tuyến đường. Nếu phát hiện các tổ công tác này tuần tra, Thới sẽ báo lại cho lái xe hoặc chủ phương tiện đã mua logo. Trường hợp lái xe, chủ phương tiện đã được thông báo nhưng vẫn đi vào tuyến đường có tổ công tác đặc biệt và bị kiểm tra xử phạt, Thới không chịu trách nhiệm.

Vân, Thái, Thới khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 TTGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan CSĐT đã lấy lời khai của các cán bộ, chiến sĩ có liên quan,tuy vậy những người này khai không nhận tiền của Vân, Thái, Thới.

Viện KSNDTối cao vừa truy tố 10 bị can trong đường dây mua bán logo làm “bùa hộ mệnh”nói trên về các hành vi đưa hối lộ và môi giới hối lộ.


Vinh Tâm

Theo tienphong

Từ Khóa : ôtô