Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: Chờ quyết định từ TrumpChiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: Chờ quyết định từ Trump

HV 10:11 17/9/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra quyết định áp thuế nhập khẩu mới với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào hôm nay. Nếu điều đó xảy ra, thì động thái này được nhận định sẽ đẩy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào tình trạng nguy hiểm.

Washington Post/Bưu điện Washington dẫn lời quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết: Thời gian lắng nghe ý kiến phản hồi về chính sách thuế mới nhất của ông Trump đã kết thúc, dọn đường cho Tổng thống Mỹ áp dụng đòn tấn công thuế. Nhà Trắng có thể công bố thông tin áp mức thuế mới lên 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm nay (ngày 17/9) hoặc ngày mai (18/9). Cụ thể: Mức thuế cao nhất có thể áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là 25%, thấp nhất 10%.

Trước đó, Tổng thống Trump đã liên tục thể hiện quan điểm về vấn đề này trên mạng xã hội. Theo đó, ông Donald Trump không muốn trì hoãn kế hoạch này, cho dù nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ kêu gọi ông Trump cân nhắc kỹ lưỡng những tác động của chính sách này với người tiêu dùng, nhất là khi mùa nghỉ lễ và mua sắm lớn nhất trong năm đang đến gần.

Cụ thể: Vào đầu tháng 9/2018, Hiệp hội bán lẻ quốc gia Hoa Kỳ và hơn 150 tập đoàn Mỹ đã viết thư cho Robert Lighthizer - Đại diện thương mại Mỹ - với nội dung: Tiếp tục gia tăng các mức thuế trả đũa Trung Quốc chỉ làm tổn hại các lợi ích kinh tế của người Mỹ. Trong đó, nông dân,doanh nghiệp, công nhân và người tiêu dùng là các đối tượng phải hứng chịu hậu quả của những chính sách này.

Dù vậy, ông Donald Trump vẫn quan điểm riêng khi cho rằng: Nước Mỹ không chịu bất kỳ áp lực nào từ Trung Quốc. Mỹ sẽ thu về hàng tỷ USD từ việc áp thuế này. 

Đáp trả, Bắc Kinh cũng đe dọa áp thuế trả đũa 5-25% với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc trong trường hợp Washongton áp đặt mức thuế mới. Đến nay, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa với 53 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chủ yếu là nông sản nhằm vào người dân và doanh nghiệp ở các bang ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với hy vọng gây phản ứng dây chuyền buộc ông Trumg phải suy nghĩ lại.

Hiện tại, hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc chỉ có giá trị 130 tỷ USD. Vì thế, Bắc Kinh khó có thể đáp trả sòng phẳng trong trường hợp Mỹ áp dụng mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Vì thế, giới phân tích đang chờ xem Bắc Kinh sẽ trả đũa Washington như thế nào?


HV