Chiến đấu cơ Nhật rượt đuổi máy bay ném bom NgaChiến đấu cơ Nhật rượt đuổi máy bay ném bom Nga

Vân Du 12:0 22/8/2013

Hãng Reuters hôm 22/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết vào lúc 11h sáng cùng ngày (giờ Singapore), hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã xâm phạm không phận Nhật Bản ở vùng biển khiến nước này phải điều động tới 4 chiến đấu cơ để đối phó. Ngay sau đó, Moscow đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.

Trong một tuyên bố chính thức đưa ra từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã xâm nhập vào không phận vùng đảo Okinoshima (gọi tắt là Fukuoka) của nước này trong trong khoảng 2 phút. Ngay lập tức lực lượng phòng không Nhật Bản đã điều động tất cả 4 chiếc chiến đấu cơ F-2 để đối phó các máy bay ném bom của Nga. Đây là vụ xâm phạm mới nhất kể từ tháng 2/2013 khi 2 máy bay chiến đấu của Nga xâm nhập không phận Nhật Bản, gần hòn đảo Hokkaido.

Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi kháng nghị với Đại sứ quán Nga tại Tokyo về hành vi vi phạm lãnh thổ của nước này và kêu gọi một cuộc điều tra khẩn về vụ việc. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận bất kỳ cáo buộc xâm phạm lãnh thổ nào, đồng thời cho biết 2 máy bay ném bom chiến lược TU-95 thường xuyên tiến hành các chuyến bay tại các vùng biển giữa vùng biển Nhật Bản và biển Thái Bình Dương.

Vụ việc trên xảy ra không lâu sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 4/2013 đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ kéo dài. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại Tokyo và Moscow vẫn chưa ký kết một hiệp ước hòa bình nào sau Thế chiến thứ 2. Mặc dù có mối quan hệ kinh tế quan trọng nhưng hai nước vẫn bất hòa về mặt chủ quyền ở các quần đảo phía Bắc Nhật Bản, chủ yếu là Hokkaido.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc Tu-95MC chỉ bay trên không phận quốc tế tại vùng biển Nhật Bản và Thái Bình Dương, không giống như các cáo buộc từ Tokyo. Đồng thời, Nga không quên khẳng định các chuyến bay của mình không xâm phạm biên giới của các nước khác.

 

Vân Du

Từ Khóa :