‘Chiếm Senkaku’ bằng chiêu rải quốc kỳ ngập Hoa Đông‘Chiếm Senkaku’ bằng chiêu rải quốc kỳ ngập Hoa Đông

Chí Đăng 21:21 5/8/2013

Một thủy thủ Trung Quốc đã thả tới 100 quốc kỳ của nước này vào lãnh hải gần quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý.

Trên mạng Weibo, người thủy thủ này còn cho biết anh ta đã điều khiển chiếc thuyền buồm từ thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông hôm 30/7. Trên hành trình tới Senkaku, anh có đi cùng 2 phóng viên của Đài truyền hình Thượng Hải và được sự hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, Trạch Mạc còn loan tin các nhà hoạt động của Trung Quốc và Đài Loan sẽ sớm đặt chân lên Senkaku trong ngày 15/8 tới nhằm tuyên bố “chủ quyền” đối với đảo này.
 
Kế hoạch tuyên truyền chủ quyền của Bắc Kinh không chỉ dừng lại trên báo chí, truyền hình mà còn được nhồi vào trong các trò chơi bạo lực dành cho giới trẻ. Ngày 1/8, nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập, quân đội Trung Quốc đã cho ra mắt một game trực tuyến có tên “Sứ mệnh vinh quang”, và sứ mệnh đó chính là chiếm đảo Senkaku. Như vậy không loại trừ trong tương lai sẽ có các game khác ra đời mà mục đích chính là bóp méo chủ quyền lãnh hải của các nước láng giềng.
 
Trong một diễn biến mới nhất, ngày 5/8, tờ Want China Times đưa tin 3 tàu tuần duyên của Trung Quốc vẫn cố chấp neo đậu xung quanh quần đảo Senkaku, bất chấp những lời kêu gọi rút tàu thuyền về nước từ phía các quan chức Nhật Bản. Thậm chí, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản còn phát hiện một chiếc thuyền buồm loại nhỏ (được số tàu tuần duyên trên hộ tống) tiến vào quấy rối khu vực này. Một thủy thủ trên thuyền là anh Trạch Mạc (45 tuổi) đã thả khoảng 100 quốc kỳ Trung Quốc xuống vùng biển gần Senkaku trong 5 giờ hiện diện tại đây trước khi quay đầu về nước.
 
Hiên Tokyo đang lên kế hoạch chi 75 tỷ yen để xây dựng một cảng đa dụng tại hòn đảo phía nam Okinotori - nơi Trung Quốc vẫn coi là một đảo đá ngầm của mình. Song, phía Nhật Bản khẳng định Okinotori sẽ sớm được công nhận là một hòn đảo, trong nỗ lực đưa quân đội tới bảo vệ và quốc hữu hóa khoảng 400 hòn đảo xa trên Hoa Đông.
 
 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :