Chiêm ngưỡng 7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng 3DChiêm ngưỡng 7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng 3D

Quang Huy 11:42 5/5/2019

Nhân loại từng biết đến và ước muốn được chiêm ngưỡng 7 kỳ quan thế giới cổ đại gồm Đại kim tự tháp Giza, vườn treo Babylon, đền thờ Artemis, tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, Tượng thần Zeus ở Olympia, Hải đăng Alexandria và Lăng mộ của Mausolus. Mong muốn này đã được một công ty đến từ Australia thỏa nguyện bằng việc tái hiện 7 kỳ quan này bằng đồ họa 3D.

Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza có niên đại hơn 4.500 năm. Đây là kim tự tháp lớn nhất trong bộ ba kim tự tháp tại Giza (Ai Cập) và cũng là kỳ quan cổ đại duy nhất còn tồn tại đến ngày nay.

Để xây công trình này, hơn 100 nghìn thợ xây đã phải kéo những khối đá nặng đến 15 tấn. Công trình mất 20 năm để hoàn thành, có ba buồng chôn cất bên trong. Mặt ngoài kim tự tháp ốp những khối đá vôi trắng mài nhẵn nhằm tăng độ sáng bóng. Đại kim tự tháp Giza được xây làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu.

 

Vườn treo Babylon

Đây là kỳ quan cổ đại duy nhất mà các nhà khoa học chưa xác định được vị trí chính xác. Vì thế, một số học giả cho rằng: Kỳ quan này có thể chỉ là huyền tích hoặc mới chỉ là ý tưởng chứ chưa hề tồn tại trên thực tế.

 

Theo truyền thuyết, Vườn treo Babylon được xây năm 600 trước Công nguyên (TCN) ở thành phố Babylon (thuộc Iraq ngày nay). Còn theo mô tả của các nhà văn cổ đại, khu vườn là công trình tinh xảo với những dãy bậc thang cao 20 m cùng cơ cấu phức tạp để mang nước tưới cho hàng nghìn cây cối đủ màu sắc. Vườn treo đã bị phá hủy sau khi Đế quốc Achaemenid xâm lược thành phố Babylon vào năm 539 TCN.

 

Đền thờ Artemis ở Ephesus

Đền Artemis là nơi thờ nữ thần Artemis. Công trình do kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes xây dựng từ đá cẩm thạch có chiều dài 115 m, rộng 55 m, bao gồm 127 cột đá.

Đền Artemis được xây dựng năm 550 TCN ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bên bờ biển Aegea. Công trình đã trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ với lần cuối cùng diễn ra vào năm 430 TCN.

Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu hủy đúng vào đêm Alexander Đại đế chào đời. Sau đó, một ngôi đền tương tự đã được xây lại trên nền ngôi đền cũ. Đến năm 262, người Goth đốt ngôi đền lần thứ hai. Vì thế, hiện chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại.

 

Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ khổng lồ này được xây dựng cho vương hầu của đế chế Ba Tư Mausolus. Công trình gây ấn tượng đến mức từ “lăng” (mausoleum) đã được sử dụng với nghĩa là ngôi mộ lớn kể từ đó, cho dù nguyên nghĩa Mausol-eum là để vinh danh Mausol.

Công trình được xây ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng năm 350 TCN do Mausolus tự thiết kế, lấy cảm hứng từ văn hóa Hy Lạp, Cận Đông và Ai Cập. Lăng mộ bị phá hủy nặng nề sau nhiều trận động đất xảy ra trong thế kỷ XIII, nên đến nay không còn sót lại dấu tích nào.

 

Hải đăng Alexandria

Công trình được xây dựng ở thành phố Alexandria (Ai Cập) vào khoảng năm 300 TCN. Hải đăng Alexandria được xây từ những khối đá lớn sáng màu, hải đăng, gồm ba tầng: phần thấp hình vuông, phần giữa hình bát giác và đỉnh hình tròn. Với chiều cao khoảng 120 - 140 m, Hải đăng Alexandria là công trình cao thứ ba trên thế giới trong nhiều thế kỷ. Dù bị những trận động đất trong khoảng thế kỷ XII đến cuối thế kỷ XV phá hủy, nhưng Hải đăng Alexandria đã trở thành chuẩn mực cho mọi ngọn đèn hải đăng sau này.

 

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời cao 32 m được dựng phỏng theo thần Mặt Trời Helios trong thần thoại Hy Lạp. Công trình đứng sừng sững ở lối vào cảng Mandraki tại đảo Rhodes. Do bức tượng đứng trên bệ đá cẩm thạch cao 15 m, nên tàu thuyền có thể qua lại dễ dàng giữa hai chân tượng.

Tượng bắt đầu được xây dựng năm 282 TCN và phải mất 12 năm để hoàn thành. Tiếc là tượng thần Mặt Trời chỉ tồn tại 6 thập kỷ trước khi bị một trận động đất mạnh phá hủy.


Tượng thần Zeus ở Olympia

Bức tượng đặt bên trong đền thờ thần Zeus ở Hy Lạp cổ đại có chiều cao 12m, được trang trí bằng vàng và ngà voi. Tiếc là phần khung tượng và ngai vàng làm từ gỗ, nên khá yếu. Bức tượng đã đổ vỡ sau vài trăm năm khi đền thờ thần Zeus bị phá hủy vào năm 426 trong  trận hỏa hoạn ở Constantinople.


Quang Huy