Chia sẻ thông tin trên mạng có thể bị phạt tù 3 nămChia sẻ thông tin trên mạng có thể bị phạt tù 3 năm

An Nhiên 18:49 11/9/2013

Tòa án tối cao Trung Quốc vừa ban hành những hướng dẫn mới, quy định bất cứ ai đăng tải “thông tin sai lệch gây hại cho lợi ích quốc gia” đều có thể bị phạt tù tới 3 năm nếu như bài viết được 5 nghìn lượt xem hoặc đăng lại 500 lần. Những người phạm tội nhiều lần có thể sẽ bị tước các quyền chính trị.

Tân Hoa xã cho biết, hướng dẫn cũng đề cập đến những quy định áp dụng đối với chủ doanh nghiệp dùng tiền thuê người tung tin đồn để “dìm hàng” đối thủ. Sai phạm nghiêm trọng có thể dẫn đến mức án tù 5 năm.
 
Những hình phạt bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/9, là dấu hiệu mới nhất về nỗ lực kiểm soát tự do phát ngôn của Bắc Kinh trên các phương tiện truyền thông xã hội – nơi đã phơi bày tình trạng tham nhũng của giới quan chức và làm xói mòn lòng tin của dân chúng vào giới chức cầm quyền.
 
Đối với đa số người dân, định nghĩa chính xác của khái niệm “tin đồn” vẫn rất mơ hồ. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Tòa án Nhân dân Tối cao vẫn cố gắng nhấn mạnh các quy định không nhằm trừng phạt những “người thổi còi có thiện chí”.
 
Ông cho biết: “Ngay cả khi một số chi tiết của thông tin không đúng sự thật, nhưng miễn là chúng không được bịa đặt để phỉ báng và bôi nhọ người khác, những người này sẽ không bị truy tố”.
 
Tuy nhiên, hai vụ bắt giữ gần đây đã minh họa cho cách dịch khái niệm “thông tin sai lệch” tại Trung Quốc. Tháng trước, hai thành viên Weibo đã bị bắt giam vì tung tin về Lôi Phong – một người từng được chính phủ Trung Quốc xem như tấm gương sáng về đạo đức trong các chiến dịch tuyên truyền.
 
Ngay khi những quy định mới được ban hành, nhiều người cho rằng chúng rất dễ bị lợi dụng. Nhà bình luận tại Bắc Kinh, Bill Bishop đã viết trong bản tin của ông: “Trước thực tế những hoạt động truyền thông xã hội đều bị điều khiển và kiểm soát chặt chẽ, người ta sẽ phải cẩn trọng hơn trước khi đăng tải bất cứ một nguồn thông tin nào”.
 
Trung Quốc giải thích những quy định mới được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của những tin đồn không có căn cứ trên mạng vì chúng có thể gây mất trật tự xã hội. Nhưng thực chất, đây cũng chỉ là một biện pháp mới để chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát thông tin nhằm bảo vệ hình ảnh tươi đẹp của “sự phát triển thần tốc” cũng như uy tín cho giới quan chức của nước này.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :