Chi tiêu công: ‘Càng tuyên bố cắt lại càng tăng lên’Chi tiêu công: ‘Càng tuyên bố cắt lại càng tăng lên’

Lục Dương 18:30 26/9/2013

Câu chuyện bội chi ở Việt Nam không có gì lạ, chỉ hiềm là, theo lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên, “mấy năm nay, năm nào cũng kêu gọi cắt giảm 10% chi thường xuyên, nhưng càng tuyên bố cắt lại càng tăng lên, chi tiêu vung tay quá lãng phí”.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận “chi tiêu thường xuyên không ngừng tăng, tăng quá nhanh”, trong đó, chi tiêu cho hội họp, tiếp khách, công tác nước ngoài, đặc biệt là các hội nghị khoa học, hội thảo, chưa được siết chặt lại và hay vượt định mức. Tốn kém vậy, nhưng với lượng giáo sư, tiến sĩ đông nhất Đông Nam Á, Việt Nam không có một trường đại học nào trong top 500 trường hàng đầu thế giới, số lượng bài báo quốc tế còn không bằng một trường của Thái Lan, trong khi số bằng sáng chế, phát minh thì lần mãi không ra, đến ngay cả công trình thủy điện “hoành tráng” cũng không thể “đỡ” được cú tông của một chiếc xe ben Trung Quốc.
 
Trong khi các nước châu Âu - đi trước hàng chục, hàng trăm năm về thu nhập bình quân đầu người Việt Nam - đang ra sức thắt chặt chi tiêu công thì Việt Nam dù cũng hô hào tiết kiệm đấy, nhưng theo bà Lan, “năm nào cũng kêu gọi cắt giảm 10% chi thường xuyên, nhưng càng tuyên bố cắt lại càng tăng lên, chi tiêu vung tay quá lãng phí”. Song thực tế này không khiến các quan chức nản lòng, khi Bộ Tài chính quyết định không chỉ kêu gọi các bộ ngành, địa phương tiếp tục cắt giảm 10% chi thường xuyên, mà còn đề xuất Quốc hội tìm cách cắt thêm 10% nữa.
 
Tuy nhiên, nếu như mọi năm, đề ra kế hoạch tiết kiệm 10%, thậm chí có hẳn một bộ Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được 7 tuổi, song “năm nào cũng vượt dự toán khoảng 10%, từ mức 59 lên 69%”, như lời Bộ trưởng Dũng thừa nhận, thì tiếp nối xu hướng này, có thể lại thêm 10%, rồi lại 10% nữa vượt dự toán. Nhất là khi lúc nào cũng lấy lý do “kiện toàn bộ máy”, nhưng lại có quyết định “đẻ thêm” hơn 10.000 cán bộ chuyên trách của Hội Nông dân cho hơn 10.000 xã trên toàn quốc. Mà có phải xã nào dân cũng làm nông - lâm - ngư đâu. Đến ngay cấp lãnh đạo, dù đã được quy định chặt chẽ số lượng, song cũng không bộ nào có 4 thứ trưởng như quy định.
 
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, chi thường xuyên chiếm tới 70% tổng chi ngân sách, chỉ trong 8 tháng qua đã lên tới 424.430 tỷ đồng, chiếm khoảng 65% so với dự toán đầu năm là 658.900 tỷ đồng. Còn Tổng cục Thống kê cho hay, 8 tháng đầu năm 2013, bội chi ngân sách đạt 102 nghìn tỷ đồng, tương đương với mức bội chi cùng kỳ năm 2012. Ấy vậy mà, báo cáo 7 tháng đầu năm 2013, Bộ Tài chính lại phấn khởi khi nêu rõ, Chính phủ đã tiết kiệm được trên 16.000 tỷ đồng, 11 tập đoàn và 88 tổng công ty nhà nước đã xây dựng, đăng ký kế hoạch tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh và tiết giảm chi phí quản lý với tổng số tiền 11.816 tỷ đồng.
 
Có thể nói, bộ máy hành chính lúc nào cũng “loay hoay” trong tình trạng vừa tiết kiệm vừa bội chi, khi có đến 30% cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp về” (như lời nhận định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). Cùng với đó, Bộ Nội vụ cũng thừa nhận kết quả thi nâng ngạch chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp có 30% công chức dự thi không đạt điểm để xét, song báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình mới đây chỉ tìm ra có trên dưới 1% cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy, 29% còn lại vẫn được coi là “làm việc”… cắp ô đi về, vì thế, cũng không có gì là khó hiểu khi kinh tế thì vẫn nguy, tham nhũng ngày càng cao thì đương nhiên người dân ngày càng nghèo.
 

Lục Dương

Từ Khóa :