Chỉ một clip “xin lỗi hời hợt” Phạm Anh Khoa kéo cả showbiz dậy sóngChỉ một clip “xin lỗi hời hợt” Phạm Anh Khoa kéo cả showbiz dậy sóng

Thuận Thục 15:56 14/5/2018

Từ khi clip Phạm Anh Khoa xin lỗi và tự bao biện cho bản thân xuất hiện ngày 11/5, ngay sau đó, từ khán giả đến các nghệ sĩ Việt đã không thể ngồi im trước những gì nam ca sĩ này đã làm.

 

“Chuyện như chưa bắt đầu” khi chỉ mình Phạm Lịch lên tiếng tố Anh Khoa gạ tình, hai phe đều tung những phát ngôn mạnh mẽ, bên nam ca sĩ còn đòi kiện nữ vũ công vu khống. Dư luận lẫn giới nghệ sĩ cũng vẫn nghe ngóng vì chưa biết thực hư ra sao, lác đác một vài nghệ sĩ như Pha Lê, Thái Trinh, Soobin Hoàng Sơn lên tiếng động viên Phạm Lịch mà thôi, còn đa phần vẫn là khuyên cô nên “bỏ qua mọi chuyện”.

Nhưng với “phát súng mở đầu” mạnh mẽ, Phạm Lịch đã khiến Nga My và một nữ vũ công khác dũng cảm lên tiếng tố cáo Phạm Anh Khoa có hành vi quấy rối tình dục (QRTD). Đến nước này thì nam ca sĩ khó lòng im lặng khi lại đang là Đại sứ một chương trình bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi nạn bạo hành của Liên Hợp Quốc. Và cũng nhân đó, tổ chức phi chính phủ CSAGA này đã đứng bên nam ca sĩ để tung clip xoa dịu dư luận, nhưng nó đã có tác dụng ngược khi cho thấy Anh Khoa gián tiếp thừa nhận hành vi của mình nhưng lại không dũng cảm nhìn nhận sai. Hơn nữa, là một Đại sứ chương trình về chống bạo hành mà không phân biệt được hành vi của mình có phải là QRTD hay không? Đặc biệt, “cái mồm hại cái thân” nhất là khi anh đổ lỗi cho môi trường showbiz dễ dãi khi coi “vỗ mông nhau là chào hỏi”, rồi còn tỏ ra mình đứng đắn vì là “người đàn ông của gia đình” khi chưa bao giờ làm thế với đồng nghiệp nữ.

Từ đầu đến cuối clip, những lời nói ấy không hề có lợi cho “vị Đại sứ” này mà chỉ biến anh trở nên xấu xí hơn trong mắt khán giả và đồng nghiệp khiến các nghệ sĩ như Phương Mai, Bảo Lan, Nguyễn Văn Chung, Nam Thư… phẫn nộ vì sự bóp méo môi trường nghệ thuật qua lời của Anh Khoa.

Người mẫu Phương Mai bức xúc nhận định: Phạm Anh Khoa đang cố gắng dùng chiêu “không biết là không có tội”. Nhưng chữ “không biết” chỉ phù hợp với trẻ dưới 3 tuổi. Bởi cháu của cô, mới 4 tuổi đã được dạy dỗ thế nào là đúng, thế nào là sai, như thế nào để tôn trọng cơ thể của chính mình và những người xung quanh.

Vậy mà người đàn ông hơn 30 tuổi chả lẽ không phân biệt được mà còn vin vào nào cảm xúc, nào là bản năng, nghe nực cười.

Trong khi đó, nghệ sĩ Bảo Lan – thành viên nhóm 5 dòng kẻ cho rằng: Những phát ngôn của Anh Khoa đã làm tổn thương nạn nhân và giới nghệ sĩ. Nếu cách để chào hỏi nhau là những cái vỗ mông hay hành động va chạm, câu nói bông đùa như Anh Khoa đã kể, chắc cô đã bỏ nghề từ 20 năm trước… Anh Khoa không thể “mượn cớ là "nghệ sĩ" để biện hộ cho những hành động không đàng hoàng của mình”. Bản lĩnh đàn ông là phải tự chịu trách nhiệm về lời nói và hành vi của mình, không nên mang đặc thù môi trường ra để bao biện và che lấp hành vi. Bảo Lan khẳng định: “Không chỉ các nạn nhân, tôi nghĩ Anh Khoa đang nợ giới anh em nghệ sĩ một lời xin lỗi”.

Ngoài việc VTV vẫn để bản mặt anh xuất hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp cuối tuần và bất đắc dĩ có mặt trong gameshow Trời sinh một cặp, BTC một rockshow 2018 tổ chức tối 13/5 đã quyết định loại tên Phạm Anh Khoa khỏi danh sách biểu diễn trước làn sóng phản đối, tẩy chay mạnh mẽ của khán giả trên mạng. Theo thông tin mới nhất thì Cục NTBD vẫn đang “nghe ngóng” sự việc chứ chưa có văn bản nào cấm biểu diễn với nam ca sĩ. Nhưng với những gì đã thể hiện trong thời gian qua, có thể thấy cách “xử lý khủng hoảng truyền thông” của nam ca sĩ đã… thất bại thảm hại. Hình ảnh của ông bố hai con, một ca sĩ hát rock thẳng thắn, mạnh mẽ đã sụp đổ hoàn toàn. Nghệ sĩ hát không hay nhưng biết nỗ lực từng ngày công chúng có thể chấp nhận được, nhưng khi đạo đức kém, hiểu biết có hạn khi không phân biệt nổi hành vi nào là QRTD mà vẫn tỏ ra mình là Đại sứ biết bảo vệ phụ nữ và trẻ em thì công chúng biết xếp anh vào hạng gì đây?

Tốt nhất anh nên “ở ẩn” một thời gian để ngẫm lại mình, đừng cố xuất hiện trước đám đông để chứng tỏ mình “ngây thơ, trong sạch” không làm gì sai, chỉ càng khiến hình ảnh thêm hoen ố.

Sau những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng,  mới đây, ban lãnh đạo trung tâm CSAGA đã ra thông báo gỡ bỏ clip  và thông cáo báo chí đã đăng tải trên website về vụ việc này, đồng thời, trung tâm cũng gửi lời xin lỗi đến những người cảm thấy tổn thương và thất vọng khi xem clip này. 


Thuận Thục