Chị em đua nhau làm mứt tết vì ngại thực phẩm bẩnChị em đua nhau làm mứt tết vì ngại thực phẩm bẩn

Ngân Hà 19:5 20/1/2014

Tuy công việc bận rộn không nhưng nhiều bà nội trợ vẫn cố gắng dành thời gian để tự chế biến nhiều loại bánh, mứt, kẹo đón Tết dù chúng chẳng hề đơn giản và tốn rất nhiều công sức. Theo lý giải của các chị em, thì tự tay làm mứt vừa để thỏa niềm đam mê bếp núc cũng là để chăm sóc gia đình tốt hơn trong cơn bão thực phẩm bẩn, hơn nữa lại còn tiết kiệm cho túi tiền vốn eo hẹp thời nay.

Ngay từ những ngày đầu tháng 1 nhiều phụ nữ đã rục rịch mua nguyên liệu về tự làm mứt tết. Trào lưu này nhanh chóng lan rộng tỷ lệ thuận với thông tin thực phẩm, mứt tết nhiễm độc, mất vệ sinh hay nhập lậu tràn lan. Trên các diễn đàn, trang mạng xã hội chị em cũng rủ nhau tự làm đồ đón Tết, các công thức được chia sẻ rộng rãi từ những loại đơn giản đến các món phức tạp hơn, đồng thời giá cả, địa chỉ mua nguyên liệu cũng được chỉ dẫn khá chi tiết. Đây cũng là thời điểm các trang web dạy nấu ăn có lượng truy cập cao vọt so với ngày thường. Tại các nhà sách, những cuốn hướng dẫn bếp núc cũng được nhiều người hỏi mua.
 
Thu Trang đang sống tại một khu tập thể tại Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết khoảng 2 tuần gần đây mỗi chiều đi làm về lại thấy nhiều chị, nhiều cô trong khu nhà ngồi sên mứt. Có ngày chủ nhật dọc sân khu tập thể có tới hơn 20 cái bếp than tổ ong mọi người xếp ra để cùng làm mứt. Nhà làm mứt sen, mứt dừa, nhà làm mứt gừng, mứt táo… có khi làm xong còn chia phần đổi cho nhau. Không khí Tết tràn ngập cả khu.
 
Một chia sẻ về việc rôm giả làm mứt của một bạn trẻ trên Facebook.
 
Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán chị Thúy Hà, nhân viên công ty du lịch tại Nghi Tàm, Hà Nội, cũng bỏ công làm hàng chục loại mứt Tết. Mỗi năm chị lại học hỏi hay nghĩ ra thêm nhiều loại mứt mới. Nhiều chị em cùng cơ quan thấy vậy cũng học làm theo nên dần dà cũng có khá đông người tự làm mứt Tết. Ngoài các loại mứt, ô mai, những món bánh, kẹo, chè, xôi cũng được nhiều bà nội trợ tìm tòi làm thêm. Đặc biệt năm nay các món quà dân gian được nhiều người chú ý như chè lam, kẹo lạc, kẹo vừng, bánh gấc, bánh vừng vòng...
 
Việc bỏ công làm mứt có thể giúp các bà nội trợ tiết kiệm một khoản chi phí kha khá. Giá mứt dừa bán trên thị trường đang là 150.000- 170.000 đồng/kg trong khi đó mứt dừa tự làm thì chỉ ở mức 60.000-70.000 đồng/kg bao gồm tất cả các chi phí nguyên liệu, nhiên liệu. Mứt bí, mứt gừng, mứt táo… cũng có thể tiết kiệm được khoảng một nửa chi phí so với việc đi mua bên ngoài. Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay thì đây cũng là số tiền không nhỏ. Thêm nữa, mứt tự làm lại đảm bảo sạch sẽ, an toàn nên gia đình cũng có thể dùng “thả ga” hay đem biếu mà không lo hàng không rõ nguồn gốc, hàng Tàu không đảm bảo vệ sinh như mứt đi mua.
 
Nhiều bà nội trợ kéo tay đã chọn Facebook là nơi bán những loại mứt tết homemade.
 
Thanh Hà, một nhân viên văn phòng chia sẻ: “nhà mình năm nào cũng mất kha khá tiền cho việc mua đồ biếu Tết. Năm nay mình tự làm hơn chục kg mứt dừa và khoảng 10kg mứt sen rồi đóng gói tự đi biếu các nhà. Chi phí cũng giảm được quá nửa, mà đồ sạch nên cũng nhiều người thích. Thêm nữa lại được tiếng là khéo léo chăm chỉ”.
 
Ngoài việc làm mứt cho gia đình nhiều bà nội trợ khéo tay cũng đã “nắm kịp xu hướng” ưa chuộng của người tiêu dùng để bán mứt, ô mai “homemade” vào dịp Tết. Trên facebook khá nhiều shop hàng “homemade” đã được mở ra để bán hàng vào dịp Tết Nguyên Đán năm nay.
 
Là nhân viên của một công ty truyền thông vốn khá bận rộn dịp cuối năm nhưng Diệu Phương vẫn tranh thủ nhận làm mứt Tết để bán. Cô đều sẵn sàng nhận theo đơn đặt hàng của khách những loại mứt dừa, mứt cà chua, cà rốt, sen, táo… Giá mỗi kg mứt cũng chỉ tương đương với giá bán ngoài thị trường. Theo Diệu Phương, cô vốn thích làm mứt với cả năm nay kinh tế cũng khó khăn quá nên tìm cách kiếm thêm. Thấy mọi người bảo không biết ở đâu mới bán mứt sạch nên mình nhận làm luôn. Đến giờ cũng đã bán hơn 40kg mứt Tết rồi và đã chốt đơn hàng để kịp làm cho khách cũng còn cả nửa tạ nữa.  “Ông xã mình cũng hay bị lôi vào sên mứt cho vợ, bận một chút nhưng cũng vui và vợ chồng cũng có thêm thu nhập kha khá. Hơn cả lương đi làm nhé” - Phương vui vẻ cho biết.
 
Ngoài tự làm nhiều loại mứt, ô mai, kẹo Tết thì những món mặn như giò tai, chả lụa cũng được nhiều người tự làm. Cứ mỗi dịp cận Tết Nguyên Đán những hàng bán khuôn giò, khuôn xôi… lại thêm phần đắt khách.
 
Trong thời buổi thực phẩm Tết nhập nhèm không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan khắp nơi cùng với đó kinh tế khó khăn cần giảm bớt chi tiêu, thu nhập cũng khiến nhiều gia đình quay về giai đoạn “tự cung tự cấp” để tìm thực phẩm ngon và sạch.
 
Nhưng niềm vui của các bà nội trợ cũng lại là nỗi buồn với những doanh nghiệp hay siêu thị, đại lý bởi trào lưu làm đồ “homemade” cũng là một nguyên nhân nhỏ khiến sức mua những mặt hàng Tết này tại các siêu thị vẫn đang chỉ bằng 60-70% và hàng hóa tại các chợ vẫn đang trong tình trạng chờ khách.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :