Chỉ dừng cấp chứng minh nhân dân mới nếu Thủ tướng yêu cầu
21:23 24/1/2013
Mặc dù vẫn còn rất nhiều ý kiến xung quanh việc bỏ tên cha mẹ trong chứng minh nhân dân nhưng Bộ Công an vẫn khẳng định sẽ thực hiện nghiêm việc hướng dẫn, tiếp tục cấp chứng minh nhân dân có ghi tên cha mẹ.
Bộ Công an đã ban hành thông tư 27 hướng dẫn thực hiện Nghị định 05 và 170 của Chính phủ quy định ghi tên cha mẹ trong chứng minh nhân dân.
Đại tá Vũ Xuân Dung, Phó cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, hiện 3 quận, huyện của Hà Nội đã được cấp chứng minh nhân dân mẫu mới cho gần 30.000 người.
Trước những ý kiến của dư luận về việc bỏ tên cha mẹ trên chứng minh nhân dân, Bộ cũng đã báo cáo với Chính phủ về việc triển khai thí điểm. Ông Dung khẳng định, vẫn tiếp tục triển khai, nghiên cứu về việc cấp chứng minh theo công nghệ mới. Nếu Thủ tướng yêu cầu sửa đổi, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp làm một nghị định theo quy trình rút gọn, chỉ cần sửa lại mẫu và in ra cấp cho công dân mà không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Ông Dung cũng cho biết, Bộ Công an cũng đã có văn bản gửi tới các cơ quan Sở địa chính, ngân hàng…không gây khó khăn cho người dân trong việc giao dịch bằng chứng minh thư mới.
Còn việc nâng số chứng minh từ 9 lên 12 số, ông Dung lý giải, mã 12 số mới quy định được hết tất cả mọi thứ như hộ khẩu, hộ tịch, chứng minh nhân dân. Tất cả đều dùng chung một mã.
Từ Khóa :