Chết đuối cạn: “Kẻ nguy hiểm” ít người đề phòngChết đuối cạn: “Kẻ nguy hiểm” ít người đề phòng

PV 7:29 16/6/2017

So với chết đuối, chết đuối cạn nguy hiểm hơn vì đây là hiện tượng hiếm gặp nên ít người biết và đề phòng.

Theo cơ sở dữ liệu của WHO cập nhật đến tháng 5/2017, mỗi năm có khoảng 360.000 ca tử vong do đuối nước trên thế giới. Trong đó, có khoảng 7.200 ca tử vong (chiếm 2%) là do chết đuối cạn và chết đuối thứ cấp. Bệnh nguy hiểm ở chỗ tiến triển nhanh với các triệu chứng không rõ ràng, dễ bị đánh đồng với các bênh lý thông thường: tiêu chảy, ho, thở khò khè...

Cần biết gì về chết đuối cạn để bảo vệ trẻ

Báo giới trong nước và quốc tế vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của cậu bé Frankie Delgado 4 tuổi ở Texas ngày 3/6. Truyền hình KSDK cũng đưa tin có 3 trường hợp chết đuối cạn giống vậy xảy ra tại St Louis.

WHO cho biết, chết đuối là nguyên nhân lớn thứ 3 gây tử vong do thương tích không chủ ý cho trẻ em.

So với chết đuối, chết đuối cạn nguy hiểm hơn vì đây là hiện tượng hiếm gặp nên ít người biết và đề phòng. Các trường hợp bị chết đuối cạn khi ra khỏi mặt nước thì nhìn vẫn bình thường, nhưng sau đó vài giờ mới đột ngột bị khó thở. Nếu không được phát hiện sớm và đưa tới bệnh viện kịp thời thì có thể tử vong.

Trẻ có thể bị chết đuối cạn sau khi hít phải một lượng nước dù rất ít ỏi khi bơi. Kể cả khi lượng nước không đủ nhiều để tràn vào phổi thì cũng khiến dây thanh quản bị co thắt và thít chặt lại, ngăn chặn không khí tới phổi, chèn ép đường thở.

Có lẽ, chưa nhiều người biết đến 2 thuật ngữ: chết đuối cạn và chết đuối thứ cấp. Thông thường, thuật ngữ “chết đuối cạn” được coi là giống với “chết đuối thứ cấp” dù cả hai hiện tượng này đề thực sự khác nhau.

Giải thích sự khác biệt của hai thuật ngữ này, bác sĩ Mark R. Zonfrillo đã chia sẻ tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi ở Philadelphia rằng: Chết đuối cạn thường xảy ra ngay khi đứa trẻ rời khỏi mặt nước. Còn với chết đuối thứ phát, sau 24 giờ nạn nhân mới có những triệu chứng nguy hiểm. Chết đuối thứ phát cũng thường xảy ra khi nước tràn vào phổi, kích thích phổi tiết dịch và dẫn đến phù phổi.

Cả hai hiện tượng chết đuối cạn và chết đuối thứ phát đều có các triệu chứng: ho, đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi.

Bác sĩ Mark R. Zonfrillo - Giám đốc trung tâm cấp cứu (bệnh viện Nhi Johns Hopkin's) - chia sẻ với HuffPost: một điều nguy hiểm chết người nữa là chết đuối cạn là nó có thể dẫn tới chết đuối thứ phát.

Dấu hiệu nhận biết chết đuối cạn

1. Cẩn thận khi con nghịch nước

Chỉ một chút nước tràn vào phổi cũng có thể gây nguy hiểm. HuffPost dẫn ý kiến của Tiến sĩ Wassam Rahman cho biết, đứa trẻ có thể bị sặc nước khi nói chuyện, hoặc cười đùa khi bơi. Nếu hít phải nước, phổi sẽ sưng phồng lên do phải ứng với “bẫy nước”, dẫn tới chết đuối thứ phát.

Sớm hoặc muộn, nước trong phổi sẽ làm cho cơ thể khó sản xuất oxy. Nồng độ oxy trong máu giảm sẽ khiến nhịp tim chậm lại và trong một số trường hợp nguy hiểm hơn là ngưng tim.

2. Ho sù sụ hoặc khó thở

Một vài giờ sau khi bơi, trẻ ho ngày càng nhiều hoặc khó thở, thì cha mẹ cần phải đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay lập tức. Tiến sĩ Sarah Denny, thành viên của Viện Nhi khoa Mỹ cho biết, nếu trẻ thở bất thường như: nhịp thở nhanh, thở hổn hển hoặc tiếng thở rít lên thì đó là dấu hiệu nguy hiểm.

3. Tức ngực và nôn

Theo Hiệp hội chỉnh hình Mỹ, đau ngực và nôn mửa vài giờ sau khi trẻ nuốt phải nhiều nước cũng có thể là dấu hiệu của đuối nước.

4. Trẻ dễ bị kích động, hay quên, buồn ngủ hoặc mệt mỏi

Nguyên nhân dẫn tới những triệu chứng như trên là do máu thiếu hụt nồng độ oxy. Nếu bạn thấy một trong số các dấu hiệu trên, hãy đưa trẻ tới bệnh viện vì nếu chậm trễ sẽ để lại hậu quả khó lường. Chỉ có thể yên tâm khi bác sĩ kết luận đứa trẻ hoàn toàn bình thường.  

Cách phòng tránh chết đuối cạn

1. Cho con học bơi

Những đứa trẻ bơi lội giỏi sẽ biết cách nổi trên mặt nước, điều chỉnh hơi thở khi bơi, các thở đúng cách khi ở dưới nước... thì sẽ ít gặp nguy cơ bị đuối nước. Từ 4 tuổi là khoảng thời gian vàng để cha mẹ bắt đầu cho con học bơi.

2. Luôn theo dõi khi con bơi lội

Chú ý quan sát trẻ khi bơi lội, nhắc con những quy tắc an toàn khi bơi. Khi thấy con có các dấu hiệu bất thường như khó thở, không may nuốt hoặc bị sặc nước thì cần lên bờ để tìm biện pháp xử lý, tránh để nước tràn vào phổi gây nguy hiểm.

3. Tuân thủ các biện pháp an toàn dưới nước

Ở những khu vực công cộng, cho con bơi ở bể bơi dành riêng cho trẻ em. Nhà có trẻ càng nhỏ, cha mẹ càng cần lưu ý: Không chứa nước ở bồn tắm, bể bơi phao hoặc chậu giặt đồ... để phòng trường hợp không may. Tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào, dưới mọi hình thức, tình huống khó lường nên điều quan trọng là phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn: chỉ cho trẻ bơi ở khu vực có nhân viên cứu hộ, lắp rào chắn xung quanh bể bơi trong nhà (nếu có), không để con bơi một mình, mặc áo phao khi đi thuyền...


PV

Theo AsiaOne