Châu Âu: Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 17 nămChâu Âu: Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 17 năm

Huy Anh 18:43 31/10/2012

Khủng hoảng nợ công đang đẩy các quốc gia châu Âu vào giai đoạn cực kỳ khó khăn chưa từng thấy trong vòng 2 thập kỷ qua với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục 11,6%.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê chính thức của Eurostat, hiện có tổng cộng 18,49 triệu người đang thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Như vậy, riêng tháng đã10 có thêm 146.000 người thất nghiệp ở các quốc gia này.
 
Với số người thất nghiệp chiếm 11,6% so với lực lượng lao động, tăng 0,1% so với tháng 8/2012 và mức cao nhất kể từ năm 1995. Tỷ lệ người thất nghiệp dưới 25 tuổi của khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng lên cao nhất trong lịch sử khi đạt mức 23,3%.
 
Tây Ban Nha và Hy Lạp, hai nước đang trong tình trạng nợ công nguy cấp nhất, có mức thất nghiệp kỷ lục 25%. Như vậy cứ 4 người trong độ tuổi lao động gặp ngoài đường thì có 1 người không có việc làm.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đặc biệt là trong giới trẻ, đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình, thậm chí bạo loạn tại các quốc gia thi hành chính sách thắt lưng buộc bụng như Hy Lạp và Tây Ban Nha.
 
Việc số người thất nghiệp tăng cao càng khiến các quốc gia châu Âu rơi vào vòng luẩn quẩn: chính phủ phải tăng phần chi trả cho trợ cấp thấp nghiệp, trong khi đó có ít người tham gia vào quá trình tạo ra của cải vật chất và các dịch vụ trong xã hội hơn, và ngày càng ít người có điều kiện mua bán sắm sửa, kích thích tiêu dùng, yếu tố cốt lõi thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Và hệ lụy là nền kinh tế ngày một rơi vào suy thoái trầm trọng hơn.
 

Huy Anh

Từ Khóa :