Châu Âu đón Giáng sinh trong sự đe dọa khủng bố từ ISChâu Âu đón Giáng sinh trong sự đe dọa khủng bố từ IS

P.V 8:45 27/11/2017

Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa sẽ tấn công khủng bố những khu vực đông người tại châu Âu vào dịp Giáng Sinh năm nay.

Theo Mirror, IS đã kêu gọi các phiến quân lên kế hoạch cho những vụ tấn công khủng bố tại nhiều quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Pháp vào lễ Giáng Sinh năm nay. Đặc biệt, nhóm phiến quân nhằm mục tiêu vào những khu chợ Giáng Sinh thường cực kỳ đông người buôn bán, mua sắm, tham quan.

Để tuyên truyền cho chiến dịch khủng bố, IS đã đăng tải một số hình ảnh qua các ứng dụng tin nhắn và mạng xã hội với tiêu đề “sẽ sớm đến trong ngày lễ của các người” bằng ba ngôn ngữ Anh, Pháp, Đức. Trong đó, có hình ông già Noel bị trói tay và quỳ gối, đằng sau là một phiến quân bịt mặt đứng ở nơi được cho là phố Regent ở London (Anh).

12 người thiệt mạng, 48 người bị thương trong một vụ tấn công khủng bố bằng xe tải trong dịp Giáng sinh ở Đức hồi năm 2016. Trong ảnh: người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại khu vực xảy ra vụ khủng bố. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, IS còn tung ra nhiều hình ảnh minh họa cho kế hoạch khủng bố của mình tại nhiều địa điểm khác trong lễ Giáng Sinh. Như một tấm ảnh với bàn tay cầm dao đầy máu me của đối tượng khủng bố xuất hiện ở gần Tháp Eiffel ở Paris (Pháp).

Theo tờ Epoch Times, những bức ảnh này đã bị BlackOps Cyber, một cơ quan tình báo mạng ngăn chặn cách đây vài ngày.

Trước khi IS đưa ra lời đe dọa trên, ngày 21/11, cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 người Syria bị nghi ngờ lên kế hoạch tấn công với vũ khí hoặc chất gây nổ.

Lo ngại về các vụ tấn công khủng bố tiềm ẩn trên các khu chợ Giáng Sinh ở châu Âu và các địa điểm khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo công dân nước này đang du lịch hay sinh sống ở nước ngoài về “nguy cơ bị tấn công khủng bố” trên khắp châu Âu. Theo đó, khách du lịch nên cảnh giác với các điểm thu hút khách du lịch, sân bay, trung tâm mua sắm, khách sạn và nhà hàng trong vài tuần tới. 


P.V

Theo Mirror