Chất thải thực phẩm tái chế thành sản phẩm chăm sóc daChất thải thực phẩm tái chế thành sản phẩm chăm sóc da

Phương Linh 8:0 6/4/2021

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, thế giới tiêu tốn 2,9 nghìn tỷ bảng Anh mỗi năm. Người ta ước tính rằng, ở Liên minh Châu Âu, có tới một phần ba tổng sản lượng nông nghiệp bị mất đi khi sản phẩm được phát hiện là "không hoàn hảo". Để làm nổi bật điều này, trong một dự án nhỏ của mình, sinh viên khoa thiết kế người Tây Ban Nha Júlia Roca Vera đã phát triển phương pháp biến những loại trái cây và rau không hoàn hảo thành mỹ phẩm.

Sinh viên Júlia Roca Vera đã tạo ra một dòng mỹ phẩm từ trái cây bị bỏ, nhằm khuyến khích mọi người tận dụng hơn nữa các sản phẩm phế thải.

Được đặt tên là Lleig, theo ngôn ngữ vùng Catalan có nghĩa là xấu xí. Lleig bao gồm bốn sản phẩm, tất cả đều được sản xuất bằng một loại trái cây đã bị nhà sản xuất loại bỏ vì không đạt đủ các quy định về chất lượng thẩm mỹ theo tiêu chí của các siêu thị.

Roca Vera cho biết: “Tôi lấy thử một quả cam để xem mình có thể tạo ra bao nhiêu sản phẩm khác nhau chỉ từ quả cam này. Bằng cách đó, tôi có thể giảm tải lượng rác thải lãng phí từ những sản phẩm rau củ quả còn tươi mới nhưng hình dáng không đẹp cho lắm”.

Từ một quả cam, Roca Vera đã chiết xuất phần thịt và tinh dầu để tạo ra một loại kem dưỡng ẩm và xà phòng, cạo vỏ cam, làm khô rồi cất riêng vào một túi vải buộc kín, đồng thời vắt nước cam tươi để uống trước khi sử dụng hết các thành phần trong quả cam.

Mỗi sản phẩm này được đóng gói trong một bình gốm điêu khắc, có thể đổ đầy lại chứ không phải bỏ đi khi sản phẩm đã hết.

Roca Vera lấy ý tưởng về những nghi lễ tắm táp, làm sạch cơ thể toàn diện đã được thực hành từ thời cổ đại. Cô giải thích: “Để hoàn thành nghi lễ, người dùng sẽ cần đổ đầy nước sạch vào một lọ đất sét, sau đó đổ nước vào một cái bát đựng đầy vỏ cam khô. Nước có vỏ cam khô rất tốt khi được dùng để rửa mặt, vì nó giúp làm thơm da mặt, giống như cách người Hy Lạp cổ đại đã thực hiện sau khi tắm. Chính hành động đơn giản này lại mang đến nhiều giá trị hơn cho nước, biến nước thành một loại mỹ phẩm.

Các sản phẩm được đựng trong hộp hình trụ bằng sứ

Sau khi rửa mặt và chờ đợi dung dịch nước thơm với vỏ cam, dung dịch dưỡng ẩm từ trái cam thẩm thấu qua da, Roca Vera gợi ý bạn nên uống nước trái cây để cung cấp nước và nuôi dưỡng cơ thể. Cô giải thích: Người Hy Lạp cổ đại thường ăn trái cây khi tắm nước nóng để tự cung cấp nước cho cơ thể.

Roca Vera cũng cho biết quá trình làm đẹp này sẽ hoạt động hiệu quả như nhau với nhiều loại trái cây, rau củ khác, như táo, chuối, cà rốt…

Để tìm nguồn rác thải thực phẩm, Roca Vera đã làm việc với một doanh nghiệp xã hội địa phương có tên là Espigoladors. Công ty này sẽ giúp cô gom lại các loại trái cây, rau củ bị bỏ đi.

Các sản phẩm được thiết kế từ ý tưởng các nghi lễ chăm sóc sắc đẹp của người Hy Lạp cổ đại

Sau khi vắt cam lấy nước, Roca Vera chiết xuất tinh dầu của cam bằng một thiết bị chưng cất truyền thống được gọi là alembic.

Phần trái cây còn lại được nghiền lẫn với dầu hướng dương để tạo ra dầu cam (orange oil). Một phần dầu cam trong số này sẽ được cô đặc để tạo ra dung dịch bơ cam bằng cách sử dụng thêm axit stearic và rượu cetyl giúp làm mịn và ổn định hỗn hợp.

Xà phòng và kem dưỡng ẩm được làm bằng cách kết hợp cả ba thành phần cốt lõi này (dầu cam, bơ cam, tinh dầu cam) cùng với các chất tạo bọt hoặc làm đặc bổ sung.

Theo Roca Vera, dự án Lleig hy vọng sẽ khuyến khích được thêm nhiều người có thể tiếp cận toàn diện hơn đối với việc làm đẹp, hướng tới vẻ đẹp bền vững, tập trung vào yếu tố sức khỏe và hạnh phúc. Các sản phẩm làm đẹp này có khá nhiều ưu điểm, như nguồn nguyên liệu tự nhiên, bền vững hơn so với hình thức bên ngoài của chính những loại hoa quả từng bị loại bỏ này.

Sau khi các dung dịch bên trong dùng hết, bạn có thể chế thêm các dung dịch làm đẹp khác và đổ đầy hộp đựng

Cô giải thích: “Thiên nhiên tự tạo ra nhiều loại hoa quả với hình dáng phong phú, khác biệt nhau, nhưng chính con người lại tạo ra những quan niệm về hình dáng, vẻ đẹp của những loại hoa, củ, quả đó. Tự con người cho rằng quả này đẹp, quả kia xấu theo “định nghĩa” của chính họ. Cá nhân tôi cho rằng chúng ta nên thay đổi các quy tắc đánh giá này để hướng tới những điều quan trọng hơn: Chất lượng của mỗi loại củ quả, chứ không phải ngoại hình của chúng.

Bộ sản phẩm có kèm theo một chiếc bát để sử dụng trong quá trình trang điểm

Mặc dù Lleig chỉ là một dự án trong trường thiết kế và hiện tại chưa có khả năng mở rộng, nhưng mục đích thực sự của dự án là nâng cao những nhận thức về mức độ lãng phí thực phẩm. Dự án này cũng cho thấy có rất nhiều những lựa chọn thay thế tiềm năng cho các thực phẩm bị bỏ đi chỉ vì vẻ ngoài xấu xí của nó, thay vì chôn lấp.

Các bình sứ được thiết kế để có thể xếp chồng lên nhau

Tại EU và nhiều nơi khác, một số tổ chức cũng chọn cách bán các loại thực phẩm “xấu xí” dưới dạng hàng giảm giá, còn Vera lại chọn cách biến chúng trở thành mỹ phẩm.

Dù bằng cách nào, việc tận dụng được nguồn rau, củ, quả tươi (chỉ xấu xí về mặt hình thức) cho các mục đích xứng đáng, thật tuyệt vời.


Phương Linh

Theo TheSpoon

Từ Khóa : lãng phí