Chấn chỉnh thái độ CSGT tuyên bố bằng lái xe quốc tế vô giá trị ở Việt NamChấn chỉnh thái độ CSGT tuyên bố bằng lái xe quốc tế vô giá trị ở Việt Nam

Minh Trường 9:39 22/3/2018

Ngày 21/3, lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Cát Lái tại TP.HCM cho biết đã làm việc với trung úy Võ Thành Tâm và chấn chỉnh thái độ ứng xử cũng như lời nói chưa chuẩn mực của CSGT này khi làm việc với người lái xe.

Vụ việc bắt đầu từ lúc 12h59 ngày 18/3, khi tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Cát Lái (thuộc PC67) đang kiểm tra tốc độ trên tuyến đường Mai Chí Thọ (quận 2) thì phát hiện ông Vũ Thanh Tùng (40 tuổi, quốc tịch Đức, ngụ quận Bình Thạnh) lái ôtô chạy quá tốc độ quy định. Trung úy Võ Thành Tâm được phân công ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra.
 
Trong quá trình kiểm tra giấy tờ do người vi phạm xuất trình, trong đó chỉ có giấy phép lái xe quốc tế (nước Đức) nên trung úy Tâm giải thích cho người vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi “Vi phạm quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h (63/50 km/h); Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia”. Đồng thời tạm giữ chứng nhận đăng ký xe ôtô.
 
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế (IDP) có hiệu lực từ ngày 1/10/2015 thì người có IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp, khi lái xe trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia (của nước đó) được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển, phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.
 
Vào thời điểm kiểm tra, ông Tùng xuất trình các giấy tờ, trong đó có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không có giấy phép lái xe quốc gia nên không đủ điều kiện theo quy định. Do đó, trung úy Tâm đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện cùng giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình tranh luận, trung úy Tâm - người đang thi hành pháp luật - lại phát ngôn “không rành luật” khiến dân tình không phục.
 
Sau đó, CSGT yêu cầu ông Tùng di chuyển phương tiện về trụ sở, xác minh IDP của ông là thật hay giả. Khi xác minh bằng lái quốc tế là hợp pháp và ông Tùng xuất trình thêm bằng lái quốc gia của Đức, phù hợp với thông tư 29 của Bộ GTVT nên CSGT đã cho ông Tùng đưa xe đi và chỉ giữ các giấy tờ xe liên quan để xử lý về hành vi vi phạm tốc độ.
 

 

Vụ việc đã được quay clip tung lên mạng coi như một bài học kinh nghiệm cho cả người vi phạm lẫn người thi hành luật pháp.

Minh Trường