Chai nước làm từ thạch… dùng xong có thể ăn luônChai nước làm từ thạch… dùng xong có thể ăn luôn

Ngọc Huyền 18:35 9/4/2016

Nhựa và túi nilon từ lâu đã trở thành “kẻ phá bĩnh” đáng ghét đối với môi trường nói chung. Một chai nhựa mất bao lâu để có thể phân hủy? 1.000 năm. Với hàng trăm triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, 50% chỉ được dùng một lần rồi vứt đi, 90% không được tái chế. Sẽ không ngoa khi nói rằng chúng ta sẽ sống trên một quả cầu rác khổng lồ. Hình ảnh xanh của Trái Đất rồi sẽ chỉ còn trong ký ức. Đó là một viễn cảnh khá ảm đạm, nhưng nhờ có những người như nhà thiết kế người Iceland Ari Jonsson mà con người có được một giải pháp: chai nước làm từ tảo có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn.

“Chai nhựa” này được làm bởi thạch - một loại bột có nguồn gốc từ tảo. Khi bột được trộn với nước, nó biến thành loại vật liệu dẻo, có thể đúc thành các hình dạng khác nhau, một cái chai chẳng hạn.
 
Chai nước thiên nhiên này giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó cho đến khi nước trong chai cạn đi và quá trình tự phân hủy bắt đầu. Ngoài ra, nước được lưu trữ bên trong chai hoàn toàn có thể uống được, mặc dù nó có thể hấp thụ một chút của một vị mặn từ thạch sau một thời gian.
 
Jonsson chia sẻ với Fast Company: “Thậm chí bạn có thể ăn các chai này cũng được. Hương vị của chai là khá khó tả. Nó giống như rong biển jello”. Tuy nhiên, sau quá trình vận chuyển và đặt lên kệ, e là cái chai “thạch” cũng không đủ sạch để nhét vào miệng, trừ khi bạn là người theo quan điểm… “ăn bẩn sống lâu”.
 
Anh cho biết thêm: “Điều làm cho hỗn hợp tảo và nước trở thành một giải pháp thú vị là vấn đề tuổi đời của chai. Nó cần phải chứa nhiều chất lỏng để giữ hình dạng và ngay khi hoàn toàn trống rỗng, nó sẽ bắt đầu phân hủy.”
 
Sản phẩm chai nước tự phân hủy được Ari trưng bày tại triển lãm DesignMarch 2016 được tổ chức tại thủ đô Reykjavik của Iceland vào tháng Ba vừa qua.
 
Tại thời điểm này, các chai phân hủy sinh học chỉ là một khái niệm, và chưa sẵn sàng để sử dụng như là một thay thế cho chất dẻo hiện nay. Jonsson thừa nhận rằng vấn đề lớn nhất là chai dễ dàng bị xé toạc và chúng ta phải tìm cách để xử lý và xem xét chúng.
 
Tuy nhiên, các chai đã được thiết kế để giúp mọi người nghĩ về các sản phẩm chúng ta dùng hàng ngày và làm thế nào thiết kế, sản xuất và xử lý chúng.
 
Ari Jonsson cho biết: “Tôi không cho rằng đây là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề rác thải chai nhựa. Nhưng ít nhất đó là một sự khởi đầu và hy vọng điều này giúp mọi người đi tìm cách thức mới để giải quyết vấn đề. Chuyển sang dùng chai tái sử dụng là ý kiến tuyệt vời, nhưng nó cũng có những ưu và nhược điểm như dự án của tôi. Càng nhiều giải pháp, chúng ta càng có nhiều cách giải quyết vấn đề này tốt hơn”.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :