Chai nhựa tái chế thành vòng đeo tay thần thánhChai nhựa tái chế thành vòng đeo tay thần thánh

Phương Linh 1:0 7/11/2018

Đừng lãng phí các chai nhựa vì chúng có thể được tái sử dụng trong nhiều dự án DIY khác nhau. Chỉ mất khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút, bạn đã có thể hoàn thành một chiếc vòng đeo tay được làm từ chai nhựa đã qua sử dụng. Tự làm những món đồ thủ công từ các chai nhựa không chỉ giúp bạn có thêm những đồ dùng đáng yêu, sáng tạo mà còn giúp ích nhiều cho môi trường, khi lượng chất thải từ những chai nhựa được tận dụng và tái sử dụng.

Để làm ra chiếc vòng nhựa đeo tay độc đáo này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

Một chai nhựa.

Cuộn băng dính.

Kéo.

Bàn là.

Màu sơn móng tay hoặc màu acrylic

Tùy vào kích thước vòng tay mà bạn có thể chọn làm vòng đeo tùy từng loại chai cho phù hợp. Thông thường, với bàn tay người lớn, bạn có thể chọn chai nhựa 1,5 lít để tạo tác phẩm.

Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần đầu và phần đuôi chai nhựa. Phần nhựa ở giữa chai thường được chọn để làm vòng đeo tay vì kích thước đường kính chai nhựa ở vị trí này luôn đều nhau. Tùy vào sở thích chiếc vòng tay có đường kính nhỏ hay to mà bạn có thể cắt miếng nhựa sao cho phù hợp. Cẩn thận hơn, bạn có thể dán băng dính đục xung quanh chai nhựa để xác định vị trí cần cắt. Bằng không, bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu tự căn chỉnh được. Sau khi cắt xong, tháo băng dính ra khỏi miếng nhựa nếu trước đó đã dán lên trên.

Bật bàn là, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, xoay tròn các mép miếng nhựa vừa cắt trên bàn là sao cho viền nhựa chảy uốn sâu một chút vào bên trong. Làm tương tự với phần mép bên kia. Công đoạn này loại bỏ viền sắc nhọn xung quanh chiếc vòng. Trước đó, bạn cũng có thể dùng cả giấy nhám để chà lên mép miếng nhựa, nhưng bạn vẫn có thể bỏ qua bước này nếu không tìm mua được giấy nhám. Nên cẩn thận với bước dùng bàn là bởi nguy cơ bỏng tay có thể xảy ra. Tập trung, chú ý vào từng nhiệm vụ của mình để không xảy ra bất kỳ tai nạn nào, dù là nhỏ trong quá trình làm đồ thủ công.

Sau công đoạn dũa, loại bỏ các mép sắc nhọn của chiếc vòng, ta bắt đầu trang trí màu sắc hoặc hoa văn cho vòng bằng cách tô màu sơn móng tay hoặc màu acrylic xung quanh chiếc vòng. Dù định tô vẽ bao nhiêu gam màu lên trên, bạn cũng cần lặp lại mỗi gam màu từ 2 đến 3 lớp vì đây là chiếc vòng trắng, trong suốt, tô nhạt quá, màu có thể trôi và không nổi.

Bạn cũng có thể trang trí trên vòng những họa tiết nhỏ như hoa, ngôi sao, chấm bi…

Đây là một trong những dự án DIY thú vị được làm từ các chai nhựa. Hy vọng là mùa đông năm nay, bạn sẽ có thêm nhiều chiếc vòng đeo tay rực rỡ, bổ sung vào bộ sưu tập thời trang độc đáo của riêng mình và cả bé yêu.

Video hướng dẫn thực hiện làm chiếc vòng đeo tay từ các chai nhựa


Phương Linh