Cha mẹ tốt nghiệp đại học có thể khiến con cái thêm nhiều sức épCha mẹ tốt nghiệp đại học có thể khiến con cái thêm nhiều sức ép

Phương Linh 8:0 3/7/2020

Nhiều bậc phụ huynh vẫn nghĩ rằng khi bản thân họ có bằng đại học, họ sẽ giúp con cái mình thành công hơn trong học tập và sự nghiệp sau này. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất, một tác dụng phụ có thể xảy ra trong trường hợp này là con cái của các bậc cha mẹ có bằng đại học thường cảm thẳng căng thẳng hơn trong quá trình học tập.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Bern, Thụy Sĩ và Đại học Ruhr-Bochum, Đức đã phát hiện ra những học sinh, sinh viên có cả bố lẫn mẹ đều tốt nghiệp đại học thường gặp nhiều áp lực hơn trong thời kỳ đi học, đặc biệt là khi bước chân vào trường đại học.

Căng thẳng ngoài mong đợi

Mục tiêu của những nghiên cứu này là xác định xem liệu nền tảng giáo dục trong gia đình có ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của thanh thiếu niên trong quá trình học tập hoặc khi vào đại học hay không. Để thực hiện điều này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sợi tóc của 71 sinh viên và các bạn trẻ chuẩn bị thi đại học. Cortisol, hóc môn căng thẳng có thể tích tụ trong tóc khi chúng ta bị stress trong một thời gian dài.

Những người tham gia cần phải điền vào bảng câu hỏi về những điều gây căng thẳng cho mình, ghi rõ trình độ học vấn của cha mẹ họ, đưa kèm thêm ba sợi tóc cho nhóm nghiên cứu. Bằng cách nhìn vào sự tăng trưởng gần đây của sợi tóc, các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ về mức độ căng thẳng của từng cá nhân trong những tuần gần đây nhất kể từ khi học kỳ mới bắt đầu.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu trong gia đình có ít nhất một phụ huynh (mẹ hoặc bố) đã có bằng đại học, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến độ căng thẳng của con cái họ trong học tập, nhất là đối với các sinh viên đại học năm thứ nhất.

Tại sao lại như vậy? Tiến sĩ Alex Bertrams, tiến sĩ Nina Minkley và những người tham gia trong nhóm nghiên cứu tin rằng những học sinh trong hoàn cảnh này thường có áp lực tương đối nặng nề trong việc làm thế nào để “duy trì truyền thống gia đình”. Những học sinh, sinh viên có cha mẹ học đại học thường cảm thấy áp lực hơn khi phải phấn đấu làm sao để đạt được thành tích giống như mọi người trong gia đình họ. Có thể nói, với những sinh viên, học sinh mà cha mẹ của họ không tốt nghiệp đại học, họ sẽ cảm thấy ít sức ép trong học tập hơn. Bọn trẻ thường không bị căng thẳng vì “truyền thống gia đình” không có gì đặc biệt. Đây là những thông tin được ghi trong báo cáo của nhóm nghiên cứu.

Cần giảm áp lực cho bọn trẻ

Tất cả chúng ta đều biết stress kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần mỗi người, nhưng biết được nguyên nhân cơ bản đằng sau những căng thẳng có thể khiến mọi việc được giải quyết dễ dàng hơn nhiều. Những phát hiện này là một lời nhắc nhở quan trọng cho các bậc phụ huynh không nên gây áp lực quá lớn cho con cái mình trong học tập, nhất là khi cha mẹ đã từng đạt được những thành tích trong quá khứ.

Nếu cảm thấy con mình đang gặp áp lực trong việc “cần phải học thật giỏi”, bạn nên chủ động đối thoại cởi mở với trẻ về “giá trị bản thân”, nhất là khi trẻ cố theo đuổi việc học để đạt được thành tích giống như bố mẹ chúng đã từng.

Những cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình này có thể đặc biệt quan trọng với các bậc cha mẹ từng có bằng đại học. Ngay cả khi con bạn chưa tới tuổi vào đại học, hãy bắt đầu nói chuyện với con về những thành tích và giá trị bản thân từ sớm để chúng hiểu được ngoài theo đuổi việc học, bọn trẻ cũng nên trân trọng những cảm giác và sở thích của mình, đừng bị những áp lực phải trở thành thứ này hay thứ kia chi phối chỉ vì phải chạy theo “truyền thống gia đình”.


Phương Linh

Theo Mind body Green