Cha căng thẳng, con dễ bị tiểu đườngCha căng thẳng, con dễ bị tiểu đường

Hương Nguyên 23:12 18/2/2016

Stress là tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Căn bệnh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Thậm chí, nam giới thường xuyên stress có thể khiến con cái dễ bị tiểu đường.

 
Giáo sư Lý Tiểu Nghênh đến từ Đại học Y khoa Giao thông Thượng Hải cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu những tác động của stress đến tinh trùng của những con chuột đực. Chúng sẽ bị nhốt vào ống trong 2 giờ/ngày với thời gian khoảng 2 tuần nhằm gia tăng mức độ tress. Kết quả: lượng đường của chúng được duy trì, nhưng tăng cân chậm hơn và tăng hàm lượng hormones gây stress được gọi là glucocorticoids ở trong máu.
 
Sau đó, những con chuột này sẽ được giao phối với con cái. Kết quả: thế hệ sau có lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Giáo sư Nghênh cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến những tác động của hành vi ảnh hưởng đến nội môi glucose. Trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh có sự liên quan giữa tình trạng căng thẳng tâm lý và bệnh tiểu đường. Khi đó, chúng tôi rất băn khoăn không biết hiện tượng này có di truyền qua các thế hệ hay không?”.
 
Theo Giáo sư Lý Tiểu Nghênh, glucocorticoid có thể tác động ức chế đến tinh trùng. Vì thế, khi người cha thường xuyên bị căng thẳng tâm lý, con sẽ dễ mắc bệnh đường huyết. Dù thí nghiệm này được thực hiện trên loài chuột, song có thể đúng với con người. Vì thế, kết quả nghiên cứu có thể giúp thay đổi hoặc ngăn ngừa tình trạng mắc bệnh tiểu đường ở trẻ khi nam giới nhận thức được nguy cơ này. Tuy nhiên, đây không phải là tác nhân chủ yếu gây ra bênh tiểu đường. Bởi béo phì, ít vận động, mỡ bụng nhiều, ăn nhiều thịt đỏ... cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh trên.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :