CEO Zoom lọt Top 100 người giàu nhất trong đại dịch Covid-19CEO Zoom lọt Top 100 người giàu nhất trong đại dịch Covid-19

Quang Huy 21:55 28/12/2020

Dù đại dịch Covid-19 khiến thế giới điêu đứng, nhưng không phải là không mang đến cơ hội cho những người biết biến nguy thành cơ. Eric Yuan - CEO Zoom - là một trong số đó.

Cổ phiếu Zoom tăng phi mã trong năm kinh doanh thành công đã đưa CEO Eric Yuan vào TOP 100 người giàu nhất hành tinh

Ứng dụng hội nghị video đã có một năm kinh doanh thành công ngoài mong đợi khi doanh thu tăng gấp 4 lần, còn lợi nhuận tăng gần 90 lần. Thành công mà Zoom có được một phần nhờ vào sự “hỗ trợ” của Covid-19. Bởi trong bối cảnh đại dịch hoành hành khắp thế giới, nhiều quốc gia đã phải thực hiện dãn cách xã hội để ngăn Covid-19. Động thái này khiến nhu cầu học tập, làm việc, tiếp xúc, hội họp từ xa tăng mạnh. Zoom đã trở thành ứng dụng hàng đầu cho nhu cầu này.

Nhu cầu sử dụng các cuộc gọi video tăng đột biến đã đưa Zoom “vụt sáng” trên thị trường công nghệ thế giới, cho dù không có sự hậu thuẫn từ các đại gia công nghệ như Facebook, Google hay Microsoft. Thêm nữa, việc cung cấp dịch vụ cả trả phí và miễn phí đã mang đến Zoom một năm kinh doanh thành công ngoài mong đợi. Nhờ đó, cổ phiếu của Zoom tăng hơn 450% trong năm qua. Cổ phiếu tăng phi mã đã đưa CEO Eric Yuan vào danh sách 100 người giàu nhất hành tích với giá trị tài sản ròng gần 17 tỷ USD. Trước đó, CEO Eric Yuan được ghi nhận là tỷ phú sau khi Zoom IPO vào tháng 4/2019.

Đại dịch Covid-19 khiến lượng người dùng Zoom tăng đột biến làm phát lộ nhiều vấn đề bất cập của ứng dụng này

Bên cạnh sự thăng hoa, Zoom cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Trong đó, những vấn đề liên quan đến bảo mật bị phát lộ trong tháng 4/2020 đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của công ty. Nghiêm trọng nhất là tin tặc có thể nghe trộm hoặc xuất hiện trong cuộc trò chuyện của người dùng. Hay việc Zoom chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc do “định tuyến nhầm” khiến người Đài Loan nổi giận. Rủi ro này khiến một số công ty lớn và cơ quan chính phủ nhiều quốc đã phải dừng sử dụng Zoom.

Đối diện với những thông tin bất lợi, CEO Eric Yuan đã triển khai kế hoạch hành động đơn giản: Không giấu giếm và phản ứng nhanh. Cụ thể: Từ tháng 4 đến tháng 7, CEO Eric Yuan đã yêu cầu nhân viên tập trung vào tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Bên cạnh đó, CEO Eric Yuan còn bổ nhiệm một giám đốc an ninh thông tin cũng như nhiều kỹ sư bảo mật mới và các chuyên gia bên thứ ba để kiểm tra lỗi hổng. Nhờ đó, các lỗi bảo mật đã được khắc phục trong thời gian ngắn, góp phần củng cố niềm tin của người dùng

CEO Eric Yuan đã có những hành động nhanh chóng và quyết liệt để giải quyết những lùm xùm liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Nhờ đó, nhiều trường học và cơ quan ở Mỹ đã sử dụng Zoom trở lại từ tháng 5, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng người dùng. Hành động kịp thời và quyết liệt của CEO Eric Yuan đã tránh cho Zoom rơi vào khủng hoảng liên quan đến quyền riêng tư của người dùng như Facebook từng phải đối mặt trong thời gian qua.

Thế mới thấy trong cái rủi lại có cái may. Tuy nhiên, cái may chỉ đến với những người biết “biến nguy thành cơ” để tận dụng tốt cơ hội hiếm hoi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới điều đứng.


Quang Huy