CEO Facebook nhận lỗi sau scandal quyền riêng tư trước sức ép dư luậnCEO Facebook nhận lỗi sau scandal quyền riêng tư trước sức ép dư luận

Quang Huy 14:16 22/3/2018

CEO Mark Zuckerberg đã chính thức thừa nhận lỗi thuộc về Facebook cũng như gửi lời xin lỗi đến người dùng sau khi bê bối rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng bị phanh phui.

Sau nhiều ngày im hơi, lặng tiếng, CEO Mark Zuckerberg lần đầu tiên lên tiếng sau vụ rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng đang tạo nên scandal về quyền riêng tư lớn nhất từ trước đến nay mà Facebook vướng phải.

Theo Business Insider, CEO Mark Zuckerberg đã chính thức thừa nhận lỗi thuộc về Facebook rằng: “Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của người dùng. Không làm được điều đó, chúng tôi không xứng đáng để phục vụ các bạn”. Điều này hoàn toàn trái ngược với nội dung thông báo mà Facebook đưa ra cuối tuần trước khi gián tiếp khẳng định lỗi thuộc về Cambridge Analytica.

Ngoài việc nhận lỗi, Facebook cũng hứa hẹn sẽ tăng cường bảo mật thông tin cá nhân. Theo đó, Facebook sẽ siết chặt hoạt động truy cập thông tin cá nhân của các app bên thứ ba có kích hoạt chức năng liên kết tài khoản; tự động xóa dữ liệu mà app truy cập sau 3 tháng người dùng không dùng app; tiến hành điều tra nghiêm túc về vụ việc rò rỉ thông tin gây chấn động dư luận thế giới này. Đồng thời, Facebook cũng cam kết sẽ thông báo cho tất cả tài khoản bị ảnh hưởng của vụ rò rỉ này. Tiếp sau đó, trong cuộc phỏng vấn với CNN, CEO Mark đã gửi lời xin lỗi đến người dùng cũng như tỏ thái độ sẵn sàng chất vấn trước quốc hội nếu cần.

Việc Facebook thay đổi thái độ được giới phân tích cho là do chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía.

Trước tiên phải kể đến áp lực từ thị trường và các nhà đầu tư. Sau khi sự việc bị phanh phui cùng phản ứng chậm chạp của Facebook, giá cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới rớt thê thảm. Chỉ sau vài phiên giao dịch, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đã mất 47 tỷ USD. Riêng cá nhân CEO Mark  cũng bị mất 5 tỷ USD ngay trong phiên giao dịch đầu tuần. Sự giảm trượt dốc của cổ phiếu Facebook khiến các nhà đầu lo lắng. Thậm chí, nhà đầu tư công nghệ danh tiếng Jason Calacanis còn kêu gọi CEO Mark từ chức để cứu vãn đà trượt giảm của cổ phiếu Facebook vì khả năng ứng phó khủng hoảng của Mark Zuckerberg "rất tệ".

Cùng với đó, Facebook đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng thật sự. Hiện tại, các nghị sĩ Mỹ, Anh, EU đang lên tiếng yêu cầu CEO Mark phải giải trình vụ việc này. Thậm chí, họ còn đề xuất tiền hành cuộc điều tra toàn diện Facebook.

Trên hết, giới phân tích còn cho rằng: Scandal này đang phủ bóng lên tương lai của Facebook khi đặt mạng xã hội trước nhiều thách thức như việc thu mua các công ty khác hay thu hút tài năng công nghệ về đầu quân, nhất là khôi phục lòng tin người dùng với các chính sách bảo mật và dữ liệu cá nhân mà Facebook từng công bố.

Bất luận sự việc sẽ kết thúc như thế nào thì có một sự thật không thể nhận sau scaldal này là người dùng cần thận trọng khi đăng tải thông tin nên facebook. Bởi dữ liệu mà người dùng đăng tải trên mạng xã hội như hình ảnh, dữ liệu post, sở thích cho đến mối quan hệ với bạn bè... đều đối mặt với nguy cơ bị các công ty chuyên phân tích dữ liệu như Cambridge Analytica khai thác. Nguy hiểm hơn nữa là giờ đây việc thu thập và phân tích dữ liệu cá nhân không chỉ vì mục đích thương mại đơn thần mà có thể khai thác vì mục đích chính trị và nhiều mục đích khác. Cách tốt nhất là người dùng cần thận trọng trước mỗi cú nick trên Facebook và các mạng xã hội khác. Vì chẳng ai dám đảm bảo việc thu nhập thông tin cá nhân người dùng sẽ không làm đảo lộn cuộc sống của bạn trong tương lai.


Quang Huy