CEO Facebook nên từ chức sau vụ rò rỉ thông tin 50 triệu người dùngCEO Facebook nên từ chức sau vụ rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng

Quang Huy 11:53 21/3/2018

Đó là khuyến nghị của nhà đầu tư công nghệ danh tiếng Jason Calacanis dành cho CEO Mark Zuckerberg sau scandal rò rỉ thông tin của 50 triệu người dùng.

Lý giải cho việc đưa ra lời khuyên này, Jason Calacanis nói rằng: Khả năng ứng phó khủng hoảng của Mark Zuckerberg "rất tệ". Sự im lặng của Mark Zuckerberg trước những chỉ trích sau khi scandal rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng Facebook bị phanh phui là bằng chứng rõ ràng cho việc đó. Vì thế, CEO Facebook nên "từ chức CEO để COO Sheryl Sandberg lên nắm quyền". Bởi theo nhà đầu tư công nghệ Jason Calacanis, COO Sheryl Sandberg "có thể giải quyết tốt hơn những vấn đề này”.

Phản ứng chậm chạp của CEO Mark Zuckerberg được cho là một phần nguyên nhân khiến cổ phiếu của Facebook bốc hơi 6,8% trong phiên giao dịch đầu tuần. Đây là mức giảm lớn nhất trong 4 năm qua khiến giá trị vốn hóa thị trường của Facebook mất 37 tỷ USD, riêng cá nhân CEO Mark Zuckerberg mất 5 tỷ USD.

Sự việc bắt nguồn từ nội dung bài báo gây sốc mà New York Times đang vào cuối tuần trước. Theo đó, Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica có văn phòng tại Anh và Mỹ đã được thuê phân tích thông tin cá nhân của hơn 50 triệu tài khoản Facebook, tương đương 25% số cử tri Mỹ ở giai đoạn đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Hoa Kỳ của ông Donald Trump.

Lúc đầu, nhiều người nghĩ rằng: Đây chỉ là bê bối của Cambridge Analytica. Tuy nhiên, sau khi nhiều chuyên gia lên tiếng rằng: Nếu Facebook không "bật đèn xanh", thì Cambridge Analytica chẳng thể làm được gì, dư luận đã chuyển sự chỉ trích sang Facebook. Nhất là khi vào cuối năm 2017, Facebook từng bị cáo buộc đã hiển thị và lan truyền quảng cáo có lợi cho Donald Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Điều đó cho thấy Facebook không hề “vô tư” như tuyên bố của CEO Mark Zuckerberg về sự minh bạch và trung lập của công nghệ.

Vì thế, Jason Calacanis cho rằng: Facebook đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thực sự. CEO Mark Zuckerberg đang bị các nghị sĩ Mỹ và EU yêu cầu giải trình về bê bối này. Thậm chí, các nhà chức trách của Mỹ, EU và Anh đều ra tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra mạng xã hội này. Tệ hơn nữa, Facebook đang phải đối mặt với nhiều bài toàn khó như việc thu mua các công ty khác hay thu hút tài năng công nghệ về đầu quân, nhất là khôi phục lòng tin người dùng với các chính sách bảo mật và dữ liệu cá nhân mà Facebook từng công bố.


Quang Huy