CEO Elon Musk “nuốt lời” vụ mua xe Tesla bằng BitcoinCEO Elon Musk “nuốt lời” vụ mua xe Tesla bằng Bitcoin

HV 14:24 13/5/2021

Chính sách cho người mua xe Tesla thanh toán bằng Bitcoin đã chết yểu dù mới được 49 ngày sau tuyên bố bất ngờ của CEO Elon Musk vào hôm qua.

Theo The Verge, việc bãi bỏ thanh toán mua xe Tesla bằng Bitcoin được CEO Elon Musk đăng tải bằng dòng tweet ngày 12/5. Lý giải cho quyết định bất ngờ này, ông Elon Musk cho rằng Bitcoin có tác động ngày càng lớn đến môi trường, nhất là mức tiêu thụ ngày càng tăng nhiên liệu hóa thạch khi sản xuất điện.

Theo ước tính, Bitcoin tiêu thụ mức năng lượng tương đương quốc gia Hà Lan dùng mỗi năm. Đi kèm với mức năng lượng này là lượng carbon phát thải khổng lồ ra môi trường. Thực tế này gần như không thể sửa chữa do chuỗi blockchain của Bitcoin được xây dựng với mức năng lượng tiêu thụ không hiệu quả. Điều này mâu thuẫn với sứ mệnh tăng tốc quá trình chuyển dịch của thế giới sang năng lượng bền vững của Tesla.

Dù vậy, Tesla hứa hẹn sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho khách hàng mua xe của hãng khi quá trình khai thác Bitcoin chuyển dịch theo hướng dùng năng lượng bền vững hơn. Hiện tại, Tesla đang tìm kiếm đồng tiền mã hóa khác sử dụng năng lượng và phí giao dịch ít hơn 1% của Bitcoin. Thậm chí, CEO Elon Musk còn khẳng định: Tiền mã hóa là ý tưởng tốt ở nhiều cấp độ khác nhau. Tesla tin rằng tiền mã hóa có tương lai hứa hẹn, nhưng không thể đi cùng chi phí lớn cho môi trường.

Vì thế, ông Elon Musk cho biết: Tesla không bán kho dự trữ 1,5 tỷ USD Bitcoin mà họ đã mua đầu năm 2021. Dù vậy, thị trường tiền số vẫn đỏ rực sau thông báo dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của Elon Musk. Trong đó, giá Bitcoin đã rơi thẳng đứng xuống dưới ngưỡng 50.000 USD. Cụ thể: Giá của Bitcoin giảm khoảng 5% trong những phút đầu tiên sau thông báo của CEO Elon Musk. Trong 24 giờ gần nhất, Bitcoin bốc hơi hơn 12% giá trị.


HV