Cấy vi khuẩn sống vào áo quần giúp cơ thể khỏe khoắn hơn?Cấy vi khuẩn sống vào áo quần giúp cơ thể khỏe khoắn hơn?

Phương Linh 22:55 17/3/2021

Rosie Broadhead, sinh viên tốt nghiệp trường Central Saint Martins, đã tích hợp vi khuẩn sống vào sợi vải trong quần áo để giảm mùi cơ thể, khuyến khích đổi mới tế bào, cải thiện hệ thống miễn dịch khi vi khuẩn cấy trong vải được kích hoạt với mồ hôi. Rosie Broadhead dệt vi khuẩn vào sợi quần áo để tạo ra lớp da thứ hai trên cơ thể người.

Bằng cách bao bọc vi khuẩn sống vào các sợi vải của một loại quần áo giống như áo leotar (là một loại quần áo một mảnh bó sát vào da, dài tay, không có chân, thường được các vũ công, diễn viên nhào lộn mặc khi trình diễn…), nhà thiết kế hy vọng có thể tạo ra một sự tương tác mới giữa vải và da thông qua việc sử dụng công nghệ Probiotic.

Broadhead đã giải thích rằng da của chúng ta hoạt động như một lớp bảo vệ chính chống lại các vi trùng, đồng thời cũng là nơi cư trú của hàng trăm triệu vi sinh vật hoạt động để giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sự ràng buộc hiện đại của con người với khái niệm sạch sẽ và vô trùng dễ tạo ra một môi trường khó khăn cho nhiều sinh vật có ích tồn tại.

Thiết kế áo của Broadhead có sự hợp tác của nhà vi sinh vật học Christopher Callewaert, dự án Skin II của Broadhead đã sử dụng những gì tự nhiên nhất trên cơ thể chúng ta để giúp cho  chức năng của chiếc áo hoạt động tốt hơn.

Cô đưa ra một chiến lược định vị các vi khuẩn Probiotic trên loại quần áo bó sát vào da ở những điểm thường tiết ra nhiều mồ hôi nhất, có lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn, chẳng hạn như vùng nách, cẳng tay, dưới vùng ngực, hai bên thân.

Những vùng đặc biệt này ở quần áo sẽ được kích hoạt khi chúng tiếp xúc với hơi ẩm trên da người mặc. Điều này cho phép vi khuẩn có lợi được cấy vào chiếc áo sẽ “thống trị” các vi khuẩn khác ít có lợi hơn ở trên da.

Theo Broadhead, các vi khuẩn tích hợp trong bộ quần áo có thể làm giảm mùi cơ thể, khuyến khích đổi mới tế bào, cải thiện hệ thống miễn dịch của da.

Nhà thiết kế giải thích: chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường hàng triệu vi khuẩn sống trên cơ thể mình. Tình trạng làn da khỏe hay không phụ thuộc vào các vi khuẩn Probiotics sống trên cơ thể chúng ta.

Khi vi khuẩn được kích hoạt bởi mồ hôi, Broadhead cho rằng điều quan trọng là loại quần áo cô thiết kế phải khiến người mặc thoải mái khi áo tiếp xúc trực tiếp trên da. Chiếc áo cũng được làm bằng sợi tự nhiên để thúc đẩy tốt hơn sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh.

Cô cho biết thêm: “Hệ sinh thái” của làn da được định hình bởi môi trường tự nhiên quanh ta, bởi những gì chúng ta bôi lên da mình… Những yếu tố này có tác động trực tiếp đến cơ thể chúng ta. Mỹ phẩm và các chất liệu trên vải từ quần áo chúng ta mặc hàng ngày có thể chứa các hóa chất độc hại, làm gián đoạn sự đa dạng của vi khuẩn sống trên làn da của chúng ta”.

Broadhead đã làm việc với Callewaert để tiến hành thử nghiệm chiếc áo trong phòng thí nghiệm. Thông qua đó, họ có thể cùng kiểm tra số lượng vi khuẩn chính xác trên một mảnh vải trước khi yêu cầu những người tham gia thử nghiệm mặc quần áo đó trong một khoảng thời gian nhất định để theo dõi những ảnh hưởng của chiếc áo tới cơ thể họ.

Ban đầu, Broadhead quan tâm đến sự tương tác giữa quần áo thông thường và làn da sau khi cô xem xét các trang phục biểu diễn thể thao, cách mà những trang phục này thích ứng với các chức năng khác nhau của cơ thể như thế nào.

Cô giải thích: Tôi bắt đầu bằng việc xem xét các loại mỹ phẩm, những loại vải thường để may quần áo, và cách các sản phẩm này tương tác với da. Tôi lo ngại về các hóa chất được sử dụng trong một số loại vải, cũng như các sản phẩm chăm sóc da có thể gây độc cho làn da và cơ thể. Mục đích của tôi là tạo ra một loại quần áo lành mạnh cho làn da của chúng ta. Điều này khiến tôi quan tâm đến hệ vi sinh vật trên da và tầm quan trọng của nó trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.

Là một nhà thiết kế, Broadhead mong rằng những nhà thiết kế khác cũng chung tay để tạo ra những sản phẩm thời trang bền vững, và tác động của các vật liệu thời trang đối với môi trường. Và trước hết, Broadhead đang khởi động dự án quần áo lành mạnh cho làn da của người mặc, đồng thời hạn chế tạo ra những tác động xấu tới môi trường, nghĩa là cần phải làm việc với những gì vốn đã rất tự nhiên trên cơ thể chúng ta, đó chính là hệ vi sinh vật.


Phương Linh

Theo Platform

Từ Khóa :