Cây nhân tạo trở thành “nhà máy” điện gióCây nhân tạo trở thành “nhà máy” điện gió

Ngọc Huyền 18:41 31/8/2016

Bạn đã bao giờ hình dung đến những chiếc lá rì rào trong gió có thể làm được nhiều hơn chỉ là tạo nên cảnh đẹp ý vui - nắm bắt làn gió và biến nó thành năng lượng chẳng hạn?

Năng lượng từ gió là một những nguồn điện năng phát triển nhanh nhất thế giới. Sự phát triển này chủ yếu diễn ra trên quy mô lớn, thường do các công ty cung cấp điện cho hàng triệu người. Đó là bởi năng lượng gió hiệu quả nhất khi thổi rất mạnh, do đó, phổ biến ở những vùng khá xa, mặt bằng diện tích rộng rãi, đón một lượng gió lớn với những “ngọn” cao ít nhất trên 15m so với mặt đất. Những tua bin cần phải cao tương đương với ngôi nhà 5 tầng, và diện tích ngang cũng khá lớn, hàng chục mét mỗi tua bin. Những tua bin này cũng đòi hỏi bảo trì bảo dưỡng tốn kém hơn so với việc thu năng lượng mặt trời.
 
Những điều này khiến năng lượng gió không thể làm trên quy mô nhỏ. Nhưng điều đó không ngăn bước các công ty tìm cách để cá nhân cũng có thể thu năng lượng từ sân vườn, ban công nhà họ, và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
 
“Cây điện gió”, sau ba năm Jerome Michaud-Lariviere và nhóm kỹ sư người Pháp nghiên cứu phát triển, đã khuấy động một quảng trường ở Thủ đô Paris, nơi các nhà lãnh đạo họp bàn về biến đổi khí hậu gần đó. Sau đó, nó được đặt thử nghiệm tại Pleumeur-Bodou (thuộc vùng Brittany, tây bắc nước Pháp).
 
Được công ty New Wind của Pháp phát triển, “cây gió” nguyên mẫu làm bằng thép, cao 11m đường kính 8m, với 72 chiếc lá nhựa sơn xanh. Nó sử dụng những cánh quạt nhỏ đặt trong từng “chiếc lá” - bộ phận sẽ quay khi gặp gió bất kể chúng thổi từ hướng nào - và tạo ra điện năng. Đặc biệt, khác với các tua bin công nghiệp lớn “thu thập” sức gió 35km/h, nó được thiết kế để “bắt” những cơn gió nhẹ chỉ từ 8km/h.
 
Mỗi cây năng lượng gió có thể tạo ra 2.600 kWh mỗi năm với tốc độ gió trung bình 14km/h và có thể lên đến 10.800 kWh với vận tốc gió 25km/h. Cây có thể hoạt động liên tục 280 ngày/năm. Công suất điện đầu ra ước tính đạt 3,1 kW. Tùy vào tốc độ gió và vị trí đặt thuận lợi, cây sẽ tạo ra 3.500 kWh đến 13.000 kWh mỗi năm. Sản lượng điện có thể cung cấp đủ năng lượng cho 15 đèn đường, 83% mức tiêu thụ điện của một hộ gia đình điển hình hoặc một xe điện chạy 16.000km trong suốt một năm. Đặc biệt, “cây điện gió” vận hành êm ru mà không gây ô nhiễm tiếng ồn.
 
 
Các nhà sáng chế hy vọng Wind Tree sẽ được sử dụng rộng rãi ở những hộ gia đình hoặc các trung tâm thành thị, chẳng hạn như làm trụ đèn đường hoặc trạm sạc điện cho ôtô điện. Ngoài ra, “cây điện gió” này cũng có thể dùng kết hợp với các công nghệ sản xuất năng lượng sạch khác như quang điện, địa nhiệt, hoặc lắp đặt trong các tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Vào tháng 1/2016, “cây điện gió” được lắp đặt chính thức cho một công ty tư nhân - ngân hàng Thụy Sĩ Piguet Galland. Họ cũng có hợp đồng để cung cấp thêm cây cho các công ty ở Pháp, Đức, Thụy Sĩ và Luxembourg trong những năm tới. “Rất nhiều công ty đang tìm kiếm năng lượng tái tạo”, người phát ngôn của New Wind Marine Bieliaeff nói.
 
Giám đốc điều hành Olivier Calloud gọi cây phát điện Wind Tree không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mà còn tạo đổi mới trong lĩnh vực phát triển bền vững.
 
Tuy Robert Bellini, một chuyên gia kỹ thuật của Cơ quan Quản lý Môi trường và Năng lượng (ADEME), nói rằng tiềm năng của tua bin gió nhỏ ở thành phố vẫn khá thấp. Quả thực, “cây điện gió” đến hiện tại vẫn còn khá nặng nề (nặng vài tấn), chúng khó có thể áp dụng cho các hộ gia đình trong tương lai gần, mà văn phòng công ty là phù hợp hơn cả. Bên cạnh đó, giá cả cũng là vấn đề. Giá bán lẻ vào khoảng 56.000 USD (bao gồm lắp đặt), không phải mức giá cạnh tranh với năng lượng mặt trời (17.000-22.600 USD).
 
Tuy nhiên, một lợi thế của “cây điện gió” là khả năng thích ứng ở các địa điểm khác nhau. Mặt mảng pin năng lượng mặt trời 5,4kW sẽ tốn 40m2 mái nhà, cũng không phải là lựa chọn khả dĩ cho các căn hộ, cũng như những nơi khá âm u. Nhưng cây thì có thể lắp đặt ở bất kỳ ban công, sân thượng nào, kể cả những nơi ít gió.
 
New Wind hứa hẹn sẽ phát triển những mô hình nhỏ hơn phù hợp cho các hộ gia đình. Một nhánh cây chẳng hạn. Bieliaeff cho biết trong tương lai, họ không chỉ bán cây mà có thể bán “cành cong” cho các cá nhân có nhu cầu thấp hơn. Sự linh hoạt này cho phép những người sở hữu không gian nhỏ và ngân sách thấp cũng có khả năng tiếp cận năng lượng gió, chứng minh một điều rằng: Sạch hơn không có nghĩa là đắt hơn.
 
Xem thêm:
 
 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :