Cầu vượt Đàn Xã Tắc: Nhà khoa học không được tôn trọngCầu vượt Đàn Xã Tắc: Nhà khoa học không được tôn trọng

Thiết Sơn 13:55 25/5/2013

Trước lời hứa chưa rõ thời hạn về một cuộc hội thảo Đàn Xã Tắc của TP. Hà Nội, nhà sử học Dương Trung Quốc đã tiếp tục lên tiếng gay gắt về thái độ ứng xử lạnh nhạt với di tích văn hóa, cũng như thiếu tôn trọng ý kiến nhà khoa học xung quanh sự kiện này.

Trả lời trên tờ Đất Việt ngày 24/5, ông Dương Trung Quốc tiếp tục đặt câu hỏi, nếu như Hà Nội dự kiến tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án cầu vượt đi qua Đàn Xã Tắc vào ngày 20/5 thì cho đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Như vậy, thành phố bao giờ mới tổ chức và có cần đến ý kiến của Hội khoa học lịch sử Việt Nam? Và lẽ ra, hội thảo này phải được tổ chức từ lâu rồi chứ không phải chờ đến bây giờ.
 
“Hà Nội hãy công khai còn bao nhiêu nhà cao tầng, bao nhiêu dự án xây dựng nữa. Nếu không thay đổi, không chấn chỉnh thì với tư duy thực dụng Hà Nội sẽ rơi vào ma trận cầu vượt. Phải chăng, cứ làm cầu vượt để có dự án, để có tiền?”
 “Hà Nội là thủ đô ngàn năm, nhưng lại ứng xử với văn hóa như một cái bãi hoang. Ngay cả Hội Khoa học Lịch sử có tiếng nói trực tiếp với Chính phủ nhưng cũng không được hỏi ý kiến. Như vậy là sự thiếu tôn trọng đối với các nhà khoa học” - ông Quốc bức xúc nói.
 
Trở lại vấn đề cầu vượt, theo ông Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam tiếp tục duy trì quan điểm, Hà Nội phải thay đổi tư duy về cầu vượt để có cái nhìn chiến lược về quy hoạch thành phố, đừng coi cầu vượt là bè cứu sinh cho tình trạng ách tắc trong khi không tìm ra giải pháp tận gốc. Ông Quốc khẳng định, cơ sở chuẩn bị cho dự án là chưa hoàn thiện. Các nhà khoa học, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam sẽ giám sát từ văn bản của Bộ VHTT&DL đến khi khởi công dự án, thậm chí yêu cầu các cơ quan có chức năng vào cuộc.
 
Hiện nay, sáng kiến mới nhất trong dự án xây cầu vượt vừa được GS.TS. Vũ Hoan, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội, đề xuất là tăng chiều dài của nhịp cầu vượt đi qua phía trên khu vực “dự báo của di tích” đồng thời tổ chức khai quật khảo cổ bổ sung tại vị trí dự kiến xây dựng trụ cầu vượt. Ngày 25/5, theo báo Thể Thao Văn Hóa, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan phụ trách việc thi công cầu vượt Kim Liên - Ô Chợ Dừa nghiên cứu đề xuất mới này.
 

Thiết Sơn

Từ Khóa :