Cảnh sát Campuchia dùng vũ lực để chặn biểu tình tại nhà máy NikeCảnh sát Campuchia dùng vũ lực để chặn biểu tình tại nhà máy Nike

Công Tiến 19:43 3/6/2013

Ngày 3/6/2013, khoảng 4.000 công nhân xông vào nhà máy Sabrina tại tỉnh Kompóngspeu ở Campuchia gia công cho các sản phẩm của thương hiệu thể thao Nike nổi tiếng và xảy ra xô xát với cảnh sát cũng như những người lao động khác không tham gia đình công. Khoảng 11 cảnh sát và tám công nhân bị thương.

Vụ bạo động ở nhà máy ở Campuchia bùng phát sau một loạt các “tai nạn” chết người ở Bangladesh - công xưởng gia công lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc - khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Ngay tại Campuchia, hồi đầu tháng 6 này cũng có 2 công nhân dệt may đã chết và hơn 30 công nhân bị thương trong một vụ sập nhà máy mà nguyên nhân được cho là xây dựng cẩu thả. 
 
Kheng Tito - phát ngôn viên của lực lượng Cảnh sát quân sự quốc gia Campuchia - cho biết trên tờ Reuters: “Chúng tôi phải phá vỡ cuộc biểu tình và xung đột để bảo vệ tài sản của nhà máy”. Tuy nhiên,  Say Sokny - Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại Tự do FTU của Campuchia - chỉ trích hành động này của cảnh sát có thể khiến tình hình đi theo chiều hướng xấu hơn. Theo Say Sokny, ít nhất 10 người bị thương trong vụ xô xát. Còn phía Nike chỉ thông báo là đang tiếp tục theo sát tình hình.
 
Cách đây một tuần, cảnh sát cũng đã sử dụng đến dùi cui để giải tán cuộc đình công với sự tham gia của khoảng 3.000 nhân công phản đối tiền lương quá thấp, khiến ít nhất 23 người bị thương. Ông Sun Vanny - Chủ tịch công đoàn của nhà máy Sabrina, cáo buộc trong số đó có một phụ nữ mang thai hai tháng do bị cảnh sát đẩy xuống đất và bị sẩy thai.
 
Ngày 29/5/2013, ba người đã bị bất tỉnh do cảnh sát sử dụng súng phun nước cao áp của xe cứu hỏa tại một cuộc biểu tình do bị cưỡng chế đất đai, nhà cửa và trục xuất khỏi địa phương tại thủ đô Phnom Penh. Hơn 100 hộ dân vẫn đang cố bám trụ tại địa phương để mong có được sự đền bù thỏa đáng.
 
Những sự kiện này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả của cuộc bầu cử của Campuchia diễn ra vào ngày 28/6/2013. Ứng cử viên nặng ký nhất hiện nay là Hun Sen - người đã lãnh đạo đất nước này từ năm 1985 - và vẫn đang tìm cách mở rộng tổ chức quyền lực của mình.
 
Nhiều chuyên gia quan ngại về tình hình phát triển của ngành công nghiệp dệt may Campuchia. Với khoảng 650.000 người lao động tham gia làm công nhân cho các thương hiệu phương Tây, ngành dệt may đã mang về 4,6 tỷ USD cho Campuchia năm 2012.  Ở quốc gia này, đa số các công ty sở hữu nhà máy lại không phải người Campuchia mà đến từ Trung Quốc, Triều Tiên và Ðài Loan, chuyên gia công cho nhiều Tập đoàn quốc tế, trong đó có cả những thương hiệu lớn như Nike, Adidas và WalMart, là các đối tượng chính hình thành nên lĩnh vực này ở Campuchia. Tuy nhiên, các cuộc đình công do điều kiện làm việc ngặt nghèo và mức lương thấp cũng ngày càng diễn ra với tần suất cao hơn.
 
Điều này cũng giống như những gì đang xảy ra ở các nhà máy của Apple tại Trung Quốc. Nguyên nhân là do nhà quản lý cũng như các công ty lớn như Nike, Apple thường không quan tâm đến việc lao động bị đối xử bất công khiến công nhân bùng phát làn sống biểu tình phản đối.

Công Tiến

Từ Khóa :